Home / เกษตรกรรมอื่นๆ / เกษตรพอเพียงอยู่อย่างเพียงพอ

เกษตรพอเพียงอยู่อย่างเพียงพอ

เกษตรพอเพียงอยู่อย่างเพียงพอ

เป็นเรื่องที่ขาดไปไม่ได้ของการทำอาชีพหรือลงทุนทำธุรกิจที่จะไม่มุ่งหวังเพื่อที่จะหากำไรเพราะการลงทุนย่อมมีผลตอบแทนใช่มั้ยล่ะครับ เกษตรกรเป็นคนที่ผลิตพืชผลทางการเกษตร ผลิตสัตว์ต่างๆออกมาป้อนตลาดลงทุนมากมายและก็หวังกำไรการการที่จะขายได้ราคามีเงินมากมาย ความเป็นจริงในตอนนี้เป็นอย่างที่คาดหวังหรือเปล่า เมื่อการสำรวจพบว่าเกษตรกรไทยยังคงเป็นหนี้อย่างมากมาย เพราะอะไรเรามาดูกันนะครับ

เกษตรพอเพียง_farmthailand

เกษตรพอเพียง_farmthailand

-ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง เป็นปัญหาใหญ่มากเนื่องจากเกษตรส่วนใหญ่เช่าพื้นที่ทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกพืชผลทางการเกษตรอื่นๆเงินที่ได้มาก็ต้องจ่ายคืนนายทุน กำไรคือส่วนที่เหลือเล็กน้อยเมื่อเงินหมุนเวียนไม่พอครั้งต่อไปก็ไปกู้เงินมาทำการเกษตรอีกก็เป็นหนี้หมุนเวียนโดยไม่รู้จักจบสิ้นนั่นเอง

-ใช้เงินผิดประเภท ผมเห็นมาหลายคนมากใช้เงินที่กู้มาจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ใช้จ่ายอย่างอื่นแทนที่จะนำไปลงทุนจริงๆ เมื่อใช้อย่างอื่นเงินก็ไม่สามารถสร้างรายได้ต่อยอดได้ เมื่อถึงกำหนดชำระก็ไม่มีจ่าย

-อื่นๆอีกมากมาย

เกษตรพอเพียง_farmthailand

เกษตรพอเพียง_farmthailand

แล้วเราจะทำอย่างไรไม่ให้เกษตรกรไทยเป็นหนี้ ลองหันมามองปรัชญาเกษตรพอเพียง ที่สามารถให้เกษตรกรที่มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยสร้างรายได้อย่างมหาศาลโดยไม่ตั้งใจ เพราะอะไรเกษตรพอเพียงสร้างรายได้มากมาย เนื่องจากเป็นการผลิตโดยใช้ต้นทุนต่ำ ทุกอย่างอยู่ในความพอเพียง ผลิตผลทุกอย่างกินได้ ทำอาหารได้ ร่ายจ่ายในครอบครัวก็จะลดลงไปตามลำดับ ส่วนผลผลิตที่เหลือก็สามารถขายได้เป็นกำไร ทุกวันนี้เกษตรไทยอยากรวยด้วยการลงทุนทำการเกษตรที่ใช้เงินจำนวนมาก ใช้พื้นที่จำนวนมาก เมื่อเกิดปัญหา เช่นน้ำท่วม ราคาตกต่ำ โรคระบาด ก็เกิดการขาดทุนอย่างมากมาย อย่าลืมนะครับไม่ใช่แค่เราคนเดียวเกษตรกรรายอื่นที่ผลิตสินพืชผลทางการเกษตรแบบเดียวกัน เรื่องการแข่งขันก็สำคัญ เหนือฟ้ายังมีฟ้าใครดีใครอยู่ยังใช้ได้เสมอ หากเรากลับมาทำเกษตรพอเพียงเชื่อได้ว่าจะประสบความสำเร็จแต่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าทั่วไปหรือมากกว่าปกติที่จะเห็นผล ซึ่งก็ต้องมีความอดทนนะครับจะให้เห็นในเวลาสามสี่เดือนเหมือนการปลูกพืชชนิดเดียวมันคงยากมากๆ

เกษตรกร รายย่อยสามารถที่จะทำแบบนี้ได้ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรส่วนใหญ่ของประเทศเชื่อว่าไม่นานเกษตรกรไทยคงจะลืมตาอ้าปากได้ส่วนเกษตรกรรายใหญ่เค้าก็ต้องทำเพื่อธุรกิจเป็นหลักตามกลไกเพราะความต้องการผลผลิตทางการเกษตรมากมาย อาหารของโลกก็ยังไม่เพียงพอในปัจจุบัน เราโชคดีเกิดมาเป็นคนไทย มีธรรมชาติ ทรัพยากรที่สมบูรณ์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ตามวิถีเกษตรพอเพียงกันนะครับ ….

Comments

comments

เกษตรพอเพียงอยู่อย่างเพียงพอ เป็นเรื่องที่ขาดไปไม่ได้ของการทำอาชีพหรือลงทุนทำธุรกิจที่จะไม่มุ่งหวังเพื่อที่จะหากำไรเพราะการลงทุนย่อมมีผลตอบแทนใช่มั้ยล่ะครับ เกษตรกรเป็นคนที่ผลิตพืชผลทางการเกษตร ผลิตสัตว์ต่างๆออกมาป้อนตลาดลงทุนมากมายและก็หวังกำไรการการที่จะขายได้ราคามีเงินมากมาย ความเป็นจริงในตอนนี้เป็นอย่างที่คาดหวังหรือเปล่า เมื่อการสำรวจพบว่าเกษตรกรไทยยังคงเป็นหนี้อย่างมากมาย เพราะอะไรเรามาดูกันนะครับ -ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง เป็นปัญหาใหญ่มากเนื่องจากเกษตรส่วนใหญ่เช่าพื้นที่ทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกพืชผลทางการเกษตรอื่นๆเงินที่ได้มาก็ต้องจ่ายคืนนายทุน กำไรคือส่วนที่เหลือเล็กน้อยเมื่อเงินหมุนเวียนไม่พอครั้งต่อไปก็ไปกู้เงินมาทำการเกษตรอีกก็เป็นหนี้หมุนเวียนโดยไม่รู้จักจบสิ้นนั่นเอง -ใช้เงินผิดประเภท ผมเห็นมาหลายคนมากใช้เงินที่กู้มาจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ใช้จ่ายอย่างอื่นแทนที่จะนำไปลงทุนจริงๆ เมื่อใช้อย่างอื่นเงินก็ไม่สามารถสร้างรายได้ต่อยอดได้ เมื่อถึงกำหนดชำระก็ไม่มีจ่าย -อื่นๆอีกมากมาย แล้วเราจะทำอย่างไรไม่ให้เกษตรกรไทยเป็นหนี้ ลองหันมามองปรัชญาเกษตรพอเพียง ที่สามารถให้เกษตรกรที่มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยสร้างรายได้อย่างมหาศาลโดยไม่ตั้งใจ เพราะอะไรเกษตรพอเพียงสร้างรายได้มากมาย เนื่องจากเป็นการผลิตโดยใช้ต้นทุนต่ำ ทุกอย่างอยู่ในความพอเพียง ผลิตผลทุกอย่างกินได้ ทำอาหารได้ ร่ายจ่ายในครอบครัวก็จะลดลงไปตามลำดับ ส่วนผลผลิตที่เหลือก็สามารถขายได้เป็นกำไร ทุกวันนี้เกษตรไทยอยากรวยด้วยการลงทุนทำการเกษตรที่ใช้เงินจำนวนมาก ใช้พื้นที่จำนวนมาก เมื่อเกิดปัญหา เช่นน้ำท่วม ราคาตกต่ำ โรคระบาด ก็เกิดการขาดทุนอย่างมากมาย อย่าลืมนะครับไม่ใช่แค่เราคนเดียวเกษตรกรรายอื่นที่ผลิตสินพืชผลทางการเกษตรแบบเดียวกัน เรื่องการแข่งขันก็สำคัญ เหนือฟ้ายังมีฟ้าใครดีใครอยู่ยังใช้ได้เสมอ หากเรากลับมาทำเกษตรพอเพียงเชื่อได้ว่าจะประสบความสำเร็จแต่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าทั่วไปหรือมากกว่าปกติที่จะเห็นผล ซึ่งก็ต้องมีความอดทนนะครับจะให้เห็นในเวลาสามสี่เดือนเหมือนการปลูกพืชชนิดเดียวมันคงยากมากๆ เกษตรกร รายย่อยสามารถที่จะทำแบบนี้ได้ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรส่วนใหญ่ของประเทศเชื่อว่าไม่นานเกษตรกรไทยคงจะลืมตาอ้าปากได้ส่วนเกษตรกรรายใหญ่เค้าก็ต้องทำเพื่อธุรกิจเป็นหลักตามกลไกเพราะความต้องการผลผลิตทางการเกษตรมากมาย อาหารของโลกก็ยังไม่เพียงพอในปัจจุบัน เราโชคดีเกิดมาเป็นคนไทย มีธรรมชาติ ทรัพยากรที่สมบูรณ์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ตามวิถีเกษตรพอเพียงกันนะครับ ....

Review Overview

User Rating: 2.3 ( 1 votes)
0

About Harubiji Pee

Avatar
" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง