Home / การท่องเที่ยวเชิงเกษตร / เที่ยวไร่คุณมน สัมผัสวิถีชีวิตชาวชนบทกับธรรมชาติ

เที่ยวไร่คุณมน สัมผัสวิถีชีวิตชาวชนบทกับธรรมชาติ

33

ไร่คุณมนตั้งอยู่ที่ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ไร่คุณมนมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 150 ไร่ เป็นศูนย์รวมความรู้ของชุมชนในท้องถิ่น และการใช้แนวคิดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไร่คุณมนจะเป็นการทำไร่แบบสวนเกษตรผสมผสาน มีสวนผักปลอดสารพิษ และมีโรคงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอีกหลายชนิด โดยการนำเครื่องจักรทันสมัยมาใช้ในกระบวนการผลิต ช่วยสร้างรายได้และอาชีพให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมแปลงผักปลอดสารพิษ พืชไร่ และวิธีการผลิต รวมถึงขั้นตอนต่างๆ ในการทำงานภายในไร่กันได้ทุกขั้นตอน

44

ไร่คุณมนจะปลูกพืชไร่หลายชนิด แต่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมากก็คือการเข้าไปชมไร่ข้าวโพดและร่วมเก็บข้าวโพดภายในไร่พร้อมกับชาวสวน สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ขึ้นชื่อของที่นี่จะมีหลายอย่าง เช่น น้ำนมข้าวโพด ท็อฟฟี่นมข้าวโพด ไอศกรีมน้ำนมข้าวโพด น้ำมันงา กล้วยอบกรอบสุญญากาศ กล้วยกวน น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วย ลูกชิ้นข้าวโพด กุนเชียงข้าวโพด ลูกชุบและเม็ดขนุนที่ทำจากกากข้าวโพด จัดได้ว่าเป็นการแปรรูปผลิตผลต่างๆ ที่มีในไร่ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมายกันจริงๆ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปชมขั้นตอนการผลิตต่างๆ รวมทั้งมีส่วนร่วมในการลงมือทำกันได้อีกด้วย

55

จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่ที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะชาวต่างชาติก็คือ การสร้างบ้านดิน ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการใช้ชีวิตแบบผสมผสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติ นอกจากนี้สิ่งที่ได้รับความสนใจอีกอย่างของไร่ก็คือการทำลูกปะคบจากน้ำมันงา และน้ำงาที่ไร่คุณมนจะเป็นน้ำมันงาที่ผลิตด้วยวิธีการสกัดเย็น สำหรับลูกประคบจะเป็นการนำน้ำมันงามาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นที่มีประโยชน์แล้วมาทำการห่อเป็นลูกปะคบ เป็นภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยโบราณ และถ้าใครสนใจอยากทดลองการนวดแบบใช้ลูกประคบที่นี่เขาก็มีสาธิตวิธีการนวดโดยการใช้ลูกประคบตามส่วนต่างๆ ของร่างกายกันด้วย และสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจพักผ่อนค้างคืนที่ไร่ก็มีห้องพักจัดเตรียมไว้รับรองนักท่องเที่ยว

 

11

จัดได้ว่าการมาท่องเที่ยวที่ไร่คุณมนเป็นการท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเด็กๆ ช่วยทำให้เขารู้จักการใช้ชีวิตของชาวชนบทที่ประกอบอาชีพเป็นชาวไร่ชาวสวนได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและได้เรียนรู้การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ตามแนววิถีการใช้ชีวิตแบบคนไทย บวกกับแนวคิดเศรษฐกิจแบบพอเพียง ได้เป็นอย่างดี ช่วงวันหยุดถ้าใครอยากหยุดพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติและมาสัมผัสการใช้ชีวิตแบบชาวสวนชาวไร่คุณต้องมาเที่ยวที่ไร่คุณมนรับรองได้เลยว่าคุณจะรู้สึกได้มาพักผ่อนและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวกันได้อย่างเต็มที่ครับ

การเดินทาง
ไร่คุณมนจะห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 35 กิโลเมตร โดยเราเดินทางไปตามถนนสายกาญจนบุรี-บ่อพลอย
(ทางหลวงหมายเลข 3086) ก่อนถึงซาฟารีปาร์ค 1 กิโลเมตร (ตรงข้ามวัดหนองกระทุ่ม)
ข้อมูลการติดต่อ
หมู่ 2  เลขที่ 357 ตำบล หนองกุ่ม จังหวัด กาญจนบุรี 71160
เบอร์โทร ‎081-5853227, 081-9447971 โทรสาร 034-531487

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง