ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 1864|ตอบกลับ: 0

พบปลา 300 กระชังที่กระบี่ ติดเชื้อวีทีโอ-สูญนับล้าน

[คัดลอกลิงก์]

39

กระทู้

40

โพสต์

197

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
197
ประมงกระบี่สรุปปลากว่า 300 กระชังตาย เกิดจากเชื้อวีทีโอ พบตัวพยาธิ และปรสิตปลิงใส ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท แต่ไม่ได้อยู่ในบัญชีแนบท้ายของ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ทำให้ไม่สามารถประกาศพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อให้ความช่วยเหลือได้ ...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการที่ปลากะพงและปลาเก๋าที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม และ ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง รวม 20 ราย ได้ทยอยตายมากกว่า 300 กระชัง ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุทางประมงจังหวัดได้ลงพื้นที่ไปทำการเก็บตัวอย่างปลาที่ตาย และน้ำในบริเวณที่เลี้ยง พร้อมทั้งตรวจสอบที่มาของปลา จากนั้นได้นำส่งศูนย์พัฒนาวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดกระบี่ ทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายของปลา

ล่าสุด ทางศูนย์วิจัยฯ ได้แจ้งผลการเพาะเชื้อและผ่าพิสูจน์มาแล้ว โดยพบว่าปลามีเชื้อแบคทีเรีย ชื่อ วีทีโอ พยาธิใบไม้ในเหงือก และปรสิตปลิงใสตามตัว และพบบาดแผลจากการถลอก ส่วนสาเหตุนั้น เกิดจากภาวะน้ำร้อน และความสะอาดของกระชังที่เลี้ยงไม่สะอาด รวมทั้งน้ำในบริเวณจุดที่เลี้ยง ซึ่งเป็นลำคลองปากแม่น้ำ ประกอบกับ สภาพอากาศที่ร้อนมาก ส่งผลให้ปลามีความต้านทานน้อยและมีบาดแผลจึงติดเชื้อและทยอยตาย

เบื้องต้นได้แนะนำให้เกษตรกรคัดปลาที่ยังไม่ตายออกมารักษา โดยใช้ยาหรือฟอร์มาลีนจุ่มตัวปลาในถังที่มียาอยู่แล้วนำไปปล่อยในกระชังอื่น ที่ห่างจากจุดเดิม และมีความสะอาด เพื่อไม่ให้ปลาตายเพิ่ม ก็จะทำให้ปลารอดตายได้ ส่วนความเสียหายนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีประมาณ 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื้อและสาเหตุไม่ได้อยู่ในบัญชีแนบท้ายของ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ทำให้ไม่สามารถประกาศเขตภัยพิบัติ เพื่อให้การช่วยเหลือได้ อย่างไรก็ตาม ก็จะได้ลงพื้นที่ไปให้ความรู้ในการเพาะเลี้ยงต่อไป.
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

www.farmthailand.com

GMT+7, 2020-7-6 01:35 , Processed in 0.048643 second(s), 24 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้