Home / เกร็ดความรู้ / การดูแลพืชผลเกษตรกรรมในภาวะน้ำท่วม

การดูแลพืชผลเกษตรกรรมในภาวะน้ำท่วม

ตอนนี้บ้านท่านผู้อ่านที่เป็นเกษตรกรหลายๆคนคงจะเกิดปัญหาน้ำท่วมกันนะครับ ในภาวะน้ำท่วมแบบนี้เกษตรกรได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน แต่หลายท่านที่เก็บผลผลิตก่อนหน้านี้ไว้และรอส่งแต่ยังไม่มีเส้นทางที่จะส่งก็ควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย แม้ว่าผลผลิตจะเก็บแล้วและรอขายแต่เชื่อว่าท่านผู้อ่านที่เป็นเกษตรกรก็เก็บผลผลิตก่อนกำหนดกันอยู่แล้วหากรอให้น้ำลดก็น่าจะดีแต่หากรอไม่ได้ควรที่จะยอมได้กำไรน้อยขนส่งทางเรือโดยการจ้างเรือขนออกไปยังพื้นที่ที่สามารถนำรถมารับต่อได้ สำหรับเกษตรกรที่พื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมขังแต่ไม่ถึงกับท่วมแปลงพืชก็มีวิธีแก้ง่ายๆเบื้องต้นคือ

1. ขุดทำร่องน้ำหรือคันดินบริเวณรอบแปลงเกษตรเพื่อทำการระบายน้ำออกจากพื้นที่ กรณีเช่นนี้สามารถทำได้เมื่อน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้ามาเท่านั้น

2. หากเป็นแปลงผักที่น้ำเริ่มเข้ามาหากว่าผักเจริญเติบโตไม่เต็มที่พอที่จะเก็บได้ก็ควรทำการขุดดินเพื่อทำร่องน้ำเพื่อไม่ให้ผักแช่น้ำเป็นเวลานานเพราะจำทำให้เน่าตายอย่างรวดเร็ว

3. หากเป็นไม้ยืนต้น อย่างเช่นทุเรียน มะม่วงจะแช่น้ำได้ประมาณ3-4วัน หากน้ำท่วมแล้วคงหาทางแก้ยากนะครับ แต่ต้องสังเกตจากการทิ้งใบของต้นไม้นั้นด้วยว่ายังมีใบเหลืออยู่หรือเปล่าเพราะหากว่ายังมีใบอยู่ก็สามารถที่จะแก้ไขได้หลังจากน้ำลดแล้วเท่านั้น

น้ำท่วม

น้ำท่วม

หากมองกันจริงๆแล้วเราไม่สามารถที่จะดูแลพืชผลทางการเกษตรในช่วงที่น้ำกำลังท่วมได้แต่เราสามารถที่จะลดความเสียหายหรือหาทางป้องกันได้เท่านั้นเองครับ อย่างเช่นหากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันเราก็ทำการป้องกันทำแนวกันยกคันดินให้สูงขึ้นพร้อมกับขุดร่องน้ำอย่างที่บอกมาแล้วตอนต้นหรือหากเป็นสวนยางพาราแล้วละก็ใช้สารเคมีที่ทาบริเวณหน้ายางที่กรีดมาแล้วเพื่อกันความชื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อราทำให้เนื้อเยื่อตายและไม่สามารถกรีดบริเวณนั้นได้อีกต่อไปหลายปีจนกว่าเนื้อไม้จะงอกมาปิดทับ

น้ำท่วม

น้ำท่วม

ทางแก้ที่ดีที่สุดคือศึกษาภูมิศาสตร์ของพื้นที่เราว่าเหมาะแก่การปลูกพืชแบบใดหากอยู่ในที่ลุ่มก็ควนปลูกพืชระยะสั้นที่ให้ผลผลิตเร็ว ไม่ต้องกลัวเวลาน้ำท่วม หรือปรับเปลี่ยนหาพันธ์พืชทนน้ำมาทดแทนอย่างเช่นนาข้าวมีพันธุ์ใหม่ๆที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำให้ปลูกท่านลองหาพันธุ์เหล่านี้มาทดแทนพันธุ์เดิมที่ไม่ทนน้ำรับรองว่าความเสียหายจะน้อยลงเราไม่สามารถห้ามธรรมชาติได้แต่เราปรับตัวให้เข้ากันได้นะครับ สู้ๆครับเกษตรกรไทย

Comments

comments

ตอนนี้บ้านท่านผู้อ่านที่เป็นเกษตรกรหลายๆคนคงจะเกิดปัญหาน้ำท่วมกันนะครับ ในภาวะน้ำท่วมแบบนี้เกษตรกรได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน แต่หลายท่านที่เก็บผลผลิตก่อนหน้านี้ไว้และรอส่งแต่ยังไม่มีเส้นทางที่จะส่งก็ควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย แม้ว่าผลผลิตจะเก็บแล้วและรอขายแต่เชื่อว่าท่านผู้อ่านที่เป็นเกษตรกรก็เก็บผลผลิตก่อนกำหนดกันอยู่แล้วหากรอให้น้ำลดก็น่าจะดีแต่หากรอไม่ได้ควรที่จะยอมได้กำไรน้อยขนส่งทางเรือโดยการจ้างเรือขนออกไปยังพื้นที่ที่สามารถนำรถมารับต่อได้ สำหรับเกษตรกรที่พื้นที่เกษตรถูกน้ำท่วมขังแต่ไม่ถึงกับท่วมแปลงพืชก็มีวิธีแก้ง่ายๆเบื้องต้นคือ 1. ขุดทำร่องน้ำหรือคันดินบริเวณรอบแปลงเกษตรเพื่อทำการระบายน้ำออกจากพื้นที่ กรณีเช่นนี้สามารถทำได้เมื่อน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้ามาเท่านั้น 2. หากเป็นแปลงผักที่น้ำเริ่มเข้ามาหากว่าผักเจริญเติบโตไม่เต็มที่พอที่จะเก็บได้ก็ควรทำการขุดดินเพื่อทำร่องน้ำเพื่อไม่ให้ผักแช่น้ำเป็นเวลานานเพราะจำทำให้เน่าตายอย่างรวดเร็ว 3. หากเป็นไม้ยืนต้น อย่างเช่นทุเรียน มะม่วงจะแช่น้ำได้ประมาณ3-4วัน หากน้ำท่วมแล้วคงหาทางแก้ยากนะครับ แต่ต้องสังเกตจากการทิ้งใบของต้นไม้นั้นด้วยว่ายังมีใบเหลืออยู่หรือเปล่าเพราะหากว่ายังมีใบอยู่ก็สามารถที่จะแก้ไขได้หลังจากน้ำลดแล้วเท่านั้น หากมองกันจริงๆแล้วเราไม่สามารถที่จะดูแลพืชผลทางการเกษตรในช่วงที่น้ำกำลังท่วมได้แต่เราสามารถที่จะลดความเสียหายหรือหาทางป้องกันได้เท่านั้นเองครับ อย่างเช่นหากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันเราก็ทำการป้องกันทำแนวกันยกคันดินให้สูงขึ้นพร้อมกับขุดร่องน้ำอย่างที่บอกมาแล้วตอนต้นหรือหากเป็นสวนยางพาราแล้วละก็ใช้สารเคมีที่ทาบริเวณหน้ายางที่กรีดมาแล้วเพื่อกันความชื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อราทำให้เนื้อเยื่อตายและไม่สามารถกรีดบริเวณนั้นได้อีกต่อไปหลายปีจนกว่าเนื้อไม้จะงอกมาปิดทับ ทางแก้ที่ดีที่สุดคือศึกษาภูมิศาสตร์ของพื้นที่เราว่าเหมาะแก่การปลูกพืชแบบใดหากอยู่ในที่ลุ่มก็ควนปลูกพืชระยะสั้นที่ให้ผลผลิตเร็ว ไม่ต้องกลัวเวลาน้ำท่วม หรือปรับเปลี่ยนหาพันธ์พืชทนน้ำมาทดแทนอย่างเช่นนาข้าวมีพันธุ์ใหม่ๆที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำให้ปลูกท่านลองหาพันธุ์เหล่านี้มาทดแทนพันธุ์เดิมที่ไม่ทนน้ำรับรองว่าความเสียหายจะน้อยลงเราไม่สามารถห้ามธรรมชาติได้แต่เราปรับตัวให้เข้ากันได้นะครับ สู้ๆครับเกษตรกรไทย

Review Overview

User Rating: 5 ( 1 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง