Home / การท่องเที่ยวเชิงเกษตร / อยากรู้วิถีชีวิตเกษตรกรแวะมาชมได้ที่ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

อยากรู้วิถีชีวิตเกษตรกรแวะมาชมได้ที่ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า บ้านควาย ตั้งอยู่ที่ 222/2 หมู่ 1 ถนนสุพรรณบุรี-ชัยนาท ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นสถานที่สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมวิถีชีวิตต่างๆ ของชาวไทยในชนบทที่มีอาชีพเกษตรกรรมทำไร่ทำนา ที่มีความผูกพันกับควายกันมาโดยตลอด เพราะในสมัยก่อนเราจะใช้ควายในการไถนา ทำให้ชาวนาไทยในชนบทแทบทุกบ้านจะต้องเลี้ยงควาย แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปเทคโนโลยีต่างๆ เริ่มเข้ามา ทำให้วิธีการทำนาในปัจจุบันเปลี่ยนไป เพราะเดี๋ยวนี้เราไม่ได้ใช้ควายในการทำนาหรือไถนากันแล้วแต่เป็นการใช้รถในการไถนาแทน เพราะจะใช้เวลาในการไถที่รวดเร็วกว่า ทำให้วิถีชีวิตของชาวนาไทยในปัจจุบันไม่ค่อยได้เลี้ยงควายหรือมีควายไว้ในบ้านกันเหมือนในสมัยก่อน

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยจึงได้ถูกจัดตั้งขึ้น โดยมีแนวคิดเพื่อให้คนไทยรุ่นใหม่ได้รู้จักวิถีชีวิตคนไทยที่เป็นชาวนาในสมัยก่อน ใครที่มาเที่ยวชมที่นี่จะได้เห็นการใช้ชีวิตต่างๆ ของคนไทยในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำไร่ไถนา ปลูกพืชผัก เลี้ยงควาย การทำงานฝีมือ และการทำเครื่องจักรสานแบบในสมัยโบราณ แต่ที่แน่ๆ จะได้สัมผัสและเรียนรู้การเลี้ยงควายตามแบบฉบับดั่งเดิมของคนไทยในชนบท นอกจากนี้หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ยังได้รวบรวมข้อมูลความรู้ต่างๆ ไว้ให้กับผู้สนใจ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา ได้ศึกษาวิธีการทำนา การทำเกษตรกรรมต่างๆ แบบชาวไทยในชนบทที่มีชีวิตเรียบง่าย และมีชีวิตอยู่อย่างพอเพียง

 

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 18.00 น. หมู่บ้านควายแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเรียนรู้หรือมาสัมผัสวิถีการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวไทยในชนบทที่มีอาชีพเกษตรกรรมหรืออาชีพทำนา รวมไปถึงดูวิธีการเลี้ยงควายไทยและได้สัมผัสกับควายแบบใกล้ๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแสดงต่างๆ เกี่ยวกับควายให้ได้ชมกันด้วยไม่ว่าจะเป็น การแสดงความสามารถของควายแสนรู้ รวมถึงการให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับควาย เช่น สายพันธุ์ การตั้งท้อง การออกลูก การใช้งาน วิธีการใช้งานต่างๆ นอกจากการแสดงความสามารถของควายแล้ว ถ้าคุณมาเที่ยวชมในวันหยุดจะมีการแสดงร้องเพลงอีแซวซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านของชาวสุพรรณบุรี ที่ในปัจจุบันนี้หาชมและหาฟังกันได้อยากมาแสดงให้ชมกันอีกด้วย และถ้าคุณอยากนั่งเกวียนเพื่อชมหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีบริการนั่งเกวียนเที่ยวชมหมู่บ้าน พูดได้ว่าถ้าใครอยากมาสัมผัสชีวิตแบบชนบทมาที่นี่คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง