|
ข้าวหางยี 71 เป็นข้าวเหนียวประเภทข้าวนาสวนไวต่อช่วงแสง ได้จากการรวบรวมพันธุ์ โดยพนักงานข้าว จากอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เมื่อปี พ.ศ. 2506 ปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ตามสถานีทดลองข้าวต่าง ๆ จนได้สายพันธุ์ หางยี 563-2-71 ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้เฉพาะฤดูนาปีลำต้นสีเขียว ใบแคบและยาว สีเขียวเข้ม รวงอ่อนมีระแง้แผ่ออกคล้ายตีนนก เมล็ดข้าวยาวเรียวเปลือกสีน้ำตาล อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 4 เดือน คุณภาพข้าวสุกเหนียวนุ่ม แต่ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว พื้นที่เหมาะสมเพาะปลูกคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.
|
|