Home / เกร็ดความรู้ / Farmthailand ชวนคุณมาทำความรู้จักกับ Soylent อาหารแห่งโลกอนาคต

Farmthailand ชวนคุณมาทำความรู้จักกับ Soylent อาหารแห่งโลกอนาคต

 

Close-Up Of Coffee In Cup

 

คุณเคยสงสัยไหมว่าในอนาคตเราอีก 100 ปี หรือมากกว่านั้นอาหารที่เราบริโภคกันในทุกๆวันยังจะเป็นเหมือนเดิมอยู่มั้ย เพราะหากเราเริ่มศึกษาดูก็จะพบว่า หลายๆบริษัททั่วโลกเริ่มให้ความสำคัญกับอาหารทางเลือกหรืออาหารแห่งอนาคต (Future Food) มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Impossible Whopper เบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์จาก Burger King ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา โปรตีนบาร์จากผงจิ้งหรีด หรือแม้แต่ บริษัท Good Catch ที่ผลิตทูน่าที่ทำจากพืชก็ด้วย

เหล่านี้ถือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นของเทคโนโลยีอาหารแห่งโลกอนาคต ปัจจุบันเกิดการพัฒนาและแข่งขันกันอย่างจริงจังโดยเฉพาะในต่างประเทศ เพราะไม่เพียงแต่ผู้บริโภคในยุคนี้ที่หันมาสนใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแล้ว ความยั่งยืนในกระบวนการผลิตอาหารยังได้กลายมาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เทรนด์นี้กลายเป็นที่น่าจับตามองอย่างมีนัยะสำคัญ

วันนี้ Farmthailand ก็อยากนำเสนอให้ทุกคนรู้จักกับอาหารแห่งนาคตอีกอย่างหนึ่งที่กำลังมาแรงและและเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก นั่นก็คือเจ้าสิ่งที่เรียกว่า “Soylent” หรือเครื่องดื่มแทนมื้ออาหารที่เปิดตัวเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เริ่มพัฒนามาจากซิลิคอนแวลลีย์และได้รับรางวัล World Beverage Innovation Awards 2018 หรือรางวัลนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มยอดเยี่ยมปี 2561 ณ ประเทศเยอรมนี ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์มีแนวคิดหลักในการทำเครื่องดื่มให้สามารถทดแทนมื้ออาหารได้ซึ่งยังต้องสามารถรักษาสารอาหารหลักและรองไว้อย่างครบถ้วน

 

อาหารแห่งอนาคต_Final_1 copy 2

 

ส่วนประกอบหลักๆเลยก็คือ ซอยโปรตีนที่ผลิตจากถั่วเหลือง GMO มีคาร์โบไฮเดรตจากน้ำตาลไอโซมอลทูโลสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่จากหัวบีทซึ่งจะช่วยเพิ่มรสหวาน และใช้น้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันคาโนลามาเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอลิอิค (Oleic acid) ที่ทำให้รู้สึกอิ่ม ไม่มีไขมันทรานส์ และยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากถึง 26 ชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีการเติมคาเฟอีนและ L-theanine ที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งภารกิจหลักที่สำคัญของSoylent คือความยั่งยืน จึงเน้นการนำโปรตีนจากถั่วเหลืองมาใช้มากกว่าที่จะเป็นเวย์โปรตีนจากนมวัวหรือข้าวที่สร้างก๊าซเรือนกระจกต่อโลกมากเป็นอันดับต้นๆในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งถั่วเหลืองนั้นถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก เกิดความต้องการสูงเนื่องจากคุณประโยชน์ทางการแพทย์ การนำไปแปรรูปยังทำได้อย่างหลากหลาย และสำคัญถั่วเหลืองมีไนโตรเจนสูง ช่วยเพิ่มแร่ธาตุในดินได้ดีจึงก่อให้เกิดความยั่งยืน สามารถปลูกพืชได้มากขึ้นจึงทำให้ผลผลิตที่ตามมามากขึ้นนั้นเอง 

╔═══════════════════════════════════════════════════════════╗

ระบบสมาร์ทฟาร์มที่เสถียรที่สุดในไทยและราคาย่อมเยาที่สุดตอนนี้ ต้อง FarmPress จากฟาร์มไทยแลนด์

สามารถดาวน์โหลดแอพ FarmPress มาทดลองใช้ฟรี ที่

Android https://bit.ly/35yWtBN​

ios https://apple.co/3kBAJJE​

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-1054747 , 097-9624288 ไลน์ @farmthailand

╚═══════════════════════════════════════════════════════════╝

อย่างไรก็ตาม Soylent ก็ยังถือว่ามีราคาสูง (ขวดละประมาณ120 บาท) และยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยมากนัก หากจินตนาการถึงรสชาติแล้วก็จะคล้ายๆนมถั่วเหลืองปั่นหยายที่มีหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี วนิลา กล้วย มอคค่า หรืออื่นๆสร้างสรรค์ตามความต้องการของตลาด 

ซึ่งหากถามว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมาแทนที่อาหารอร่อยๆของเราในปัจจุบันได้หรือไม่ ก็คงตอบได้เลยว่าไม่ แต่ในอนาคตหากโลกเกิดเผชิญวิกฤตขาดแคลนอาหารขึ้นมา Soylent และ ผองเพื่อนอาหารแห่งอนาคตก็มีศักยภาพที่อาจกลายเป็นอาหารหลักขึ้นมาเลยก็ได้

และเกษตรกรท่านไหนอ่านมาถึงตรงนี้และเริ่มสนใจหันมาปลูกถั่วเหลืองบ้านแล้วหล่ะก็ อย่าลืมระบบสมา์ทฟาร์มที่เสถียรที่สุดในประเทศไทยจากฟาร์มไทยแลนด์ที่สามารถนำไปติดตั้งในพื้นที่ทางการเกษตร นอกจากจะอำนวยความสะดวก ลดความยุ่งยาก เพิ่มผลผลิตได้แล้ว ยังช่วยลดต้นทุนแรงงานคนได้อีกด้วย ประโยชน์ครอบคลุมขนาดนี้แล้วก็ขอฝาก ฟาร์มไทยแลนด์ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยน้าา เจอกันใหม่ในบทความสาระดีๆจากฟาร์มไทยแลนด์ครั้งหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

 

อ้างอิงและเรียบเรียงจาก: http://bit.ly/3qLgpcF

 

 

Comments

comments

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง