Home / เกร็ดความรู้ / เช็คด่วน 2 เคล็ดลับสำคัญของอีลอน มัสก์ ดาวดวงใหม่แห่งศตวรรษที่ 21

เช็คด่วน 2 เคล็ดลับสำคัญของอีลอน มัสก์ ดาวดวงใหม่แห่งศตวรรษที่ 21

5f1b201a5af6cc7e1b741330

 

“โตขึ้นมาผมจะไปดวงจัทร์“ คำพูดของเด็กเนิร์ดผู้ครั่งไคล้และจมจ่อมในเทคโนโลยี เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ขลุกตัวอยู่หน้าคอมพิวเตอร์และสามารถเขียนโค้ดวิดีโอเกมขายได้ตั้งแต่อายุเพียง12 ปีเท่านั้น ปัจจุบันชายผู้นี้คือ อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทเทคโนโลยี 4 ด้านชั้นนำที่สำคัญ อาทิ ระบบซอฟต์แวร์ พลังงาน การขนส่ง และเทคโนโลยีอวกาศ ซึ่งหากพูดถึงเทสลา สเปซเอ็กซ์ หรือการส่งเรือดำน้ำจิ๋วมาช่วยทีมหมูป่าเมื่อปี 2561 ทุกคนก็น่าจะร้อง อ๋อ ขึ้นมาทันที ซึ่งนั่นก็เป็นความสำเร็จหลักๆของเขานั่นเอง ปัจจุบันความมั่งคั่งสุทธิ (Net Worth)ของมัสก์อยู่ที่ 1.85 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5.57 ล้านล้านบาทเท่านั้นเอง

ความสำเร็จสุดปังที่หาตัวจับยากส่งผลให้เขากลายเป็นต้นแบบบุคคลที่น่าเอาอย่างของหลายคน มีบทความมากมายนับไม่ถ้วนที่เขียนเกี่ยวกับเทคนิค หรือทักษะที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ซึ่งปัจจุบันเขามีอายุเพียงแค่ 49 ปีเท่านั้น

แล้วอะไรที่ทำให้เขามาไกลได้ขนาดขนาดนี้ เทคนิคง่ายๆใช้ได้จริงที่ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่รวยหมื่นล้านเหมือนบนบานศักดิ์สิทธิ์แต่โปรเจคหลายๆอย่างที่คุณคิดตอนนี้อาจเป็นจริงขึ้นมาได้ด้วยการนำ 2 ข้อเบสิคข้างล่างนี้ไปปรับใช้

 

elon musk01_1 copy 7

  • เก่งให้ได้แบบเป็ด

อ่านมาถึงตรงนี้ แน่ล่ะว่าหลายคนคงสับสนว่า เก่ง กับเป็ดมันเกี่ยวกันตรงไหน มันเกี่ยวตรงที่ว่าหากคุณรู้จักเป็ด คุณจะรู้ว่ามันมีปีก ว่ายน้ำได้ บินก็ถูๆไถๆ คงไม่เก่งแบบปลา หรือนก แต่ปลานั้นอย่าลืมว่ามันบินไม่ได้ และนกเองจะไปว่ายน้ำแบบปลาก็ไม่มีทางเป็นไปได้เช่นกัน คุณลักษณะนี้ที่อีลอน มัสก์กลับมองว่ามันคือข้อดีที่หากอยากประสบความสำเร็จแล้วหล่ะก็ ลองนำไปใช้กันดูได้

ลองจินตนาการภาพของคุณนั่งทำงานในบริษัทด้านเทคโนโลยีซักที่ ในขณะที่ทุกคนมุ่งมั่นเอาเป็นเอาตายศึกษาแต่ด้านใดด้านหนึ่งที่พวกเขาถนัด แต่คุณสามารถนำเอาความรู้ต่างๆที่มีมาปรับใช้ร่วมกัน เช่น ชีวะ เคมี ฟิกส์ หรือมีไอเดียใหม่ๆที่แทบจะไม่มีใครในที่ทำงานของคุณคิดได้แน่ๆหากรู้เพียงด้านใดด้านเดียว นั่นจะทำให้คุณถือไพ่เหนือกว่าหลายเลเวลเลยล่ะ

  • กระบวนการถ่ายโอนความรู้คือ A Must

คุณรู้หรือไม่ว่า อีลอน มัสก์อ่านหนังสือในศาสตร์ต่างๆถึง 2 เล่มต่อวัน ซึ่งมันทำให้เขาอ่านได้มากกว่า 60 ครั้งเทียบกับคนที่อ่านหนังสือเพียงวันละเล่มต่อเดือน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลัก สิ่งที่สำคัญคือเขาเรียนรู้และเข้าใจพื้นฐานของหลายๆอย่างอย่างถ่องแท้ ไม่ว่าจะเป็น AR เทคโนโลยี ฟิสิกส์ ไปจนถึง วิศวะกรรมศาสตร์
จากนำก็ความรู้เหล่านี้มาบูรณาการเข้าหากันในโลกของความเป็นจริง ซึ่งก็รวมไปถึงความรู้ที่อาจได้มาจากโรงเรียน ที่ทำงาน หรือแม้แต่การใช้ชีวิตในทุกๆวันก็สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งตัวอย่างที่มัสก์ทำคือการนำพื้นฐานความรู้ด้านเทคโนโลยีอวกาศมาสร้างสเปซเอ็กซ์ หรือวิศวกรรมยานยนต์มาทำเทสลานั่นเอง

ครั้งหนึ่งเขามัสก์เคยเขียนไว้ในบล๊อกเรดดิดว่า

╔═══════════════════════════════════════════════════════════╗

ระบบสมาร์ทฟาร์มที่เสถียรที่สุดในไทยและราคาย่อมเยาที่สุดตอนนี้ ต้อง FarmPress จากฟาร์มไทยแลนด์

สามารถดาวน์โหลดแอพ FarmPress มาทดลองใช้ฟรี ที่

Android https://bit.ly/35yWtBN​

ios https://apple.co/3kBAJJE​

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-1054747 , 097-9624288 ไลน์ @farmthailand

╚═══════════════════════════════════════════════════════════╝

“ผมคิดว่าหลายคนสามารถเรียนรู้ได้มากกว่าที่เขาคิด เพียงแต่อาจจะประเมินตัวเองต่ำไป คำแนะนำเล็กน้อยๆของผมคือ การที่เรามองเห็นความรู้ให้เหมือนกับแผนภูมิต้นไม้ คุณต้องแน่ใจว่าคุณได้ศึกษาสาขาวิชาต่างๆที่เป็นรากฐานของต้นอย่างทะลุปรุโปร่ง เหมือนกับไอเดียต่างๆที่งอกออกมาเป็นใบไม้เล็กๆจากกิ่งก้านใหญ่ของต้นไม้นั่นเอง”

ซึ่งบอร์ดฟาร์มเพลสจากฟาร์มไทยแลนด์ของเราก็ได้นำนวัตกรรมด้านต่างๆมาใช้ด้วยกันเหมือนที่อีลอน มัสก์กล่าวไว้ จึงบู้ม!!! กลายเป็นโกโกครั้ชท์ เอ้ย! ระบบสามาร์ทฟาร์มที่เสถียรที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ (เริ่ดมาก กอไก่ล้านตัว) ด้วยโมเดลหลากหลายรุ่นที่เรามี สามารถตอบโจทย์การทำสวนให้กลายประเภทต่างๆให้เป็นเรื่องง่ายในคลิ๊กเดียว นอกจากนี้ฟีดเจอร์ต่างๆเช่น ฟาร์มสตอรี่ในฟาร์มเพลสก็สามารถช่วยคุณประหยัดเวลาคำนวนต้นทุนกำไร ใครขี้ลืมก็นำไปใช้บันทึกข้อมูล ระยะเวลา และอื่นๆได้ ครบครันขนาดนี้อย่าลืมลองโหลดไปเล่นดู แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้านะ สำหรับวันนี้ขอบคุณและสวัสดี ไปแว้ววววว

 

อ้างอิงและเรียบเรียงจาก https://www.highsnobiety.com/p/elon-musk-learning-tips/

 

 

Comments

comments

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง