Home / การปลูกพืช / ต้นกระบองเพชร ปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภ

ต้นกระบองเพชร ปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภ

ต้นกระบองเพชร  ปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภ 

   กระบองเพชร (Cactus)   เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ใน ทะเลทราย ต้นกระบองเพชรสามารถยืนต้นอยู่ได้ แม้อยู่ในทะเลทรายที่แห้งแล้งกันดาร โดยไม่ตาย เพราะนานๆ ครั้งหนึ่งจะมีฝนตกจำนวนมาก โดยต้นกระบองเพชรจะเก็บน้ำไว้ในลำต้นเป็นจำนวนมาก มันจะใช้น้ำตลอดระยะเวลาแห้งแล้งที่ยาวนาน และมันจะเปลี่ยนใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำแต่คงยังคายน้ำอยู่ ดังนั้นมันจึงสามารถอยู่ในทะเลทรายได้  แต่ลักษณะเด่นที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเจ้ากระบองเพชรเลยก็คือ ขนหรือหนามแหลมคมที่ปกคลุมอยู่รอบต้น ซึ่งหนามเหล่านี้ก็หนาบาง มีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดของสายพันธุ์

กระบองเพชร ต้นไม้โชคลาภ

กระบองเพชร ต้นไม้โชคลาภ

 

การปลูกกระบองเพชร มี 2 วิธี

 1. การปลูกกระบองเพชรด้วยเมล็ด ให้นำเมล็ดแก่หรือเมล็ดจากผลที่ปริแตก มาแช่น้ำ 2-5 นาที จากนั้นล้างเมือกออก แล้วตากแดดให้แห้งประมาณ 1-2 วัน พักไว้อีก 1-2 เดือน เเล้วค่อยนำมาปลูกลงในกระถาง

2. ปักชำ   วิธีการขยายพันธุต้นกระบองเพชรที่ง่ายและรวดเร็ว เลยเป็นที่นิยมกันมาก โดยเตรียมวัสดุปลูกเหมือนกับการปลูกในกระถาง จากนั้นนำต้นหรือกิ่งจากต้นแม่มาปักชำลงกระถาง วางไว้ในที่แดดรำไร และรดน้ำ 2 วันต่อครั้ง หลักงจากกิ่งชำติดแล้วลดเหลือ 3 วันต่อครั้งก็พอ เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อยแต่ต้องการต่อเนื่อง

 

 

ประโยชน์ของต้นกระบองเพชร

  >>     กระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะแปลกตา สีสันสวยงาม หลาย ๆ คนจึงนิยมนำไปปลูกประดับบ้านหรืออาคาร  เช่น ตั้งบนโต๊ะทำงานหรือวางตามมุมห้องต่าง ๆ 


   >>     ดอกและผลของต้นกระบองเพชรบางสายพันธุ์สามารถนำมารับประทานหรือประกอบอาหารได้ แต่ต้องกำจัดยางออกให้หมดก่อน 

   >>  น้ำมันในเมล็ดของผลกระบองเพชรสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางได้

   >>   สารสกัดจากต้นกระบองเพชรมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี ไฟเบอร์ อีกทั้งยังช่วยลดการดูดซึมไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

   >>     หนามที่มีลักษณะแหลมคล้ายเข็มของกระบองเพชรสามารถนำมาเย็บแผลได้ แต่ต้องผ่านการฆ่าเชื้อที่สะอาดด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

  >>      สามารถดื่มน้ำในลำต้นของกระบองเพชรแก้กระหายเมื่อขาดแหล่งน้ำ อย่างเช่น กลางทะเลทรายได้

กระบองเพชร

กระบองเพชร

 

 

ปลูกกระบอกเพชรเสริมโชคลาภ เพิ่มพูนเงินทอง

            ที่คนไม่นิยมปลูกเพราะ เชื่อว่าหนามแหลมคมเหล่านั้นจะทิ่มแทงทำร้ายเรา ทำให้เกิดอุปสรรคปัญหา ชีวิตมีแต่ขวากหนาม ซึ่งก็เป็นความเชื่อที่ทำให้ต้นกระบอกเพชรที่แลดูน่ารัก กลายเป็นต้นไม้น่าชังไปซะได้

               แล้วก็ยังมีความเชื่ออีกด้านหนึ่งที่เข้ามาหักล้างกันกับความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าปลูกต้นไม้ทีหนามนั้นไม่ดี ทำให้กระบองเพชรกลายเป็นต้นไม้น่าปลูกขึ้นมาทันที กับความเชื่อที่ว่า “ปลูกกระบอกเพชรเสริมโชคลาภ เพิ่มพูนเงินทอง” โดยเฉพาะหากปลูกไว้ในบ้าน จะทำให้กิจการก้าวหน้า จะได้เลื่อนหน้าที่การงานเร็ว และจะพาโชคลาภมาสู่ครอบครัว และยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากบ้านไหนปลูกกระบองเพชรแล้วทำให้เกิดให้เกิดดอกออกมาได้สวยงามแล้วล่ะก็ แสดงว่าผู้นั้นจะมีโชคลาภ จะได้เงินได้ทองไม่ขาดมือกันเลยทีเดียว

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง