Home / การท่องเที่ยวเชิงเกษตร / ความงามของอาชีพเกษตร

ความงามของอาชีพเกษตร

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวฟาร์มไทยแลนด์ทุกคน สำหรับช่วงนี้ก็มีเรื่องราวเครียดๆหลายเรื่องมารบกวนหัวใจของชาวเกษตรอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวของการจำนำข้าว ที่หลายๆคนยังไม่ได้เงิน ซึ่งก็น่าเห็นใจนะครับ เพราะกว่าจะทำนาได้ข้าวออกมาแต่ละปี ลงแรงไปไม่น้อย ลงทุนไปก็มาก แล้วมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ กำลังใจก็ยิ่งหดหาย ร้ายแรงถึงกับต้องผูกคอตายไปแล้วหลายคน ยังไงก็เอาใจช่วยชาวเกษตรทุกคนนะครับ อย่าท้อ ให้ถือซะว่านี่เป็นอีกหนึ่งบททดสอบความแข็งแกร่งของอาชีพเกษตรซะนะครับ จะได้มีแรงใจสู้ต่อไปครับ

สำหรับวันนี้ก็ไม่เน้นเป็นหลักการความรู้อะไร เอาเป็นอีกหนึ่งมุมมองของอาชีพเกษตรที่บางครั้ง บางที เราอาจมองข้ามไป หรือความเหน็ดเหนื่อยเมื่่อยล้าก็บังตา จนมองไม่เห็นความงามเหล่านี้ครับ

รีดนมวัว

รีดนมวัว

รูปแรกเป็นรูปของการรีดนมวัว และก็มีเจ้าเหมียวรอที่จะได้ลิ้มลองนมสดๆจากเต้า ซึ่งหากินไม่ได้ง่ายๆ ดูแล้วก็เป็นภาพที่น่ารัก และบางทีอาจเป็นภาพปกติชินตาของใครหลายคนในเว็บนี้ ครับ

ลูกวัว

ลูกวัว

สำหรับรูปนี้ เป็นรูปของลูกวัว ตาใส ดูแล้วน่ารักมากๆ และก็หวังในใจลึกๆว่า รูปนี้ไม่ได้ถ่ายที่โพนยางคำนะครับ 555

พ่อไก่

ไข่ไก่

แน่นอนว่าไม่มีไข่ไก่ที่ไหนเป็นสีนี้หรอกครับ แต่พอลองแต้มๆสี แล้วถายรูปออกมาก็สวยไม่ใช่เล่นเลยนะครับสำหรับรูปนี้

10c7f8c42e81ba96e6af745c2238bed4

พ่อไก่

เป็นโลโก้ของความขยันของชาวเกษตรที่ตื่นไปทำงานพร้อมกับเสียงไก่ขัน เป็นบรรยากาศที่เรียกได้ว่าฝักรากลึกในจิตใจ แค่เห็นรูปพ่อไก่ก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศตอนนั้นเลยนะผมว่า

ตกลูก

ตกลูก

สำหรับใครที่เป็นผู้เลี้ยงวัวเป็นอาชีพ ภาพนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาพชินตานะครับผมว่า

ลูกหมู

ลูกหมูดูดนม

และสุดท้ายก็ยังไม่ลืมเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูของเรา ครับ

จากเหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผมว่าชาวเกษตรกรเราต้องหยุดและคิดวางแผนกันใหม่ว่าทำอย่างไรเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ทำไมรัฐบาล(ผมหมายถึงทุกยุคทุกสมัยนะครับ) ถึงมีนโยบายเอาใจชาวเกษตรด้วยโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนำข้าว ราคาน้ำมันปาล์ม ราคายาง ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้พืชผลทางการเกษตรราคาสูงขึ้นแค่ชั่วคราว ช่วงสั้นๆ เพื่อให้ชาวเกษตรมีรายได้เยอะๆ(เพื่อนเป็นการหาเสียง) แทนที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด เอางบประมาณไปเน้นให้ความรู้ให้ชาวเกษตรสามารถทำได้อย่างยั่งยืน แทนที่จะปล่อยให้พ่อค้าคนกลางมาเอาเปรียบกระดูกสันหลังของชาติ  ทำให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้อย่างจริงจัง ประเทศที่เราที่เป็นเมืองเกษตร เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของโลกจะได้ก้าวไปข้างหน้า และมีอำนาจต่อรองกับต่างชาติได้มากกว่านี้

 

Comments

comments

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวฟาร์มไทยแลนด์ทุกคน สำหรับช่วงนี้ก็มีเรื่องราวเครียดๆหลายเรื่องมารบกวนหัวใจของชาวเกษตรอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวของการจำนำข้าว ที่หลายๆคนยังไม่ได้เงิน ซึ่งก็น่าเห็นใจนะครับ เพราะกว่าจะทำนาได้ข้าวออกมาแต่ละปี ลงแรงไปไม่น้อย ลงทุนไปก็มาก แล้วมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ กำลังใจก็ยิ่งหดหาย ร้ายแรงถึงกับต้องผูกคอตายไปแล้วหลายคน ยังไงก็เอาใจช่วยชาวเกษตรทุกคนนะครับ อย่าท้อ ให้ถือซะว่านี่เป็นอีกหนึ่งบททดสอบความแข็งแกร่งของอาชีพเกษตรซะนะครับ จะได้มีแรงใจสู้ต่อไปครับ สำหรับวันนี้ก็ไม่เน้นเป็นหลักการความรู้อะไร เอาเป็นอีกหนึ่งมุมมองของอาชีพเกษตรที่บางครั้ง บางที เราอาจมองข้ามไป หรือความเหน็ดเหนื่อยเมื่่อยล้าก็บังตา จนมองไม่เห็นความงามเหล่านี้ครับ รูปแรกเป็นรูปของการรีดนมวัว และก็มีเจ้าเหมียวรอที่จะได้ลิ้มลองนมสดๆจากเต้า ซึ่งหากินไม่ได้ง่ายๆ ดูแล้วก็เป็นภาพที่น่ารัก และบางทีอาจเป็นภาพปกติชินตาของใครหลายคนในเว็บนี้ ครับ สำหรับรูปนี้ เป็นรูปของลูกวัว ตาใส ดูแล้วน่ารักมากๆ และก็หวังในใจลึกๆว่า รูปนี้ไม่ได้ถ่ายที่โพนยางคำนะครับ 555 แน่นอนว่าไม่มีไข่ไก่ที่ไหนเป็นสีนี้หรอกครับ แต่พอลองแต้มๆสี แล้วถายรูปออกมาก็สวยไม่ใช่เล่นเลยนะครับสำหรับรูปนี้ เป็นโลโก้ของความขยันของชาวเกษตรที่ตื่นไปทำงานพร้อมกับเสียงไก่ขัน เป็นบรรยากาศที่เรียกได้ว่าฝักรากลึกในจิตใจ แค่เห็นรูปพ่อไก่ก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศตอนนั้นเลยนะผมว่า สำหรับใครที่เป็นผู้เลี้ยงวัวเป็นอาชีพ ภาพนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาพชินตานะครับผมว่า และสุดท้ายก็ยังไม่ลืมเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูของเรา ครับ จากเหตุการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผมว่าชาวเกษตรกรเราต้องหยุดและคิดวางแผนกันใหม่ว่าทำอย่างไรเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ทำไมรัฐบาล(ผมหมายถึงทุกยุคทุกสมัยนะครับ) ถึงมีนโยบายเอาใจชาวเกษตรด้วยโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนำข้าว ราคาน้ำมันปาล์ม ราคายาง ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้พืชผลทางการเกษตรราคาสูงขึ้นแค่ชั่วคราว ช่วงสั้นๆ เพื่อให้ชาวเกษตรมีรายได้เยอะๆ(เพื่อนเป็นการหาเสียง) แทนที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด เอางบประมาณไปเน้นให้ความรู้ให้ชาวเกษตรสามารถทำได้อย่างยั่งยืน แทนที่จะปล่อยให้พ่อค้าคนกลางมาเอาเปรียบกระดูกสันหลังของชาติ  ทำให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้อย่างจริงจัง ประเทศที่เราที่เป็นเมืองเกษตร เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของโลกจะได้ก้าวไปข้างหน้า และมีอำนาจต่อรองกับต่างชาติได้มากกว่านี้  

Review Overview

User Rating: 4.9 ( 1 votes)
0

About Harubiji Pee

Avatar
" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง