Home / การท่องเที่ยวเชิงเกษตร / สงกรานต์เที่ยวไหนดี ท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีๆใกล้ๆกรุง

สงกรานต์เที่ยวไหนดี ท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีๆใกล้ๆกรุง

ใกล้ถึงแล้ว กับงาน“ประเพณีสงกรานต์”  ปี 2557 เทศกาลที่ชาวไทยหลายๆคนรอคอย เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นเทศกาลหนึ่งที่ใครหลายๆคนจะได้กลับบ้านต่างจังหวัด ได้กลับไปพบปะพ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือ ได้ไปเที่ยวกับครอบครัว เพราะเป็นหนึ่งในช่วงที่มีการหยุดยาวของการทำงานตลอดทั้งปี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สำหรับชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลายๆท่านที่ไม่ได้เดินทางออกไปตามต่างจังหวัดหรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวนี้ เพราะอาจจะไม่อยากไปเจอกับภาวะรถติด หรือผู้คนมากมาย แย่งกันกินแย่งกันใช้
วันนี้ฟาร์มไทยแลนด์เราก็มีที่มาแนะนำ ซึ่งเป็นสถานที่“ท่องเที่ยวเชิงเกษตร” แถบชานเมืองและอยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุงมากนัก มานำเสนอให้เป็นหนึ่งทางเลือกในช่วงวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์นี้
โดยสามารถเดินทางไปเช้า-เย็นกลับได้ แถมยังช่วยประหยัดเวลา ประหยัดเงินและท่องเที่ยวได้แบบสบาย กระเป๋า ไม่สิ้นเปลืองมากด้วยครับ
ว่าแล้วเราก็มาดูสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ว่านี้กันเลยครับ

- เรามาเริ่มต้นที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใกล้กับ กทม.มากๆ โดยจังหวัดนี้มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจมากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสแมกไม้นานาพันธุ์และสีสันของไม้ดอกไม้ประดับ
ต้องไปที่นี่เลยครับ อำเภอไทรน้อย ซึ่งที่นี่มี “หมู่บ้านบอนสี” เป็นหมู่บ้านบอนสีเฉลิมพระเกียรติของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีแปลงปลูกบอนสีมากมาย ไม่น้อยกว่า 100 สายพันธุ์
อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้การผลิตและจำหน่ายบอนสีที่ใหญ่ที่สุด นอกจากนั้นยังมีสวนเกษตรของไทรน้อย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับแปลงเกษตรที่ผลิตไม้ดอกไม้ประดับกระถางขนาดใหญ่ และยังเป็นแหล่งรวมพรรณไม้นานาพันธุ์สำหรับจัดแต่งบ้านและจัดสวน ให้ใครหลายคนที่ชื่นชอบการแต่งบ้านได้ดูและสัมผัส เป็นแนวทางอีกด้วยครับ
การเดินทางสำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางโ้วยรถส่วนตัว : รถประจำทาง ปอ.สาย 528 (พระราม 9-ไทรน้อย) รถตู้สายเดอะมอลล์ (งามวงศ์วาน)-ไทรน้อย และสายพาต้า (ปิ่นเกล้า)-ไทรน้อย

หมู่บ้านบอนสีเฉลิมพระเกียรติ

หมู่บ้านบอนสีเฉลิมพระเกียรติ

- ถัดมาเป็นสวนผลิตเฟื่องฟ้า ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าแวะเที่ยวชมซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสวยงามของเฟื่องฟ้า มีทั้งเฟื่องฟ้าพุ่มและเฟื่องฟ้าแฟนซีหลากสีสัน รูปทรงแปลกตามีเสน่ห์ ที่สวยไม่เบาเลยทีเดียว หากเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ สามารถแวะช้อปปิงที่ “ตลาดน้ำไทรน้อย” บริเวณวัดไทรใหญ่ มารวมอุดหนุนและเป็นกำลังใจให้แก่บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า รวมทั้งเกษตรกรที่นำสินค้าเกษตรมาจำหน่าย มีทั้งพืชผัก ผลไม้และสินค้าแปรรูป ของกินอร่อยๆ ราคาก็สบายกระเป๋า หรืออาจจะเรียกใช้บริการ “รถกระแทะ” เข้าไปชมสวนเกษตรภายในอำเภอไทรน้อยได้ และก่อนกลับบ้านท่านอาจแวะเที่ยวที่ “สวนกล้วยไม้ส่งออก” ต.คลองขวาง เพื่อชมแหล่งผลิตกล้วยไม้ขนาดใหญ่ แล้วเลือกซื้อกล้วยไม้ไปปลูกเป็นไว้ประดับบ้านหรือเป็นงานอดิเรกซัก 1-2 ต้น เพราะที่นี่มีกล้วยไม้ให้เลือกหลากสายพันธุ์ทั้งกล้วยไม้สกุลหวาย สกุล แคทลียา และสกุลออนซิเดียม และอื่นๆอีกมากมาย

- ต่อมาเป็นอำเภอบางบัวทอง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอำเภอที่อยู่ติดกับ กทม. เป็นอย่างมาก อำเภอบางบัวทองก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจเช่นกัน โดยเฉพาะริมถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี มีจุดขายที่โดดเด่นหลายแห่ง อาทิ พิพัฒน์ฟาร์ม ต.ละหาร ถือเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์และจำหน่ายผักและผลไม้ปลอดสารพิษ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมโรงเรือนผลิตพืชผักแบบไฮโดรโปรนิค (ผักไร้ดิน) ซึ่งมีหลังคาแบบเปิดที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
อีกจุดหนึ่งที่อยู่ไม่ห่างกันนัก คือ สวนบัววิคตอเรีย (บัวกระด้ง) เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายพันธุ์บัวกระด้งที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดนนทบุรี  ซึ่งนับว่ามีความสวยงามและน่าเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง
นอกจากนี้ยังมี “ตลาดสมบัติบุรี” เป็นตลาดค้าปลีกและค้าส่งไม้ดอกไม้ประดับ พันธุ์ไม้นานาชนิด รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและจัดสวนครบวงจร ราคาก็ไม่แพง รับรองถูกอก ถูกใจผู้ที่มีใจรักต้นไม้อย่างแน่นอน

รถกระแทะ

รถกระแทะ

- กลับมาที่ในตัวอำเภอเมือง ของนนทบุรี กันบ้าง อำเภอเมืองก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่โดดเด่นก็คือ “สวนทุเรียนบางรักน้อย” ซึ่งเป็นสวนทุเรียนเมืองนนท์อายุกว่า 100 ปี และเป็นแหล่งรวบรวมสายพันธุ์ทุเรียนมากมาย เช่น พันธุ์ก้านยาว หมอนทอง พันธุ์ชะนี และพันธุ์พื้นเมือง เป็นต้น ทั้งยังมีไม้ผล ไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดด้วยกัน และศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับ (ซอยช้าง) ติดถนนรัตนาธิเบศร์ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าแวะท่องเที่ยวและช้อปปิ้งต้นไม้และพันธุ์ไม้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน   ที่สำคัญคืออยู่ใกล้ สามารถเดินทางไป-มาได้สะดวก ถ้าลองแวะเข้าไปชม ต้นไม้เขียวๆ ดอกไม้สวยๆ น่าจะช่วยดับองศา คลายร้อนกับภสวะอากาศร้อนๆของช่วงสงกรานต์นี้ได้

สวนทุเรียนเมืองนนท์

สวนทุเรียนเมืองนนท์

นอกจากนี้แล้ว สำหรับใครที่เดินทางที่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาจจะมีการไปไหว้พระ 9 วัด เพื่อเสริมสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ของไทยแล้ว
หากยังพอมีเวลาขอแนะนำ ให้ท่านแวะไปเที่ยวที่นี่เลย หมู่บ้านอนุรักษ์ธรรมชาติสู่ชนบท (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรไทรน้อย) ต.ไทรน้อย อ.บางบาล โดยสถานที่แห่งนี้จะอยู่ห่างจากตัวเมืองพระนครศรีอยุธยาไปทางทิศตะวันตก เฉียงเหนือ ประมาณ 16 กม. ซึ่งทุกท่านที่ไปเยือนจะได้กลิ่นอายของหมู่บ้านที่ยังคงลักษณะชนบทของอยุธยาที่ปลูกสร้างบ้านเรือนไทยริมแม่น้ำ
โดยที่นี่ก็มีของดีไม่แพ้เมืองนนท์ โดย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรฯ จะมีชื่อเสียงและฝีมือทำอาหารระดับต้นตำรับสูตรโบราณของอยุธยาดั้งเดิม ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน
ซึ่งนอกจากทุกท่านจะได้ลิ้มชิมรสอาหารที่แสนอร่อยแล้ว ยังจะได้เรียนรู้ทำเนียมประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนในชุมชน ขณะเดียวกันยังได้เรียนรู้การผลิต ผลิตผลทางการเกษตร เรียนรู้เรื่องการแปรรูปถนอมอาหาร
การทำไม้กวาดดอกอ้อซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และสามารถซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วยครับ

เห็นไหมครับว่าใกล้ๆกทม. ก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรมากมาย ให้ใครหลายๆคนที่ไม่ได้ออกต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาวกับเทศกาลสงกรานต์นี้ ได้ไปเที่ยวชมพักผ่อนหย่อนใจกันให้คลายร้อน…ยังไงซะแล้วก็ดูแลเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง ขับรถอย่างมีสติและระมัดระวัง อย่าประมาณกันเป็นดีที่สุดนะครับ
ทางฟาร์มไทยแลนด์ ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนาน เดินทางปลอดภัย และโชคดีมีชัย กับเทศกาลวันสงกรานต์ ปี 2557 ซึ่งถือว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย กันทุกคนนะครับ

Comments

comments

About Harubiji Pee

Avatar
" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง