Home / เกร็ดความรู้ / 7 บทเรียนสำคัญจากปี 2020 ของ รีเบคก้า เฮิรน์รูธ

7 บทเรียนสำคัญจากปี 2020 ของ รีเบคก้า เฮิรน์รูธ

 

photo-1600195075976-6c1d19c956d5 

7 บทเรียนสำคัญจากปี 2020 ของ รีเบคก้า เฮิรน์รูธ ประธานกรรมการบริษัท Equilibrium Capital ให้บริการการปรึกษาทางการเงินและการลงทุนเพื่อความยั่งยืน อีกทั้งยังเป็นประธานสมาคมศิย์เก่าแห่งพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก หรือ CEMS

คงปฎิเศษไม่ได้ว่าปี 2020 ที่พึ่งผ่านไปได้สร้างบทเรียนครั้งใหญ่ให้กับเหล่ามวลมนุษย์ชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองของขั้วอำนาจที่สำคัญของโลก หรือแม้แต่หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศของเราเองที่ทำเอาหลายคนคิดไม่ตกและคาดหวังให้ทุกอย่างคลี่คลายลงในปี 2021 นี้

ภายหลังจากพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก หรือ CEMS ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับการเป็นผู้นำหลังโลกที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงจาก covid-19 ซึ่งปรากฎข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับข้อบกพร่องของผู้นำในศตวรรษที่ 20 รวมไปถึงมุมมองใหม่ๆ หรือโอกาสที่เราจะได้ตั้งคำถามกับสิ่งที่โลกเราเป็นอยู่ทุกวันนี้ รวมถึงบทเรียนที่สำคัญจากปี 2020 ที่เราควรนำมาพิจารณาเพื่อปี 2021 ที่ดีขึ้น

 

รีเบคก้า เฮิร์นรูธ

 

 • ข้อแรก มนุษย์มีความสามารถในการปรับตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
  คือไม่ใช่ในเชิงของการปรับตัวให้อยู่รอดจากการสูญพันธ์แต่หากมนุษย์เราสามารถปรับตัวให้เข้ากับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในโลกได้เป็นอย่างดี บางอย่างอาจเคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่ทุกครั้งย่อมมีวิวัฒนาการอยู่เสมอ เราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตท่ามกลางตัวแปรใหม่ๆของโลกที่ถาโถมอย่างไม่หยุดยั้ง
 • ข้อสอง ไม่มีประเทศไหนเลยที่มีภูมิคุ้มกันต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
  จากที่เราได้เรียนรู้จากสภาวะวิกฤตทางการเงินของโลกที่ส่งผลไปยังตลาดการเงิน หรือตราสารหุ้น ที่หยุดชะงักอย่างกระทันหันรวมถึงการกระจายความมั่งคั่งระหว่างภาคส่วนต่างๆอย่างมีนัยะสำคัญอย่าง อย่าง เทคโนโลยี สายการบิน หรือภาคบริการ ส่งผลต่อการขาดแคลนแรงงานด้านต่างๆ เช่น นักบัญชี นักกฎหมาย หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านการลงทุน
 • ข้อสาม สถานที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป
  จากความเชื่อที่ว่าพนักงานต้องอยู่ในออฟฟิตหลักเท่านั้นจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความเชื่อนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เนื่องจากสถาณการณ์ที่อำนวยให้เหล่าพนักงานสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ เช่นการทำงานจากบ้าน ที่ทำให้พวกเขามีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น สามารถทำสิ่งที่สนใจได้ เช่นการเล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งทำงานบ้านชิลๆอยู่บ้านก็ได้ อย่างไรก็ตามการทำงานจากบ้านเป็นสิ่งที่หลายคนชอบแต่คงไม่ใช่สำหรับพนักงานหน้าใหม่ทั้งหลายที่ยังต้องสานสัมพันธ์จากที่ทำงานรวมไปถึงการหาคอนเนคชั่นใหม่ๆที่ต้องสร้างจากการสะสมชั่วโมงในการทำงาน

 

╔═══════════════════════════════════════════════════════════╗

ระบบสมาร์ทฟาร์มที่เสถียรที่สุดในไทยและราคาย่อมเยาที่สุดตอนนี้ ต้อง FarmPress จากฟาร์มไทยแลนด์

สามารถดาวน์โหลดแอพ FarmPress มาทดลองใช้ฟรี ที่

Android https://bit.ly/35yWtBN​

ios https://apple.co/3kBAJJE​

สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-1054747 , 097-9624288 ไลน์ @farmthailand

╚═══════════════════════════════════════════════════════════╝

 

 • ข้อสี่ การเปลี่ยนแปลงมีแนวโน้มที่จะอยู่ยาว
  ทำให้โอกาสทางการเงินทางเลือก หรือผู้ให้บริการที่เน้นเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริการเกิดขึ้นอย่างมหาศาลและรวดเร็ว กล่าวคือบริษัทที่มีระบบการบริการลูกค้าที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจใช้ข้ออ้างการระบาดของโควิท19 มาเป็นเหตุผลรองรับ แต่สิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปเมื่อเหตุการณ์การระบาดมีแนวโน้มที่จะอยู่ยาว พนักงานเก่าๆที่เคยเป็นพนักงานดีเด่นอาจจะไม่ได้มีชื่ออยู่บนบอร์ดอีกต่อไป และเหล่าบัญทิตจบใหม่จะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของตลาดแรงงาน
 • ข้อห้า ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ด้านกลยุทธ์และเข้าใจกระบวนการจะมีโอกาสมากขึ้นในโลกแห่งการทำงาน
  ปี2020เป็นตัวอย่างที่ดีที่เราจะเห็นเหล่าผู้นำที่ขาดกลยุทธ์หรือการคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ฉะนั้นในปี 2021นี้จะกลายเป็นปีของผู้ที่คิดก่อนทำมากกว่าทำก่อนคิดอย่างแท้จริง
 • ข้อหก การร่วมมือในไปสู่ความสำเร็จ
  จากเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาร่วมถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิท19 ทำให้เราเห็นว่าความร่วมมือจากหลายภาคส่วนย่อมมีผลดีมากกว่าส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด จึงขอยกคำพูดของ สตีเวน ไรลีย์ศาสตราจารย์ด้านพลวัตของโรคติดเชื้อที่ Imperial College London ที่กล่าวไว้ว่า เมื่อเรามีความรู้และแบ่งปันจะทำให้เราสามารถใช้มาตรการเพื่อผลักดันให้การแพร่เชื้อลดลงได้
 • ข้อสุดท้าย ความยืดหยุ่นคือกุญแจที่สำคัญ
  กล่าวคือเมื่อเราอยู่ในกระบวนทัศน์ใหม่ เราจึงต้องมีการเตรียมตัวต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ซึ่งในขณะที่เราหวังว่าจะมีการใช้วัคซีนเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิท19นั้น เราก็ยังจำเป็นที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาณการณ์ให้เหมาะสม จะยกตัวอย่างคำพูดของ อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี นักเขียนและนักบินชาวฝรั่งเศสที่ว่า หากจะสร้างเรือ อย่าเอาแต่สั่งให้คนเก็บไม้หรือและทำงานหามรุ่งหามค่ำ แต่จงย้ำกับพวกเขาหล่านั้นเสมอว่าทะเลมีคลื่นและกว้างใหญ่เพียงใด

 

อ้างอิงและเรียบเรียงจาก:

https://www.cems.org/news-events/news/seven-lessons-2020

 

 

Comments

comments

About Little grass

Avatar
" น้องกอหญ้าสดใส หัวใจรักเกษตร "

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง