การเลี้ยงกบ

กบถือว่าเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่เป็นอาหารของชาวบ้านต่างจังหวัดมานานมีหลายประเภทแต่ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คือ กบนาและกบภูเขา ซึ่งเรามาดูกันว่าความแตกต่างเบื้องต้นของกบนาและกบภูเขานะครับ

การเลี้ยงกบ

การเลี้ยงกบ

กบนา อาศัยตามท้องนาซึ่งจะพบมาในช่วงที่ชาวนาดำนาเสร็จต้นข้างกำลังจะออกรวงเป็นช่วงที่น้ำในนาเต็มปริ่มขอบคันนา ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่กบเหล่านี้ออกมาวางไข่ โดยทั่วไปชาวนาจับกบช่วงนี้ครับเป็นอาหารพอถึงช่วงที่เก็บเกี่ยวซึ่งเป็นหน้าแล้งกบจะหายไปอยู่ในโพรงใต้ดินเพื่อจำศีลเนื่องจากเป็นฤดูแล้งนั่นเอง

กบนาจะมีกลิ่นคาวนิดนึงนะครับอาจจะต้องมาทำแบบใช้ภูมปัญญาชาวบ้านด้วยการบีบน้ำมะนาวใส่เพื่อล้างเมือกออกแต่จริงๆแล้วคาวที่ผิวหนังมันมากกว่าเนื่องจากมีพวกโคลนติดมาด้วยกบภูเขา อาศัยตามลำห้วยแม้น้ำบนภูเขา จะตัวใหญ่มากนะครับ หาใครที่เคยเดินป่าในเวลากลางคืนจะเห็นแสงสะท้องจากตาแดงๆของมันกับแสงไฟจากเราได้ดี มองๆไปก็น่ากลัวนะครับหากใครไม่เคยเจอ ชาวบ้านจะล่ากบภูเขามาเป็นอาหารในต่างจังหวัดเป็นเรื่องปกติแต่ไม่ใช่เพื่อการค้าเพราะไม่ได้จับง่ายนักเนื้อกบภูเขาจะแน่นกว่านะครับเพราะเหตุที่ว่ามันต้องว่ายน้ำในกระแสน้ำที่ไหลแรงเหมือนกับปลาเซลมอนนั่นล่ะครับที่ว่ายทวนน้ำทำให้เนื้อมันแน่นและอร่อยความต้องการกบในปัจจุบันมีจำนวนมากเนื่องจากเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเมนู แกงส้ม ผัดขิง ทอดกรอบ ตามภัตตาคาร หรือโรงแรมบางแห่งถือเป็นเมนูเด็ดเลยก็ว่าได้ปัจจุบันจึงเกิดอาชีพเลี้ยงกบเพื่อส่งขายตามแหล่งเหล่านี้กันมาก ในต่างจังหวัดผมเคยเห็นเลี้ยงกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เลี้ยงในบ่อซีเมนต์นี่ล่ะครับ ขายดีมาก แต่หากใครที่เลี้ยงแบบขายทั่วไปอาจจะใช้ยางรถยนต์หรือที่เค้าเรียกกันว่าเลี้ยงกบคอนโดที่วางยางรถยนต์ต่อกันหลายๆชั้น ถือว่าเป็นอาชีพเสริมได้เช่นกัน ในโรงเรียนเดี๋ยวนี้ก็สอนการเลี้ยงกบในวิชาการงานอาชีพด้วยเช่นกันถือว่าเป็นการปลูกฝังที่ดี

การเลี้ยงกบ

การเลี้ยงกบ

สำหรับการเลี้ยงของชาวบ้านเท่าที่เห็นจะให้กินอาหารปลาดุกนี่ละครับซึ่งจริงๆแล้วปกติกบกินแมลงสัตว์ที่มีชีวิตแต่เนื่องจากการจำลองสภาพธรรมชาติแบบนั้นทำได้อยากหากเลี้ยงเพื่อการค้า แต่อาหารปลาก็มีสารอาหารครบถ้วนตามที่กบต้องการในแต่ล่ะวัน ทดแทนกันได้ดี แม้ว่ากบเลี้ยงจะขายดีมากแต่รสชาติต้องบอกตามตรงนะครับต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ความหวานความอร่อยความแน่นอนของเนื้อกบแต่เมื่อคนเราต้องการมากกว่าปกติการเลี้ยงกบก็จำเป็นอย่างยิ่งใครสนใจก็ลองดูนะครับ

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง