Home / การปลูกพืช / การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก และ วิธีการทำ ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย

การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก และ วิธีการทำ ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย

การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก สะอาด ปลอดภัย และ วิธีการทำอาหารเมนู ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย
สวัสดีครับทุกคน กับเทศกาลวันตรุษจีน ปี 2557 หรือ มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วันชุงเจ๋” ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ ซึ่งในประเทศไทยก็มีคนไทยเชื้อสายจีน ได้มีพิธีกราบไหว้ กันหลายที่

การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก_ฟาร์มไทยแลนด์

การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก_ฟาร์มไทยแลนด์

    วันนี้ฟาร์มไทยแลนด์ จึงมี วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก และ วิธีการทำ ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย
ซึ่ง ถั่วงอก ถือว่าเป็นพืชที่มีความเป็นมงคล และผัดถั่วงอก หมายถึง ความงอกงาม เจริญรุ่งเรือง แล้วอีกทั้ง ถั่วงอกยังเป็นพืชที่หลายๆคนชอบกินและนำมาทำเป็นอาหารอย่างหลากหลาย ในประเทศไทยเรานี้ด้วยครับ

วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก

วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก

โดยการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกนับเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ คุณนิมิตร์ เทียมมงคล ซึ่งเป็นบุคคลทีได้พัฒนา วิธีการเพาะถั่วงอกไร้สารพิษมาอย่างยาวนาน คุณนิมิตร์ได้เล่าว่า ตนเองได้แนวคิดการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกตอนช่วงของวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ถ้าในช่วงเวลานั้นเรามีเมล็ดถั่วเขียวที่หลายคนซื้อเก็บไว้ หรือมีชุดเพาะถั่วงอกหรือได้รับแจกเมล็ดพร้อมกับถุงยังชีพ สามารถนำมาเพาะเป็นถั่วงอก เป็นแหล่งโปรตีนและเส้นใยที่ดีได้ และเราสามารถเพาะไว้กินเองได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่หาได้จากถุงยังชีพที่เราได้รับบริจาค คุณนิมิตร์ได้เล็งเห็นว่าตอนน้ำท่วมนั้น มีการแจกน้ำดื่มเป็นจำนวนมาก มีขวดน้ำดื่มที่เหลือจากการดื่มน้ำหมดแล้วกันทุก ๆ บ้านในช่วงนั้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก

มาเริ่มวิธีการและขั้นตอนการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกกันครับ โดยขั้นตอนแรกนำขวดน้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยมมาเจาะรูระบายน้ำ 2 แถว แถวละ 5 รู รวมทั้งหมด 10 รู เริ่มเจาะรูในร่องของขวดตั้งแต่ข้อที่ 4-8 และเจาะระบายอากาศบริเวณคอขวดอีก 3 รู และใช้มีดคัตเตอร์เปิดเป็นที่ใส่เมล็ดถั่วและรดน้ำในบริเวณขวดด้านฝั่งตรง ข้ามกับที่เจาะรู (10 รู) การเจาะรูขวด ถ้ามีหัวแร้งจะเจาะรูได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้ธูปเจาะ แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้ธูปแทนได้ โดยเวลาที่ใช้ธูปเจาะ ควรเป่าธูปให้ไฟติดเป็นสีแดง จะทำให้เจาะได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำเมล็ดถั่วเขียวแห้งใส่ลงในขวด แล้วตั้งขวดขึ้น ปริมาณของเมล็ดถั่วให้ใส่เท่ากับความสูงของรอยควั่นรอยแรก (หรือข้อแรกของก้นขวด) แล้วใส่น้ำสะอาดลงในขวด ใช้นิ้วมือกดปิดฝาที่เราทำไว้สำหรับรดน้ำ จากนั้นนอนขวดลงแล้วเขย่าขวดไปข้างหน้าและถอยหลังเพื่อเป็นการล้างเมล็ดถั่ว เขียวให้สะอาด ทำการล้างทำความสะอาดสัก 2-3 ครั้ง เตรียมน้ำอุ่น (โดยใช้น้ำเดือด 1 ส่วนผสมกับน้ำธรรมดา 3 ส่วน ก็จะได้น้ำอุ่นพอดี) เติมน้ำอุ่นลงไปให้สูงถึงข้อที่ 3 ของขวด แล้วแช่เมล็ดถั่วเขียวทิ้งไว้ 6–8 ชม. เพื่อให้เมล็ดถั่วพองตัว กระตุ้นให้เมล็ดถั่วงอกดีและที่สำคัญเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิดด้วย เมื่อแช่น้ำจนได้เวลา ให้เปลี่ยนใส่น้ำธรรมดาเพื่อทำความสะอาดเมล็ดอีก 1-2 ครั้ง โดยเขย่าล้างอย่างเบามือ แล้วนอนขวดให้เมล็ดถั่วเขียวกระจายให้ทั่วขวด วางขวดในแนวนอน น้ำจะค่อย ๆ ไหลซึมผ่านรูที่เจาะไว้ จากนั้นนำตะแกรงเกล็ดปลามาม้วนหุ้มปิดทับขวด เพื่อช่วยพรางแสง ช่วยลดการปะทะของน้ำที่รดลงไป และห่อทับอีกชั้นด้วยผ้าขนหนู หรือกระสอบ เพื่อไม่ให้แสงเข้า วันถัดมาให้รดน้ำด้วยฝักบัวหรือใช้ขันตักราด ให้น้ำค่อย ๆ ซึมผ่านรูที่เจาะไว้ ให้รดน้ำวันละ 3 เวลา คือเช้า-กลางวัน-เย็น ผ่านไป 2 วัน 3 คืน จะได้ถั่วงอกขึ้นแน่นเต็มขวดนำถั่วงอกออกจากขวดทางช่องที่เจาะไว้โดยขวดขนาด 1,500 ซีซี จะได้ถั่วงอกประมาณ 6 ขีด หรือ 600 กรัม ส่วนขวดขนาด 750 ซีซี จะได้ถั่วงอกประมาณ 300 กรัม ส่วนขวดขนาด 600 ซีซี จะได้ถั่วงอกประมาณ 200 กรัม และขวดขนาด 5 ลิตร จะได้ถั่วงอกประมาณ 4–5 กิโลกรัมครับผม
** สามารถเข้าไปดู วีดีโอแนะนำวิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก ง่ายๆ ได้ที่ vdo.farmthailand.com
ตามลิงค์นี้เลยครับ  http://vdo.farmthailand.com/?p=164

ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย เมนูง่ายๆ มีประโยชน์และประหยัด อาหารที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย ฟาร์มไทยแลนด์

ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย ฟาร์มไทยแลนด์

ขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบ และ วิธีการทำผัดถั่วงอกน้ำมันหอย
ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ ด้วยการ
- ล้างถั่วงอกให้สะอาดและนำมาวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างเต้าหู้หรือเต้ากั๊ว และ หั่นเต้าหู้ออกให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบยาวๆๆ จะทำให้เต้าหู้ดูน่ารับประทาน
- จากนั้นทำการล้างต้นหอม และ นำต้นหอมมาหั่นไม่ต้องสั้นมากจนเกินไป
- ให้นำกระเที่ยมมาปลอกเปลือกและนำไปซอยให้ละเอียด
- ทำการตั้งน้ำมันในกระทะ(น้ำมันไม่ต้องมาก) นำเต้าหู้ลงไปทอดพอสีเริ่มเปลี่ยนแล้วทำการใส่กระเทียมลงไปผัด
- ให้เรานำถั่วงอกลงไปผัดกับต้นผอมที่เราได้ทำการเตรียมไว้ โดยในส่วนนี้ให้ผัดด้วยไฟที่แรง
- จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล และ น้าสะอาดเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
- เสร็จแล้วทำการตักผัดถั่วงอกน้ำมันหอยใส่จานแล้วทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานกับข้าวต้มก็เข้ากัน ได้ดีทีเดียวเลยครับ
ถ้าใครอยากลองทำอาหารเมนูง่ายๆและมีประโยชน์ ก็ลองไปทำตามกันดูได้นะครับ และ ขอให้อิ่มอร่อยสำหรับ เมนูง่ายๆที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย นี้กันครับ

Comments

comments

การเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก สะอาด ปลอดภัย และ วิธีการทำอาหารเมนู ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย สวัสดีครับทุกคน กับเทศกาลวันตรุษจีน ปี 2557 หรือ มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "วันชุงเจ๋" ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ ซึ่งในประเทศไทยก็มีคนไทยเชื้อสายจีน ได้มีพิธีกราบไหว้ กันหลายที่     วันนี้ฟาร์มไทยแลนด์ จึงมี วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก และ วิธีการทำ ผัดถั่วงอกน้ำมันหอย ซึ่ง ถั่วงอก ถือว่าเป็นพืชที่มีความเป็นมงคล และผัดถั่วงอก หมายถึง ความงอกงาม เจริญรุ่งเรือง แล้วอีกทั้ง ถั่วงอกยังเป็นพืชที่หลายๆคนชอบกินและนำมาทำเป็นอาหารอย่างหลากหลาย ในประเทศไทยเรานี้ด้วยครับ โดยการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกนับเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ คุณนิมิตร์ เทียมมงคล ซึ่งเป็นบุคคลทีได้พัฒนา วิธีการเพาะถั่วงอกไร้สารพิษมาอย่างยาวนาน คุณนิมิตร์ได้เล่าว่า ตนเองได้แนวคิดการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกตอนช่วงของวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ถ้าในช่วงเวลานั้นเรามีเมล็ดถั่วเขียวที่หลายคนซื้อเก็บไว้ หรือมีชุดเพาะถั่วงอกหรือได้รับแจกเมล็ดพร้อมกับถุงยังชีพ สามารถนำมาเพาะเป็นถั่วงอก เป็นแหล่งโปรตีนและเส้นใยที่ดีได้ และเราสามารถเพาะไว้กินเองได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่หาได้จากถุงยังชีพที่เราได้รับบริจาค คุณนิมิตร์ได้เล็งเห็นว่าตอนน้ำท่วมนั้น มีการแจกน้ำดื่มเป็นจำนวนมาก มีขวดน้ำดื่มที่เหลือจากการดื่มน้ำหมดแล้วกันทุก ๆ บ้านในช่วงนั้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก มาเริ่มวิธีการและขั้นตอนการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติกกันครับ โดยขั้นตอนแรกนำขวดน้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยมมาเจาะรูระบายน้ำ 2 แถว แถวละ 5 รู รวมทั้งหมด 10 รู เริ่มเจาะรูในร่องของขวดตั้งแต่ข้อที่ 4-8 และเจาะระบายอากาศบริเวณคอขวดอีก 3 รู และใช้มีดคัตเตอร์เปิดเป็นที่ใส่เมล็ดถั่วและรดน้ำในบริเวณขวดด้านฝั่งตรง ข้ามกับที่เจาะรู (10 รู) การเจาะรูขวด ถ้ามีหัวแร้งจะเจาะรูได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้ธูปเจาะ แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้ธูปแทนได้ โดยเวลาที่ใช้ธูปเจาะ ควรเป่าธูปให้ไฟติดเป็นสีแดง จะทำให้เจาะได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำเมล็ดถั่วเขียวแห้งใส่ลงในขวด แล้วตั้งขวดขึ้น ปริมาณของเมล็ดถั่วให้ใส่เท่ากับความสูงของรอยควั่นรอยแรก (หรือข้อแรกของก้นขวด) แล้วใส่น้ำสะอาดลงในขวด ใช้นิ้วมือกดปิดฝาที่เราทำไว้สำหรับรดน้ำ จากนั้นนอนขวดลงแล้วเขย่าขวดไปข้างหน้าและถอยหลังเพื่อเป็นการล้างเมล็ดถั่ว เขียวให้สะอาด ทำการล้างทำความสะอาดสัก…

Review Overview

User Rating: 4.66 ( 4 votes)
0

About Harubiji Pee

" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง