Home / การปลูกพืช / กัญชง – กัญชา ความเหมือนที่แตกต่าง?!
กัญชง - กัญชา ความเหมือนที่แตกต่าง?!

กัญชง – กัญชา ความเหมือนที่แตกต่าง?!

ความเหมือนที่แตกต่าง กัญชง - กัญชา-3

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า กัญชาและกัญชงนั้นคือ พืชชนิดเดียวกันหรืออาจจะเป็นเพียงแค่คำสร้อยในการเรียกของกัญชาเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าจริงๆแล้วมันเป็นแค่พืชที่สายพันธุ์เดียวกันเท่านั้น
ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นคู่สองศรีพี่น้องต่างชนิดกันก็ว่าได้ซึ่งลักษณะทางกายภาพมีความแตกต่างกันน้อยมาก แต่ก็สามารถจำแนกได้หลักๆคือ 

 • ลักษณะทางกายภาพ
  - กัญชงมีใบแคบเรียวและสีเขียวอ่อนกว่า มีลำต้นสูงและแตกกิ่งก้านน้อยกว่า ช่อดอกมียางน้อยกว่ากัญชา
  - กัญชาจะมีลักษณะคล้ายกัญชงแต่ลำต้นจะเตี้ยและใบอวบกว่า
 • ชื่อภาษาอังกฤษและชื่อวิทยาศาสตร์
  - กัญชง (Hemp) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis sativa L.subsp. sativa
  - กัญชา (Marijuana) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis sativa L.subsp. indica
 • สารสำคัญ
  - กัญชงนั้นไม่ใช่พืชที่เป็นสารเสพติดเหมือนกัญชาเพราะกัญชงมีสาร THC ในปริมาณน้อยกว่า 1%จึงไม่มีผลทำให้เกิดอาการมึนเมาหรือเสพติด แต่จะมีสาร CBD (Canabidiol) ที่สามารถสกัดออกมาเพื่อ ใช้ประโยชน์ในด้านการแพทย์ เช่น ลดอาการเจ็บปวด หรือสามารถต้านอาการชักของโรคลมชักได้
  - กัญชา จะมีสาร THC สารตัวนี้เป็นสารที่กลุ่มผู้ใช้เพื่อสันทนาการ เพราะจะทำให้เกิดอาการมึนเมา และเกิดความผ่อนคลายของร่างกาย ยิ่งมี %THC สูงยิ่งทำให้เกิดอาการเมา

ที่นี้เราก็รู้จักกัญชงและกัญชาในด้านสารสำคัญในการใช้ประโยชน์และความแตกต่างในแต่ละด้านแล้ว เราลองมาดูความแตกต่างในด้านกฎหมายของกัญชงและกัญชากันเถอะถึงแม้ว่ากัญชง และ กัญชา จะเป็นพืชสายพันธุ์เดียวกัน แต่ตามกฎหมายแล้วจะแยกกันตามปริมาณค่า THC  ของกัญชงและกัญชา เนื่องจากสารนี้ทำให้เกิดการมึนเมาได้ อาจจะทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มใช้สารนี้เพื่อสันทนาการได้จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ

ดังนั้นการใช้กัญชาในส่วนที่มีสาร THC สูง จึงอนุญาตให้ใช้เฉพาะทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยเท่านั้น บุคคลที่สามารถขออนุญาตได้จึงต้องเป็นหน่วยงานรัฐและวิสาหกิจชุมชนแต่ในส่วนของกัญชงสามารถให้เกษตรกร บุคคลธรรมดา นิติบุคคล ทำการอนุญาตปลูกได้ จึงทำให้มีกฏหมายปลดล็อคแต่ละส่วนไม่เหมือนกันส่วนที่มี THC สูงที่สุดคือ ช่อดอก ดังนั้นส่วนนี้ยังถือว่าเป็นยาเสพติดซึ่งสามารถส่งไปในส่วนของทางการแพทย์ได้ ขณะที่ ใบ กิ่ง ก้าน ราก สาร THC ต่ำ ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ สามารถขายใบ กิ่ง ก้าน ราก ไปยังบุคคลทั่วไปได้

ส่วนกัญชง พอปลูกแล้วที่เป็นยาเสพติด คือ ช่อดอก ส่วนที่ไม่เป็นยาเสพติด คือ ส่วนเมล็ดกัญชง กิ่ง ก้าน ราก ใบ ไม่เป็นยาเสพติดเช่นกัน ขณะที่บุคคลธรรมดาสามารถซื้อใบกัญชา กัญชง ที่ไม่เป็นยาเสพติดมาประกอบอาหารในบ้านทำได้เลย เพราะไม่ได้เป็นยาเสพติดแล้ว หากรับใบกัญชา กัญชง จากสถานที่ปลูกที่ได้รับอนุญาตถูกต้องมาประกอบอาหารในร้านหรือมาปรุงอาหารในร้านอาหารที่ไม่ต้องขอเลขอย. สามารถทำได้เลยเพราะไม่ใช่ยาเสพติด แต่หากนำใบกัญชง กัญชา ไปทำผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องขอเลข อย. เช่น ทำยาหม่อง ทำลูกประคบหรือเครื่องสำอาง ฯลฯ ต้องไปขอเลข อย.เท่านั้นในส่วนชาชงสามารถชงที่บ้านได้เลยไม่ต้องขออนุญาต แต่หากจะทำชาจากใบกัญชาเพื่อขายต้องทำการขออนุญาตจากอย.ก่อนเท่านั้น การขออนุญาตปลูกไม่ยากอย่างที่คิดแต่ต้องมีแบบแผน พร้อมเอกสารหลักฐานเพื่อยื่นคำขอที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ตามที่สถานที่ปลูกตั้งอยู่ได้เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/926941

https://www.prachachat.net/d-life/news-618836

ขั้นตอนการขออนุญาติปลูกกัญชา https://bit.ly/3FilmBA

ความเหมือนที่แตกต่างกัญชงและกัญชา_Oct2021

————————————————————-————————————

ฟาร์มไทยแลนด์ โทร  02-1054747 , 097-9624288

แอดเพื่อนเลย  https://lin.ee/aiy5196  @farmthailand

————————————————————-————————————

“ฟาร์ม ไทยแลนด์ โปรดักซ์ แพลตฟอร์ม
จากคนไทยเพื่อคนไทย
ใช้พัฒนาผลผลิตทางเกษตรกรรม”

www.farmthailand.com
www.farmthailand.co.th

#ฟาร์มไทยแลนด์#farmthailand#FarmOT#FarmPress#Farmstory#ระบบสมาร์ทฟาร์ม#กัญชง #กัญชา

Comments

comments

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า กัญชาและกัญชงนั้นคือ พืชชนิดเดียวกันหรืออาจจะเป็นเพียงแค่คำสร้อยในการเรียกของกัญชาเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าจริงๆแล้วมันเป็นแค่พืชที่สายพันธุ์เดียวกันเท่านั้น ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นคู่สองศรีพี่น้องต่างชนิดกันก็ว่าได้ซึ่งลักษณะทางกายภาพมีความแตกต่างกันน้อยมาก แต่ก็สามารถจำแนกได้หลักๆคือ

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง