Home / การปลูกพืช / การทำสวน / อินทผลัม ผลไม้ทำเงินที่ปลูกได้ในภาคอีสาน

อินทผลัม ผลไม้ทำเงินที่ปลูกได้ในภาคอีสาน

อินทผลัม (Date Palm) อีกหนึ่่งผลไม้ที่สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญสามารถปลูกได้ผลดีในภาคเหนือ ภาคอีสาน หรือพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ ชอบอากาศร้อน แห้งแล้ง ดินปนทราย (อาจเป็นเพราะต้นกำเนิดจากประเทศแถบทะเลทรายครับ) ลำต้นสูง 30-50 เซ็นติเมตร อินทผลัมจะให้ผลผลิตในปีที่ 4-5 และจะให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอด 70 ปีเรียกได้ว่าปลูกทีเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดชีวิตเลยนะครับเนี้ย

อินทผลัม

อินทผลัม

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวมุสลิม ซึ่งจะรับประทานกันในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอด ในปัจจุบันยังเป็นผลไม้ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาด จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาแพง เมื่อรับประทานแล้วสามารถให้พลังงานสูงมากๆเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ ซึ่งใน 100 กรัมให้พลังงาน 153-383 แคลอรี มีรสหวานมากๆ จนบางครั้งทำให้เข้าใจผิดกันไปว่าเป็นผลไม้เชื่อมเลยทีเดียวครับ  นอกจากนี้ อินทผลัม ยังให้สารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการอีกหลายอย่าง เช่น แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์ ทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยลดอาการท้องผูก

เอาละครับกล่าวกันมาเยอะเลย หลายๆคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมละครับว่า ราคาตลาดอยู่ที่เท่าไหร ทำไมถึงบอกว่าเป็นผลไม้ทำเงิน สำหรับอินผลัมนั้น ในบางฤดูกาลมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท  แถมยังต้องการเป็นจำนวนมากอีกด้วย แล้วแบบนี้จะไม่ให้เรียกว่าเป็นผลไม้ทำเงินได้ยังไงละครับ นี้มันผลไม้ทองคำชัดๆ 555

ส่วนในประเทศไทย กลุ่มเครือข่ายผู้ปลูกอิทผลัมรับซื้อในราคา กิโลกรัมละ 300 บาท สำหรับอินทผลัมเกรดเอ และ 200 บาท สำหรับอินทผลัมเกรดบี(ทำไมมันต่างกันจังหว่า…) หนึ่งไร่สามารถให้ผลผลิตสูงถึง 32 ตันต่อปี อืมมมมมมม (200 บาท X 1,000กิโลกรัม X 32 ตัน 6,400,000) ยังไงลองกดเครื่องคิดเลขดูกันนะครับ สงสัวว่าผมจะคิดเลขผิดแน่ๆเลย อิอิ

ซึ่งตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป อินทผลัมจะให้ผลผลิต 50-500 กิโลกรัมต่อต้น ซึ่งถ้าหากดูแลดีๆแล้วละก็ ในหนึ่งปีมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทแน่นอนครับ ผมเชื่อว่าชาวพี่น้องเกษตรเราน่าจะลองดูสักไร่ก็ไม่เสียหลายนะครับกับรายได้หลักล้านต่อปี

 

*** จากการสำรวจหลายๆที่ บางที อินทผลัม อาจจะไม่ได้ราคาดีอย่างที่วาดฝันกันไว้ เพราะจากการสำรวจตลาดบ้านเรา เห็นราคาถูกๆกันก็มาก แต่ก็บอกว่าเป็นอินทผลัมที่ตกเกรด  อันนี้ก็ฟังหูไว้หู และก็ศึกษาข้อมูลกันเยอะๆนะครับ ยังไงลองทำเป็นอาชีพเสริม และปลูกอย่างอื่นสลับกันไปครับ

Comments

comments

อินทผลัม (Date Palm) อีกหนึ่่งผลไม้ที่สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญสามารถปลูกได้ผลดีในภาคเหนือ ภาคอีสาน หรือพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ ชอบอากาศร้อน แห้งแล้ง ดินปนทราย (อาจเป็นเพราะต้นกำเนิดจากประเทศแถบทะเลทรายครับ) ลำต้นสูง 30-50 เซ็นติเมตร อินทผลัมจะให้ผลผลิตในปีที่ 4-5 และจะให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอด 70 ปีเรียกได้ว่าปลูกทีเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดชีวิตเลยนะครับเนี้ย อินทผลัม เป็นผลไม้ที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวมุสลิม ซึ่งจะรับประทานกันในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอด ในปัจจุบันยังเป็นผลไม้ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาด จึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาแพง เมื่อรับประทานแล้วสามารถให้พลังงานสูงมากๆเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ ซึ่งใน 100 กรัมให้พลังงาน 153-383 แคลอรี มีรสหวานมากๆ จนบางครั้งทำให้เข้าใจผิดกันไปว่าเป็นผลไม้เชื่อมเลยทีเดียวครับ  นอกจากนี้ อินทผลัม ยังให้สารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการอีกหลายอย่าง เช่น แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์ ทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยลดอาการท้องผูก เอาละครับกล่าวกันมาเยอะเลย หลายๆคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมละครับว่า ราคาตลาดอยู่ที่เท่าไหร ทำไมถึงบอกว่าเป็นผลไม้ทำเงิน สำหรับอินผลัมนั้น ในบางฤดูกาลมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท  แถมยังต้องการเป็นจำนวนมากอีกด้วย แล้วแบบนี้จะไม่ให้เรียกว่าเป็นผลไม้ทำเงินได้ยังไงละครับ นี้มันผลไม้ทองคำชัดๆ 555 ส่วนในประเทศไทย กลุ่มเครือข่ายผู้ปลูกอิทผลัมรับซื้อในราคา กิโลกรัมละ 300 บาท สำหรับอินทผลัมเกรดเอ และ 200 บาท สำหรับอินทผลัมเกรดบี(ทำไมมันต่างกันจังหว่า...) หนึ่งไร่สามารถให้ผลผลิตสูงถึง 32 ตันต่อปี อืมมมมมมม (200 บาท X 1,000กิโลกรัม X 32 ตัน 6,400,000) ยังไงลองกดเครื่องคิดเลขดูกันนะครับ สงสัวว่าผมจะคิดเลขผิดแน่ๆเลย อิอิ ซึ่งตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป อินทผลัมจะให้ผลผลิต 50-500 กิโลกรัมต่อต้น ซึ่งถ้าหากดูแลดีๆแล้วละก็ ในหนึ่งปีมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทแน่นอนครับ ผมเชื่อว่าชาวพี่น้องเกษตรเราน่าจะลองดูสักไร่ก็ไม่เสียหลายนะครับกับรายได้หลักล้านต่อปี   *** จากการสำรวจหลายๆที่ บางที อินทผลัม…

Review Overview

User Rating: 3.08 ( 2 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง