ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 1970|ตอบกลับ: 0

ห่วงระดับความเค็มเจ้าพระยาสูงกระทบเกษตรกร ผู้ว่ากทม ตรวจสอบ หลังว่างอำนวยความสะดวกให้กปปส

[คัดลอกลิงก์]

39

กระทู้

40

โพสต์

197

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
197

ผู้ว่าฯ กทม. ห่วงระดับความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาสูง กระทบเกษตรกร ขณะปริมาณน้ำที่บางไทร อยุธยา อาจน้อยกว่า 6 ล้าน ลบ.ม. ส่วนกรณี เลขาฯ ลาออก เรื่องปกติ...

วันที่ 21 ก.พ.57 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่เพื่อตรวจวัดสภาพความเค็มของน้ำในคลองราษฎร์บูรณะ คลองศรีสุราษฎร์ ซอยสุขสวัสดิ์ 30 และคลองบางมด บริเวณท่าน้ำพุทธบูชา เขตราษฎร์บูรณะว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร กำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤติน้ำเค็ม ซึ่งตามค่ามาตรฐานความเค็มของน้ำของสหรัฐอเมริกา หากสูงเกิน 1.5 กรัม/ลิตร ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้เพื่อการเกษตร ส่งผลไม่ดีต่อพืชผลทางการเกษตร ซึ่งขณะนี้ความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงกว่า 1.5 กรัม/ลิตร จากการตรวจวัดค่าความเค็มของน้ำตามจุดวัดต่างๆ เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 57 ท่าน้ำนนท์ วัดได้ 5.0 กรัม/ลิตร สะพานพระราม 7 5.5 กรัม/ลิตร สะพานปิ่นเกล้า 7.8 กรัม/ลิตร สะพานพุทธ 9.3 กรัม/ลิตร สะพานกรุงเทพ 11.5 กรัม/ลิตร สะพานพระราม 9 13.8 กรัม/ลิตร ช่องนนทรี 14.3 กรัม/ลิตร บางนา 18.1 กรัม/ลิตร พระประแดง 20.2 กรัม/ลิตร ถือว่าสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานค่อนข้างมาก และจากการวัดความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ บริเวณนอกประตูระบายน้ำคลองราษฎร์บูรณะอยู่ที่ 12.6 กรัม/ลิตร และบริเวณคลองศรีสุราษฎร์ ซอยสุขสวัสดิ์ 30 อยู่ที่ 6.2 กรัม/ลิตร ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์เช่นเดียวกัน
ขณะนี้ กทม. ใช้ระบบประตูระบายน้ำเข้าช่วย ดังนั้น น้ำที่อยู่ภายในประตูระบายน้ำความเค็มยังต่ำเกษตรกรยังสามารถนำไปใช้เพื่อการเกษตรได้ แต่ที่สำคัญ คือ น้ำที่จะทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะผลักดันน้ำทะเลออกไปซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์อยู่ในระดับที่ต่ำมาก เขื่อนภูมิพลน้ำอยู่ที่ระดับประมาณ 47% เขื่อนสิริกิติ์อยู่ที่ระดับประมาณ 50% ปล่อยน้ำมา 20 ล้านลบ.ม./เขื่อน รวมเป็น 40 ล้าน ลบ.ม. แต่ถึงบางไทรเหลือเพียง 6 ล้าน ลบ.ม. ไม่เพียงพอที่จะดันน้ำทะเลออกไป และได้รับรายงานว่า มีแนวโน้มที่เขื่อนทั้งสองจะปล่อยน้ำน้อยลง ดังนั้น ปริมาณน้ำที่มาถึงบางไทร จะน้อยกว่า 6 ล้าน ลบ.ม. ในอนาคตอันใกล้นี้อาจจะถึงขั้นวิกฤติในเรื่องของระดับความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา และจะต้องคอยดูต่อไปว่า ระดับความเค็มของน้ำจะเป็นอย่างไร

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2557 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า ที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร ได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ฝั่งพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เริ่มขาดน้ำที่ใช้ในการเกษตร ส่วนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก เป็นห่วงเรื่องระดับความเค็มในน้ำที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากหากระดับความเค็มในน้ำเพิ่มขึ้นสูงมากก็ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ได้

ส่วนกรณีเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลาออกจากตำแหน่งนั้น ถือเป็นเรื่องปกติเนื่องจากที่ผ่านมา ในสมัยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนอื่นก็เคยมีรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลาออก จากตำแหน่งหลายคน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร แต่ละคนอาจมีความจำเป็น จึงลาออก ซึ่งตนก็ไม่ได้เปลี่ยนรองผู้ว่าฯ ที่ปรึกษาฯ หรือเลขาฯ บ่อย และจากการสอบถามอดีตเลขาฯ รับทราบว่า เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยดี จึงอยากมีเวลาดูแลสุขภาพของตน ทางทีมงานฝ่ายการเมืองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ขณะนี้ได้มอบหมายงานในหน้าที่เลขาฯ ให้ผู้รักษาราชการแทนตามสายงาน ทั้งนี้ การแต่งตั้งเลขาฯ คนใหม่แทนคนเก่านั้น ทางพรรคก็ไม่ได้ว่าอะไร ให้เกียรติตนเป็นคนตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม ตนจะพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป


ที่มา : thairath.co.th


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ล่าสุด
  1. 4ยีสต์สกัด, Yeast extract, สารสกัดจากยีสต์,
  2. 17ไนลอน 6, Nylon 6, ไนลอน 66, Nylon 66, พอลิเอไมด์ 6, Polyamide 6, พอลิเอไมด์ 66, Polyamide 66
  3. 18โปแตสเซียมซอร์เบต, Potassium Sorbate, โพแทสเซียมซอร์เบต, Sorbate Rugao, โปตัสเซียมซอร์เบต, วัตถุกันเสีย
  4. 25ไดออกทิลเทเรพทาเลต, ดีโอทีพี, น้ำมันดีโอทีพี, Dioctyl Terephthalate, DOTP, Plasticizer
  5. 27แป้งข้าวโพด, Corn Starch, คอร์นสตาร์ช, สตาร์ชข้าวโพด, แป้งข้าวโพดไทย, แป้งข้าวโพดจีน
  6. 30หางนมผงหวาน, Sweet Whey Powder, สวีทเวย์พาวเดอร์, ผงสวีทเวย์, สวีทเวย์ผง, หางนมผง
  7. 34สีทาทางจักรยาน, ผลิตสีทาทางจักรยาน, จำหน่ายสีทาทางจักรยาน, ขายสีทาทางจักรยาน, โคลด์พลาสติก, Cold plastic
  8. 34สีโคลด์พลาสติก, ผลิตสีโคลด์พลาสติก, จำหน่ายสีโคลด์พลาสติก, ขายสีโคลด์พลาสติก, วัสดุโคลด์พลาสติก, Cold plastic
  9. 36ภาษาที่คนใช้กันมากที่สุดในโลก
  10. 32โบรอน, บอริกแอซิด, บอแรกซ์ 5น้ำ, บอแรกซ์ 10น้ำ, Boron, Boric acid, Borax pentahydrate, Borax decahydrate

www.farmthailand.com

GMT+7, 2019-10-17 04:20 , Processed in 0.049586 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้