Home / การปลูกพืช / การทำสวน / แพ็คต้นไม่อย่างไรไม่ให้ช้ำ? สวยถึงมือลูกค้าแบบมืออาชีพ!

แพ็คต้นไม่อย่างไรไม่ให้ช้ำ? สวยถึงมือลูกค้าแบบมืออาชีพ!

Finalปกการแพคต้นไม้_SEP2021

กระแสต้นไม้ยังคงฮิตอย่างต่อเนื่องบวกกับสถานการณ์ตอนนี้คงไม่เหมาะมากนัก ที่จะทำให้เราเดินไปเลือกต้นไม้ตามร้านได้ จึงทำให้การซื้อขายต้นไม้ในช่องทางออนไลน์เป็นวิธีที่สะดวกต่อผู้ซื้อและผู้ขายอีกด้วย

วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ 2 วิธี ในการแพ็คต้นไม้แบบมืออาชีพลงกล่องพัสดุมาฝากร้านค้าขายต้นไม้ออนไลน์กัน รับรอง สวย ไม่ช้ำ ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยแน่นอน

1. วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์ในการแพ็คต้นไม้

การเลือกบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ กล่องพัสดุ หรือแม้กระทั่งลัง ต้องมีขนาดเหมาะสมกับต้นไม้ และสามารถเก็บส่วนต่างๆ ของต้นไม้ได้เป็นอย่างดีโดยการเลือกบรรจุภัณฑ์ในการแพ็คต้นไม้ สามารถเลือกได้ดังนี้

  • การเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับแพ็คต้นไม้ด้วยกล่องกระดาษ หรือกล่องพัสดุ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบาย เพราะมีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีหลายขนาด หลายคุณสมบัติให้เลือกมากมาย แต่สำหรับต้นไม้บางชนิด กล่องพัสดุที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปไม่อาจสามารถตอบโจทย์การแพ็คต้นไม้ได้ เนื่องจากอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องขนาด และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง
  • ลังพลาสติก สามารถหาได้ง่ายและสามารถออกแบบให้ขนาดใหญ่ตามขนาดของต้นไม้ได้มากกว่ากล่องกระดาษ เพราะเราสามารถปรับแต่งได้ตามขนาดที่เราต้องการได้ โดยนำลังพลาสติกทั้งสองอันมาประกบกัน เจาะรูและนำสาย เคเบิ้ลไทล์ มาพูกติดกัน แต่สำหรับวิธีนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก

2. จัดเตรียมต้นไม้ สำหรับการจัดส่ง

การจัดเตรียมต้นไม้ให้พร้อมสำหรับการจัดส่งนั้น มีหลายวิธีแล้วแต่ความเหมาะสมของต้นไม้แต่ละชนิด การส่งแบบทั้งกระถาง หรือแม้กระทั่งการส่งแบบล้างรากก็มีวิธีที่แตกต่างกัน

  • การแพ็คต้นไม้พร้อมกระถาง วิธีนี้ต้นไม้จะไม่บอบช้ำมาก แต่อาจมีค่าจัดส่งที่แพงตามจำนวนและน้ำหนักรวมของสินค้า เริ่มจากห่อส่วนที่เป็นกระถางต้นไม้ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อป้องกันวัสดุปลูกหล่นออกมาได้ พร้อมใส่ถุงพลาสติก พันเทปใสให้แน่น หรือกระดาษทิชชู่ จากนั้นใช้กระดาษสำหรับต้นไม้เก็บใบได้ด้วยการรวบขึ้นไปทีละชั้นตามธรรมชาติของแต่ละต้น เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำออกจากต้นไม้
  • การแพ็คต้นไม้แบบล้างราก ก็เป็นอีกวิธีที่หนึ่งที่นิยมใช้กัน เนื่องจากมีเทคนิคการห่อและการบรรจุต้นไม้ที่เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิดนั่นเอง โดยวิธีนี้ทำได้โดยเริ่มจากนำต้นไม้ออกจากกระถาง แล้วค่อยๆ เขย่าดินให้หลุดออกจากราก ล้างดินออกให้สะอาด ผึ่งต้นไม้ให้สะเด็ดน้ำ ระวังอย่าให้รากบอบช้ำเสียหาย จากนั้นห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ให้แน่นหนา ระวังอย่าให้ต้นไม้บอบช้ำ ใส่ในถุงพลาสติกอีกชั้น เพื่อป้องกันน้ำระเหยออกจากต้นเช่นกันครับ

เพียงแค่นี้เราก็สามารถส่งต้นไม้ให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่ช้ำ แถมยังได้ต้นไม้สภาพดีถึงมือลูกค้าอีกด้วยครับ

Ultimate-Guide-to-Variegated-Monstera-Plants

————————————————————-————————————

ฟาร์มไทยแลนด์ โทร  02-1054747 , 097-9624288

แอดเพื่อนเลย  https://lin.ee/aiy5196  @farmthailand

————————————————————-————————————

“ฟาร์ม ไทยแลนด์ โปรดักซ์ แพลตฟอร์ม

จากคนไทยเพื่อคนไทย

ใช้พัฒนาผลผลิตทางเกษตรกรรม”

 

www.farmthailand.com

www.farmthailand.co.th

 

#ฟาร์มไทยแลนด์#farmthailand#FarmOT#FarmPress#Farmstory#ระบบสมาร์ทฟาร์ม#แพ็คต้นไม้ #ขายต้นไม้ #ช้อปปิ้งออนไลน์

 

Comments

comments

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง