Home / การเลี้ยงสัตว์ / การเลี้ยงไก่ไข่

การเลี้ยงไก่ไข่

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมขอเล่าถึงวิธีการสร้างเงินจากการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพเกษตรที่น่าสนใจไม่น้อย ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างผลกำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำได้อย่างไม่ยาก หากแต่มีใครพอจะรู้ไหมว่าการเลี้ยงไก่ไข่นั้นต้องมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ไข่ไก่

ไข่ไก่

1. การเลือกไม่ไก่ไข่ การเลือกแม่ไก่ที่จะทำหน้าทีผลิตไข่ทองคำให้เรานั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆด้วยกันนั้นก็คือ การเลี้ยงลูกไก่ และการเลี้ยงไก่ที่โตเตรียมฟักไข่แล้ว

1.1 การเลี้ยงลูกไก่ เป็นวิธีแรกๆที่ชาวเกษตรกรเลือกทำกันเพราะเป็นวิธีที่ลงทุนน้อย แต่เชื่อเถอะครับถ้าหากว่าคุณยังไม่มีความรู้มากเพียงพอละก็ วิธีนี้เป็นวิธีที่เสี่ยงอย่างมาก ไหนจะลูกไก่ตาย ไหนจะโรคระบาด ซึ่งเกิดได้ง่ายในลูกไก่ซะด้วย ต้นทุนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30-35 บาทต่อตัว

1.2 การเลี้ยงไก่วัยสาว ถ้าหากเกษตรกรมีเงินลงทุนที่นาพอละก็ผมขอแนะนำวิธีนี้ครับเพราะความเสี่้ยงต่ำ ให้ผลตอบแทนเร็ว  ต้นทุนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80-100 บาทต่อตัวครับ

การเลี้ยงไก่

การเลี้ยงไก่

2. โรงเรือน ในการสร้างโรงเรือนเลี้ยงแม่ไก่ไข่ ขนาดกลางนั้นใช้ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 50,000-200,000 บาท แต่ถ้าหากเกษตรกรยังไม่กล้าที่จะลงทุนในจำนวนเงินขนาดนี้ ก็อาจใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าถูกสุขลักษณะด้วยนะครับ

 

3. อุปกรณ์การเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นชั้นฟักไข่ รังไข่ รางน้ำ รางอาหาร ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000-50,000 เกษตรกรสามารถใช้สิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือนแทนก็ได้ครับ จะช่วยลดต้นทุนได้มากพอสมควร

การเลี้ยงไก่

การเลี้ยงไก่

4. อาหารไก่ ไข่ไข่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอที่จะทำให้ออกไข่ได้อย่างสมบูรณ์ ราคาค่าอาหารไก่สำเร็จรูปอยูที่ประมาณ กก. 5 บาท

 

5. สุดท้าย ค่ายใช้จ่ายจิปาถะ ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อย แต่เลี่ยงไม่ได้ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ายารักษาโรค  ยังไงก็อย่าให้ขาดละครับเตรียมไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดครับ

ส่วนวิธีเลี้ยงโดยละเอียดแบบทกขั้นตอนวันหลังจะมาเล่าให้ฟังอย่างหมเปลืก อย่าลืมติดตามกันด้วยละครับ สวัสดีครับ

Comments

comments

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมขอเล่าถึงวิธีการสร้างเงินจากการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพเกษตรที่น่าสนใจไม่น้อย ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างผลกำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำได้อย่างไม่ยาก หากแต่มีใครพอจะรู้ไหมว่าการเลี้ยงไก่ไข่นั้นต้องมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ 1. การเลือกไม่ไก่ไข่ การเลือกแม่ไก่ที่จะทำหน้าทีผลิตไข่ทองคำให้เรานั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆด้วยกันนั้นก็คือ การเลี้ยงลูกไก่ และการเลี้ยงไก่ที่โตเตรียมฟักไข่แล้ว 1.1 การเลี้ยงลูกไก่ เป็นวิธีแรกๆที่ชาวเกษตรกรเลือกทำกันเพราะเป็นวิธีที่ลงทุนน้อย แต่เชื่อเถอะครับถ้าหากว่าคุณยังไม่มีความรู้มากเพียงพอละก็ วิธีนี้เป็นวิธีที่เสี่ยงอย่างมาก ไหนจะลูกไก่ตาย ไหนจะโรคระบาด ซึ่งเกิดได้ง่ายในลูกไก่ซะด้วย ต้นทุนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30-35 บาทต่อตัว 1.2 การเลี้ยงไก่วัยสาว ถ้าหากเกษตรกรมีเงินลงทุนที่นาพอละก็ผมขอแนะนำวิธีนี้ครับเพราะความเสี่้ยงต่ำ ให้ผลตอบแทนเร็ว  ต้นทุนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80-100 บาทต่อตัวครับ 2. โรงเรือน ในการสร้างโรงเรือนเลี้ยงแม่ไก่ไข่ ขนาดกลางนั้นใช้ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 50,000-200,000 บาท แต่ถ้าหากเกษตรกรยังไม่กล้าที่จะลงทุนในจำนวนเงินขนาดนี้ ก็อาจใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าถูกสุขลักษณะด้วยนะครับ   3. อุปกรณ์การเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นชั้นฟักไข่ รังไข่ รางน้ำ รางอาหาร ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000-50,000 เกษตรกรสามารถใช้สิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือนแทนก็ได้ครับ จะช่วยลดต้นทุนได้มากพอสมควร 4. อาหารไก่ ไข่ไข่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอที่จะทำให้ออกไข่ได้อย่างสมบูรณ์ ราคาค่าอาหารไก่สำเร็จรูปอยูที่ประมาณ กก. 5 บาท   5. สุดท้าย ค่ายใช้จ่ายจิปาถะ ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อย แต่เลี่ยงไม่ได้ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ายารักษาโรค  ยังไงก็อย่าให้ขาดละครับเตรียมไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดครับ ส่วนวิธีเลี้ยงโดยละเอียดแบบทกขั้นตอนวันหลังจะมาเล่าให้ฟังอย่างหมเปลืก อย่าลืมติดตามกันด้วยละครับ สวัสดีครับ

Review Overview

User Rating: 2.61 ( 21 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง