Home / เกร็ดความรู้ / 10 ดอกไม้ไทย ที่ส่งกลิ่นหอมตลอดกลางคืน

10 ดอกไม้ไทย ที่ส่งกลิ่นหอมตลอดกลางคืน

ดอกไม้ไทย 10 ชนิด ที่ส่งกลิ่นหอมตลอดกลางคืน

     ถ้าพูดถึงดอกไม้ใครหลายคนคงต้องนึกถึงความงดงามของสีสันและความสวยงาม

ที่เปรียบดั่งหญิงสาวที่งดงามสะพรั่งและเฉิดฉาย เชิญให้ใครต่อใครเหลียวมอง

!! แต่นอกจากความงดงามของสีสันและความสวยงามแล้ว ทุกท่านเชื่อไหม

มีดอกไม้บางชนิด ที่มีความพิเศษมีกลิ่นหอมในช่วงเวลากลางคืน และนอกจากจะเป็นไม้ดอก

ที่ส่งกลิ่นหอมช่วงค่ำถึงช่วงสายแล้ว ตอนกลางวันยังให้ความสวยงามร่มรื่น และสดชื่นอีกต่างหาก

อยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าจะมีดอกไม้ไทยชนิดไหนที่มีกลิ่นหอมตอนกลางคืนบ้าง

ตามมาชมและเลือกปลูกกันตามใจชอบได้เลย

10 ดอกไม้ไทยส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน

10 ดอกไม้ไทยส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน


1.ต้นแก้ว

       เป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง ที่ผู้คนชอบหามาปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน คนไทยโบราณนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นแนวรั้วบ้าน  เมื่อต้นโตขึ้นพอประมาณจะเริ่มส่งกลิ่นหอมเย็นถ้ายิ่งโตเต็มไวแล้วจะส่งกลิ่นชื้นใจเป็นอยากมาก มีความชื่อว่าใครที่มาเที่ยหาบ้านผู้ที่ปลูกต้นแก้ว ส่งผลให้มีคนรัก ”ดั่งแก้วตาดวงใจ ”

ต้นแก้ว

ต้นแก้ว


2.ต้นโมก

     ด้วยดอกของต้นโมกที่มีสีขาวสะอาด มองแล้วรู้สึกสบายตา อีกทั้งให้ความรู้สึกสบายใจ พร้อมกลิ่นหอมระเรื่อ ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน ประกอบกับที่คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์ 

ต้นโมก

ต้นโมก


3.ต้นลำดวน

     เป็นไม้ดอกหอมโบราณอีกต้นหนึ่ง ความหอมของมันโด่งดังเข้าตาจนขนาดที่คนเอามาตั้งเป็นชื่อลูกสาวตัวเองกันเลยทีเดียว ปู่ย่าตายายเชื่อกันว่า บ้านไหนปลูกลำดวนไว้ที่บ้านจะมีแต่คนคิดถึง คนในบ้านก็จะสดชื่น อารมณ์แจ่มใส

ต้นลำดวน

ต้นลำดวน

 

4.ต้นคัดเค้า

   ถือเป็นไม้ไทยโบราณต้นหนึ่งที่นิยมปลูกในบริเวณบ้านกันมาช้านานแล้ว บางบ้านปลูก 2-3 ต้น เวลามีดอกเต็มต้นและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงถูกลมพัดโชยเข้าตัวบ้าน สร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติชื่นใจยิ่ง

ต้นคัดเค้า

ต้นคัดเค้า

 

5.ต้นนมเเมว

    ถ้าพูดถึงกลิ่นหอมของดอกไม้ที่นำมาใช้เป็นเครื่องหอม หรือให้กลิ่นหอม สมัยนี้ก็คงจะนึกถึงกลิ่นวานิลา ชอคโกแลต สตอเบอร์รี่  จนลืมไปแล้วว่าบ้านเราก็มีต้นไม้ไทยๆ ในรั้วบ้านที่คนโบราณเขาสกัดเอาน้ำมันหอมระเหยออกมาใช้กัน หอมไม่แพ้ตะวันตกเหมือนกัน ดอกไม้ที่ว่าก็คือ ดอกนมแมว ไม้ไทยโบราณ ที่ทุกวันนี้หาดูตามบ้านพักอาศัยได้ยากแล้ว 

ต้นนมเเมว

ต้นนมเเมว

 

6.ต้นชมนาด

    กลิ่นหอมนุ่มเป็นเอกลักษณ์คล้ายข้าวใหม่ผสมใบเตย และหอมมากในช่วงเย็น ทำให้ชมนาดกลายเป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาอบน้ำเพื่อทำข้าวแช่ ลอยน้ำดื่มพร้อมกลิ่นหอมๆ ชื่นใจ และทำเครื่องหอม นิยมปลูกประดับสวนเป็นซุ้มไม้เลื้อยและซุ้มทางเดินซึ่งเดือนเมษายนจะออกดอกมากเป็นพิเศษ

ต้นชมนาด

ต้นชมนาด

 

7.ต้นพลับพลึง

   พลับพลึงไม้ดั้งเดิมของไทยแต่เดิม  ดอกสวยงามตรึงใจแบบนี้อย่าได้คิดว่าไม้นำเข้าแต่อย่างใด พลับพลึงชื่อดูโบราณล้าสมัยแต่ ความงามของดอกยามแทงช่อดอกออกกลางต้น จะสวยงามจับใจ  กลิ่นอ่อนๆ หอมสะอาดๆคล้ายแป้งเด็ก   ยามค่ำคืนเป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้ไม้ชนิดนี้ยังคงไม่หายไปไหน

ต้นพลับพลึง

ต้นพลับพลึง

 

8.ต้นเล็บมือนาง

  นิยมปลูกประดับกันมาช้านานแล้ว ความโดดเด่น คือ ดอก เปลี่ยนสีได้เป็น 2 สี โดย เมื่อแรกบานเป็นสีขาว  จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีแดง สวยงามน่าชมยิ่ง ดอก มีกลิ่นหอมเป็นเสน่ห์ ด้วย จึงได้รับความนิยมมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ต้นเล็บมือนาง

ต้นเล็บมือนาง

 

9.ต้นจันทร์กะพ้อ

  พบว่าคนในสมัยก่อนใช้ดอกจันทร์กระพ้อ มาสกัดเอาน้ำมันมาใส่ผมให้มีกลิ่นหอม รวมถึง นำดอกจันทรืกระพ้อมาใส่เสื้อผ้าให้มีกลิ่นหอมติดเสื้อด้วย ส่วนไม้จันทน์กะพ้อ นำมาทำด้ามจับสำหรับเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องใช้ ต่างๆ เนื่องจากดอกของต้นจันทน์กะพ้อ มีกลิ่นหอม จึงนิยมใช้ปลูกต้นจันทร์กระพ้อเป็นไม้ประดับในบ้าน จะพบเห็นตามสนามหญ้าหน้าบ้าน แต่ควรปลูกทางด้านทิศตะวันออกที่มีไม้ใหญ่

ต้นจันทร์กะพ้อ

ต้นจันทร์กะพ้อ

 

10.ต้นปาหนันช้าง

  นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามอาคารบ้านเรือนและสถานที่ต่างๆ เนื่องจากให้ดอกที่มีสีสันสวยงามแปลกตา มีกลิ่นหอมเย็น ให้ดอกได้ดก ให้ใบสีเขียวร่มรื่นตลอดทั้งปี และขนาดต้นก็ไม่ใหญ่จนเกินไป

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล รูปภาพจาก

https://home.kapook.com/view182740.html

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง