Home / ข่าวเกษตร / METAVERSE โลกเสมือนจริงที่จะไม่ไกลเกินความเป็นจริงอีกต่อไป….ฟาร์มไทยแลนด์พร้อมพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง
METAVERSE โลกเสมือนจริงที่จะไม่ไกลเกินความเป็นจริงอีกต่อไป….ฟาร์มไทยแลนด์พร้อมพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

METAVERSE โลกเสมือนจริงที่จะไม่ไกลเกินความเป็นจริงอีกต่อไป….ฟาร์มไทยแลนด์พร้อมพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

หน้าปกบทความMeta_Nov2021

ด้วยความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างไม่มีวันสิ้นสุด จึงทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่สามารถนำมาปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ เพื่อทำให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น อย่างสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดีอย่างสมาร์ทโฟน ที่ได้มีบทบาทที่สำคัญต่อชีวิตประจำวันเราเป็นอย่างมาก ตั้งแต่สามารถจ่ายเงินซื้อของแทนเงินสด กดเรียกบริการสั่งอาหาร หรือแม้กระทั่งงานยุ่งยากและต้องใช้ความใส่ใจอย่าง การดูแลแปลงผัก และการดูแลผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆช่วยให้เราสะดวกสบาย และทำให้ผลผลิตได้ตามมาตราฐานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โดรนพ่นยา และพ่นปุ๋ยนาข้าว รวมถึงระบบสมาร์ทฟาร์มจากฟาร์มไทยแลนด์ของเรา ที่ช่วยคุณสามารถควบคุมการรดน้ำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ สั่งงานได้ทุกที่ทั่วโลก ควบคุมได้ถึง 3 โหมด ทั้งโหมดกำหนดเอง โหมดตั้งเวลา และโหมดอัตโนมัติ มีเซนเซอร์วัดค่าต่างๆ อาทิ วัดอุณหภูมิในอากาศ วัดค่าความชื้นในอากาศ วัดค่าความชื้นในดิน และเซนเซอร์อื่นๆ อีกมากมาย สามารถรายงานค่าต่างๆ อัพเดททุก 1 นาทีซึ่งสะดวก ประหยัดเวลา และยังช่วยเพิ่มผลผลิต

นอกจากเทคโนโลยีจะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันแล้ว เทคโนโลยียังทำให้มีการติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกมากขึ้น และการเดินทางเชื่อมโยงถึงกันทำให้ประชากรในโลกติดต่อรับฟังข่าวสารกันได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะ การโทร การแชท วิดีโอคอล หรือแม้กระทั่งเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุค โดยสามารถอัพโหลดหรือโพสเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่ทำให้เราใกล้ชิดกันตลอดเวลาอีกด้วย

ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมานี้ ในระหว่างงานฟอรัมผู้พัฒนาประจำปีของทางบริษัท ที่เรียกว่า Facebook Connect ถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์ ซึ่งโดยในงานนี้การประกาศของซักเคอร์เบิร์กที่มีขึ้น เขาได้แสดงวิสัยทัศน์และเผยรายละเอียดของเทคโนโลยี Metaverse พร้อมกับประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook ให้เป็น Meta เนื่องจากชื่อแบรนด์ Facebook ค่อนข้างจำกัดในการแสดงถึงสิ่งที่บริษัทต้องการจะทำในอนาคต โดย Zuckerbergเชื่อว่า Metaverse (เมตาเวิร์ส) จะเข้ามาแทนที่การใช้งานอินเทอร์เน็ตทางโทรศัพท์มือถือโดยเขาได้กล่าวว่า “เราเปลี่ยนจากโต๊ะทำงานมาสู่เว็บไซต์และมาสู่โทรศัพท์มือถือ จากข้อความมาถึงรูปภาพและมาถึงวิดีโอ แต่นี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุด เราเชื่อว่า Metaverse จะเป็นผู้สืบทอดต่อจากการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ”

padb0xg2

และ Metaverse อาจจะไม่ใช่คำใหม่ของใครๆหลายคนแล้ว เนื่องจากคำนี้เป็นที่คุ้นเคยของเหล่านักอ่านและ ผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์แนว Sci-Fi (ไซไฟ) เป็นอย่างดี “Metaverse” นั้นเป็นชื่อเรียก วิสัยทัศน์ของโลกเสมือนจริง จากนวนิยาย Snow Crash ซึ่งเป็นนิยายแนว Sci-Fi ที่เขียนโดย นีล สตีเฟนสัน นักเขียนชาวอเมริกัน ในปี 1992 โดยแนวคิดหลักของ Metaverse คืออาณาจักรเสมือน ที่ผู้คนสามารถเข้าใช้งานร่วมกันได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆและ ปัจจุบัน Metaverse ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว เพราะเรามีเทคโนโลยี Extended Reality (XR) มาสักพักแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Virtual Reality (VR) หรือ Augmented Reality (AR) ซึ่งก็เคยเกิดปรากฏการณ์ฮิตทั่วโลกกับเกมโปเกมอนโกมาแล้ว โดยนำตัวโปเกมอนที่เป็นสามมิติเด้งขึ้นมาในจอเราขณะที่กำลังส่องกล้องไปในสถานที่จริง และสามารถขยับไปตามการเลื่อนของกล้องได้ด้วย

 

ซึ่งนักเทคโนโลยีต่างจึงมองว่า Metaverse จะเข้ามาตอบโจทย์ดังกล่าว ด้วยการสร้างพื้นที่หรือโลกอีกใบที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ (Cross-Device) เช่น แว่นตา AR, อุปกรณ์ VR นับว่าการประกาศเจตนารมย์ของ Zuckerberg ในครั้งนี้ ถูกจับตาและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะบริษัทเทคโนโลยีต่างๆก็ใฝ่ฝันจะสร้างโลกดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับโลกจริงมานานแล้ว และต่อไปนี้โลกเสมือนจริงจะไม่ใช่แค่อยู่ในโลกของเกมส์อีกต่อไปแต่จะเป็นส่วนนึงของชีวิตประจำวันของเราเลยก็ว่าได้ เพราะเทคโนโลยีของ VR และ AR เริ่มเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งมีหลายผู้ประกอบการเริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อให้สินค้าหรือว่าบริการของเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ไม่ว่าจะวงการแพทย์ ที่โรงพยาบาลต่างๆ เริ่มหันมาใช้ VR ในการเทรนนิ่งบุคคลาการทางการแพทย์ หรือแม้กระทั้่งวงการทางการเกษตร ที่เคยใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติและระบบ AI (ปัญญาประดิษฐ์) เพื่อสร้างแบบจำลองนิเวศการเกษตรสำหรับพืชและสภาพแวดล้อมใดๆ ก็ได้บนโลกเพื่อให้เกษตรกรสามารถทดลองผันแปรปัจจัยต่างๆ ผ่านทางแปลงทดลองเสมือนจริง (Virtual Field Trial) ช่วยให้เกษตรกรไม่ต้องเสี่ยงกับความแปรผันของสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ เห็นมั้ยละว่าเทคโนโลยีถ้าเราเข้าใจและรู้จักปรับตัวให้ทันกับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ก็สามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

 

โดยบริษัทฟาร์มไทยแลนด์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงสู่โลกอนาคตอันใกล้นี้ จึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมและเพื่อพลิกโฉมเกษตรกรไทยให้ก้าวทันโลก Mataverse ได้อย่างทันท่วงที

loook-data-visualiza

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.macthai.com

https://thestandard.co/facebook-meta

https://thestandard.co/meta-moves-company-away-from-facebook-brand-tax

https://www.sdgmove.com/2021/03/03/10-healthcare-innovations

https://mjusmartfarm.wordpress.com

————————————————————-————————————

ฟาร์มไทยแลนด์ โทร  02-1054747 , 097-9624288

แอดเพื่อนเลย  https://lin.ee/aiy5196  @farmthailand

————————————————————-————————————

“ฟาร์ม ไทยแลนด์ โปรดักซ์ แพลตฟอร์ม
จากคนไทยเพื่อคนไทย
ใช้พัฒนาผลผลิตทางเกษตรกรรม”

www.farmthailand.com
www.farmthailand.co.th

#ฟาร์มไทยแลนด์#farmthailand#FarmOT#FarmPress#Farmstory#ระบบสมาร์ทฟาร์ม #METAVERSE #META #VR

Comments

comments

ความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างไม่มีวันสิ้นสุด มีบทบาทที่สำคัญต่อชีวิตประจำวันเราเป็นอย่างมาก ตั้งแต่สามารถจ่ายเงินซื้อของแทนเงินสด กดเรียกบริการสั่งอาหาร หรือแม้กระทั่งงานยุ่งยากและต้องใช้ความใส่ใจอย่าง การดูแลแปลงผัก และการดูแลผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆช่วยให้เราสะดวกสบาย และทำให้ผลผลิตได้ตามมาตราฐานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โดรนพ่นยา และพ่นปุ๋ยนาข้าว รวมถึงระบบสมาร์ทฟาร์มจากฟาร์มไทยแลนด์

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง