Home / การปลูกพืช / โควิดเป็นเหตุต้องอยู่คอนโดมากขึ้น มาเปลี่ยนระเบียงคอนโดให้เป็นสวนเล็กๆ ที่ทำด้วยใจแถมทั้งยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบชาว City life กันเถอะ

โควิดเป็นเหตุต้องอยู่คอนโดมากขึ้น มาเปลี่ยนระเบียงคอนโดให้เป็นสวนเล็กๆ ที่ทำด้วยใจแถมทั้งยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบชาว City life กันเถอะ

บทความเปลี่ยนระเบียงคอนโดเป็นสวน_SEP2021

วันนี้ ฟาร์มไทยแลนด์ มีไอเดียการทำสวนขนาดเล็กต่างๆ ที่จะชวนมาเปลี่ยนจากระเบียงคอนโดสุดจืดชืดให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมที่สามารถทำเป็นที่นั่งจิบกาแฟยามเช้า นั่งพักผ่อนระหว่างวัน หรือแม้กระทั่งกลายเป็นแปลงผักสวนครัว

เนื่องจากโรคโควิค-19 ที่กำลังระบาดทำให้เราต้องปรับตัวให้มากขึ้นอย่างการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮม ที่ทำงานแต่ในห้องหรือแค่ที่บ้านจึงทำให้ใครหลายๆคนเบื่อกับสภาวะเดิมๆ ยิ่งคนที่อยู่คอนโดยิ่งแล้ว ก็คงจะอึดอัด จึงทำให้ชาวกรุงหลายคนโหยหาและอยากจะออกไปข้างนอกเพื่อพบเจอกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ หรือ อยากพบเจอกับธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้จึงทำให้คนกรุงเกิดการปรับเปลี่ยนทัศนียภาพในบ้านหรือคอนโดมากขึ้น กิจกรรมที่ฮิตสุดๆในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นการปรับเปลี่ยนมุมต่างๆของบ้านและคอนโด ซึ่งด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่อาจจะทำให้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องยากแต่วันนี้ฟาร์มไทยแลนด์มีไอเดียต่างๆ ที่รับรองว่าสามารถใช้พื้นที่ว่างบริเวณระเบียงให้เกิดความสวยงาม แถมยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้สูงที่สุด

1. แต่งสวนแคคตัสไล่ระดับริมระเบียงคอนโด

แคคตัสจัดว่าเป็นไม้ยอดนิยมสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ และมีหลายสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลาแต่ก็อยากมีพื้นที่สีเขียวให้ดูสดชื่น ซึ่งการเลี้ยงแคคตัสในมุมต่างๆของคอนโดก็ช่วยให้เพิ่มสีสันให้คอนโดดูไม่จืดชืดอีกด้วย ทริคเล็กๆน้อยถ้าอยากให้ระเบียงคอนโดดูเก๋มากขึ้น แนะนำให้ลองจัดสวนแบบไล่ระดับ ผสมผสานไปกับไม้อวบน้ำ หรือจะตกแต่งด้วยหินสวยๆก็ได้ แค่นี้ก็มีมุมเก๋ๆ ไว้ยามพักผ่อนในยามว่างแล้ว

2. ลองจัดสวนระเบียงคอนโดแนวดิ่งสิ พื้นที่น้อยแค่ไหนก็ทำได้  

คอนโดส่วนมากมักมีพื้นที่ระเบียงค่อนข้างจำกัด ทำให้ปลูกต้นไม้หรือจัดสวนระเบียงคอนโดได้อย่างจำกัดตามไปด้วย แต่การจัดสวนแนวดิ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้แถมยังสวยดูดี ราคาไม่แพง เพราะเป็นการใช้พื้นที่แนวกำแพงจากพื้นถึงเพดานได้อย่างคุ้มค่า สามารถปรับ หรือ จัดแต่งได้หลากหลายตามใจชอบ ส่วนต้นไม้ของเราก็ยังได้รับแดดทั่วถึงกัน หรือ จะเป็นประเภทพรรณไม้สไตล์ทรอปิคอลอย่างต้นเฟิร์นก็สวยไปอีกแบบนะ แถมยังเหลือพื้นที่แนวราบไว้ทำประโยชน์อย่างอื่นเพิ่มเติมอีกด้วยครับ ซึ่งทริคเล็กๆน้อยของการจัดสวนแบบแนวดิ่งคือทำให้ดูมีมิติขึ้นด้วยการวางต้นไม้ใบสวยอย่างมอนสเตอร่า กวักมังกร หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

3. อยู่คอนโดก็ปลูกผักสวนครัวได้

ใครจะไปคิดว่าระเบียงคอนโดพื้นเล็กๆ จะสามารถปลูกผักสวนครัวได้ การปลูกผักสวนครัวภายในคอนโดจริงๆแล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งขึ้นอยู่กับการจัดเตรียมพื้นที่ การเลือกชนิดของผักที่เราจะปลูกให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ อาจใช้วิธีแบบผสมผสาน ปลูกหมุนเวียนไปตามช่วงเวลาและฤดูกาล เพื่อให้ได้ผักที่หลากหลายและเหมาะแก่การปลูกในฤดูนั้นๆเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ และยังทำให้มีผักให้เก็บเกี่ยวรับประทานได้ตลอดทั้งปี ผักที่ใช้เวลาปลูก 1-2 เดือนก็สามารถเก็บรับประทานได้ เช่น ผักบุ้ง ผักโขม ผักกวางตุ้ง หรือประเภทเด็ดใบเก็บผลได้เรื่อยๆอย่าง กะเพรา โหระพา สะระแหน่ พริก หรือผักที่เติบโตไวประมาณ 1 สัปดาห์ และดูง่ายๆอย่างเช่น ถั่วงอก ต้นอ่อนทานตะวัน เห็ดนางฟ้า หาตาข่ายมาคลุมสักหน่อยเพื่อป้องกันนกและแมลงต่างๆ เพียงแค่นี้เราก็จะมีผักสดสะอาดปลอดสารพิษรับประทานกันเองในบ้านได้แล้วนอกจากจะได้ผลผลิตแล้ว การปลูกผักสวนครัวยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวสวยๆให้แก่บ้านได้ด้วย
————————————————————————-

ถ้าคุณไม่มีเวลาดูแลสวนที่ระเบียงคอนโด 

ให้ระบบสมาร์ทฟาร์ม FarmPress จากฟาร์มไทยแลนด์ดูแลสวนแทนคุณ

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-1054747 , 097-9624288 ไลน์ @farmthailand

————————————————————————-

เห็นมั้ยล่ะว่าแค่พื้นที่ระเบียงคอนโดเล็กๆไม่กี่ตารางวาก็สามารถเป็นมุมสวนน่ารักๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สบายตามากขึ้น แถมยังช่วยให้การดื่มด่ำกาแฟยามเช้าของเราสดใสขึ้นอีกด้วย หรือแม้กระทั่งกลายเป็นแปลงผักสวนครัวก็ยังได้ เพียงขอแค่เรามีความรักที่อยากจะทำก็สามารถเนรมิตพื้นที่ระเบียงสุดจืดชืดของเราให้กลายเป็นสวนที่สามารถใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงที่สุดอีกด้วย

 

ฟาร์มไทยแลนด์ โทร  02-1054747 , 097-9624288

แอดเพื่อนเลย  https://lin.ee/aiy5196  @farmthailand

 

 

“ฟาร์ม ไทยแลนด์ โปรดักซ์ แพลตฟอร์ม

จากคนไทยเพื่อคนไทย

ใช้พัฒนาผลผลิตทางเกษตรกรรม”

 

www.farmthailand.com

www.farmthailand.co.th

 

#ฟาร์มไทยแลนด์#farmthailand#FarmOT#FarmPress#Farmstory#ระบบสมาร์ทฟาร์ม #ทำสวนระเบียงคอนโด #workfromhome

 

Comments

comments

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง