Home / การปลูกพืช / การทำสวน / เกษตรกรยุคใหม่ ทำกำไรจากพืชผักสวนครัว

เกษตรกรยุคใหม่ ทำกำไรจากพืชผักสวนครัว

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมอณุญาติแนะนำการปลูกพืชเชิงธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้ทีเป็นกอบเป็นกำให้กับชาวเกษตรกันสักหน่อย เพราะที่ผ่านมาที่ผมเคยประสบกับชีวิตจริง หรืออาจเคยผ่านไปมาหลายที่ ชาวเกษตรกร ยังมีการปลูกพืชผักเพียงเพื่อบริโภคกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งความจริงแล้วหากจะทำรายได้จากสิ่งเหล่านี้ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะยังไงซะ วิธีปลูก หรือการเลือกพันธุ์ต่าง ชาวเกษตรต่างก็รู้ดีกันอยุ่แล้ว เพียงแต่มองไม่เห็นหนทางที่จะทำกำไร เท่านั้นเอง

vegetable

ซึงการปลูกพืชเชิงธุรกิจนั้นในต่างประเทศ ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน สร้างรายได้ให้กับประเทศไม่น้อย และที่สำคัญการปลูกพืชผักเหล่านี้ใช้ระยะเวลาสั้น ทำรายได้ได้อย่างรวดเร็ว ความเสี่ยงน้อยกว่าการปลูกขาว หรือการทำไร่ด้วยซ้ำ

ตลาด สำหรับพืชผลการเกษตรเหล่านี้ ภายในประเทศเองถ้าหากเป็นแหล่งใหญ่ๆก็คงหนีไม่พ้นตลาดไทย ตลาด อตก ถ้าหากว่าทำคุณภาพดี สามารถเสนอสินค้านี้ให้กับห้างสรรพสินค้าต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งต้องทำเป็นกิจลักษณะจริงๆ หรือง่ายที่สุดก็ตลาดในท้องถิ่น จากที่สำรวจมาตลาดท้องถินต่างก็สามารถที่จะรองรับพืชผลการเกษตร ได้นอย่างไม่ยากเย็น อาจจะเป็นตลาดในอำเภอ จังหวัด ภาค และบางที่มีพ่อค้าคนกลางมารับพืชผลทางการเกษตรถึงสวนเลยก็ได้

การเลือกพืชผักที่จะเป็นใช้เป็นเครื่องมือ เกษตรกรควรเลือกพืชผักที่ตัวเองถนัด และมีความรู้เพื่อลดปัญหาร การขาดความรู้ และลดเวลาในการศึกษา และที่สำคัญต้องเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมของตลาดด้วย เช่น ผักกาด ต้นหอม ผักชี แตงกวา กระเทียม ฯลฯ

เครื่องมือที่ใช้ลดแรงงาน ซึ่งหากมีการวางแผนให้ดี จะช่วยลดแรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ การใส่ปุ๋ย ซึ่งจะช่วยให้ความสามารถในการเพิ่มผลผลิตได้เยอะขึ้นเช่น การใช้ระบบน้ำอัตโนมัติในการรถน้ำผัก การเใช้สปริงเกิล การจัดการน้ำ เครื่องมือในการไถพรวน

1_display

การเลือกปุ๋ย เลือกปุยที่มีคุณภาพสมราคา ซึ่งต้นทุนปุ๋ยก็เป็นต้นทุนหลักในการปลูกผักขาย หากเลือกได้ สามารถใช้ปุยคอก ปุยหมักแทนจะทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้มากเล่นกัน

หรือเราสามารถที่จะสร้างมูลค่าให้พืชผักเหล่านี้ได้ โดยการปลูกเป็นพืชออแกนิกส์ ไม่มีการใช้ปุยเคมี ไม่ใช้ยาวฆ่าแมลง ซึ่งก็ช่วยลดต้นทนการผลิตได้เช่นกัน แต่อาจต้องไปเพิ่มต้นทุนด้านอื่นๆแทนแต่ราคาในการจำหน่ายก็ได้ราคาที่สูงกว่าท้องตลาด และเป็นที่ต้องการของผู้จำหน่ายเจ้าใหญ่ๆอย่างพวกห้างสรรพสินค้าอีกด้วยครับ

การเก็บเกี่ยว การจ้างแรงงานในท้องถินถือเป็นกำลังสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อให้ทันต่อการขาย และไม่ทำให้เกิดความเสียหาย

Vegetable-Garden1-b

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการปลูกพืชผักเชิงธุรกิจ นั่นก็คือการทำบัญชีเพราะเป็นช่องทางที่จะทำให้รู้ว่าผลประกอบการของเราได้ และสามารถวางแผนการผลิตได้ในอนาคต เปรียบเทียบการตัดสินใจ ทำสถิติ และหาพืชผักที่ทำให้เกิดกำไรมากที่สุด ใช้ทุนน้อยที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด ครับ

 

 

Comments

comments

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมอณุญาติแนะนำการปลูกพืชเชิงธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้ทีเป็นกอบเป็นกำให้กับชาวเกษตรกันสักหน่อย เพราะที่ผ่านมาที่ผมเคยประสบกับชีวิตจริง หรืออาจเคยผ่านไปมาหลายที่ ชาวเกษตรกร ยังมีการปลูกพืชผักเพียงเพื่อบริโภคกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งความจริงแล้วหากจะทำรายได้จากสิ่งเหล่านี้ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะยังไงซะ วิธีปลูก หรือการเลือกพันธุ์ต่าง ชาวเกษตรต่างก็รู้ดีกันอยุ่แล้ว เพียงแต่มองไม่เห็นหนทางที่จะทำกำไร เท่านั้นเอง ซึงการปลูกพืชเชิงธุรกิจนั้นในต่างประเทศ ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน สร้างรายได้ให้กับประเทศไม่น้อย และที่สำคัญการปลูกพืชผักเหล่านี้ใช้ระยะเวลาสั้น ทำรายได้ได้อย่างรวดเร็ว ความเสี่ยงน้อยกว่าการปลูกขาว หรือการทำไร่ด้วยซ้ำ ตลาด สำหรับพืชผลการเกษตรเหล่านี้ ภายในประเทศเองถ้าหากเป็นแหล่งใหญ่ๆก็คงหนีไม่พ้นตลาดไทย ตลาด อตก ถ้าหากว่าทำคุณภาพดี สามารถเสนอสินค้านี้ให้กับห้างสรรพสินค้าต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งต้องทำเป็นกิจลักษณะจริงๆ หรือง่ายที่สุดก็ตลาดในท้องถิ่น จากที่สำรวจมาตลาดท้องถินต่างก็สามารถที่จะรองรับพืชผลการเกษตร ได้นอย่างไม่ยากเย็น อาจจะเป็นตลาดในอำเภอ จังหวัด ภาค และบางที่มีพ่อค้าคนกลางมารับพืชผลทางการเกษตรถึงสวนเลยก็ได้ การเลือกพืชผักที่จะเป็นใช้เป็นเครื่องมือ เกษตรกรควรเลือกพืชผักที่ตัวเองถนัด และมีความรู้เพื่อลดปัญหาร การขาดความรู้ และลดเวลาในการศึกษา และที่สำคัญต้องเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมของตลาดด้วย เช่น ผักกาด ต้นหอม ผักชี แตงกวา กระเทียม ฯลฯ เครื่องมือที่ใช้ลดแรงงาน ซึ่งหากมีการวางแผนให้ดี จะช่วยลดแรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ การใส่ปุ๋ย ซึ่งจะช่วยให้ความสามารถในการเพิ่มผลผลิตได้เยอะขึ้นเช่น การใช้ระบบน้ำอัตโนมัติในการรถน้ำผัก การเใช้สปริงเกิล การจัดการน้ำ เครื่องมือในการไถพรวน การเลือกปุ๋ย เลือกปุยที่มีคุณภาพสมราคา ซึ่งต้นทุนปุ๋ยก็เป็นต้นทุนหลักในการปลูกผักขาย หากเลือกได้ สามารถใช้ปุยคอก ปุยหมักแทนจะทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้มากเล่นกัน หรือเราสามารถที่จะสร้างมูลค่าให้พืชผักเหล่านี้ได้ โดยการปลูกเป็นพืชออแกนิกส์ ไม่มีการใช้ปุยเคมี ไม่ใช้ยาวฆ่าแมลง ซึ่งก็ช่วยลดต้นทนการผลิตได้เช่นกัน แต่อาจต้องไปเพิ่มต้นทุนด้านอื่นๆแทนแต่ราคาในการจำหน่ายก็ได้ราคาที่สูงกว่าท้องตลาด และเป็นที่ต้องการของผู้จำหน่ายเจ้าใหญ่ๆอย่างพวกห้างสรรพสินค้าอีกด้วยครับ การเก็บเกี่ยว การจ้างแรงงานในท้องถินถือเป็นกำลังสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อให้ทันต่อการขาย และไม่ทำให้เกิดความเสียหาย สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการปลูกพืชผักเชิงธุรกิจ นั่นก็คือการทำบัญชีเพราะเป็นช่องทางที่จะทำให้รู้ว่าผลประกอบการของเราได้ และสามารถวางแผนการผลิตได้ในอนาคต เปรียบเทียบการตัดสินใจ ทำสถิติ และหาพืชผักที่ทำให้เกิดกำไรมากที่สุด ใช้ทุนน้อยที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด ครับ    

Review Overview

User Rating: 2.78 ( 6 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง