ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 5248|ตอบกลับ: 1

วิธีการเลี้ยงไก่งวง สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าสู่วงการตลาดไก่งวง

[คัดลอกลิงก์]

7

กระทู้

23

โพสต์

100

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
100
การเลี้ยงไก่งวง

ไก่งวงนั้นจัดเป็นสัตว์ปีกประเภทหนึ่ง ซึ่งมีอยู่มากมายหลายพันธุ์ด้วยกัน คือ พันธุ์เพ็นซิลปาล์ม, พันธุ์อเมริกันบรอนซ์, พันธุ์แบล็ควิงบรอนซ์, พันธุ์รอยัลปาล์ม, พันธุ์บรอดเบรสท์ บรอนด์, พันธุ์เบลท์สวิลล์สมอลล์ไวท์, พันธุ์คาลิโก้, พันธุ์บอร์บอนเรด และ พันธุ์นาร์ราแกนเซทท์

วิธีการเลี้ยงไก่งวง
การเลี้ยงไก่งวงนั้นจะมีวิธีการเลี้ยงอยู่หลายหลายวิธี เช่น เลี้ยงแบบในเล้า เลี้ยงแบบกึ่งเล้า กึ่งทุ่งกว้าง หรือพี่น้องเกษตรกรบางท่านได้ดัดแปลงอาคารพาณิชย์มาเป็นสถานที่เลี้ยงเพราะมีพื้นที่จำกัด วิธีการเลี้ยงนั้นก็แล้วแต่พื้นที่ของเราให้ดูตามความเหมาะสม ถ้าเลี้ยงมากต้องทำเป็นโรงเรือนที่แข็งแรงมั่นคง คอกสร้างด้วยไม้เนื้อแข็งหลังคามุงสังกระสี กระเบื้อง หรือหญ้าคา จะต้องสร้างโดยให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อย่าให้อับชื้น ทำความสะอาดได้ง่าย ควรทำความสะอาดคอกให้สม่ำเสมอเปลี่ยนวัสดุรองพื้น ใช้ปูนขาวโรยฆ่าเชื้อ อุปกรณ์ให้น้ำอาหารต้องจัดทำที่แขวนไว้ และให้นำมาทำความสะอาดล้างตากแดดให้แห้งอย่างสม่ำเสมอ และต้องมีลานสำหรับให้ไก่งวง เดินออกกำลังกายด้วย ดังนั้นการสร้างโรงเรือน จึงอาจเป็นลักษณะล้อมด้วยตาข่ายหรือรั้วไม้กว้างๆ แล้วมีโรงเรือนที่มีหลังคาอยู่ บริเวณกลางคอก หรือด้านข้างก็ได้ สำหรับให้ไก่งวงหลบแดดหลบฝน สิ่งสำคัญจัดเตรียมทำคอนให้ไก่งวง เพราะนิสัยของไก่งวงชอบนอนที่สูงเนื่องจากไก่งวงมีพันธุกรรมของไก่ป่าจึงมีร่างกายที่แข็งแรงและทนโรค ลักษณะของคอนนอนจะต้องเป็นไม้กลมไม่มีเหลี่ยมเช่น ไม้ไผ่ โดยในบริเวณรอบคอนนอนอาจวางกล่องไม้หรือวัสดุสำหรับให้ไก่งวงใช้วางไข่
สำหรับอาหารเลี้ยงไก่งวง เกษตรกรจะผสมเอง โดยใช้หญ้า หยวกกล้วย ผักบุ้งที่มีอยู่ในพื้นที่ อย่างละ 1 ส่วน เป็นส่วนผสมหลัก และนำไปผสมกับมันสำปะหลังป่น 1 ส่วน รำ 4 ส่วน และ ปลาป่นอีก 1 ส่วน มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อใช้เป็นอาหารข้นสำหรับเลี้ยงไก่งวง นอกจากนี้ได้นำพืชสมุนไพรต่างๆที่ปลูกในสวน เช่น เหงือกปลาหมอ ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน ไพร มาบด และผสมในอาหาร เพื่อบำรุงและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ไก่งวง โดยให้อาหารข้นวันละ 1ครั้ง ในช่วงเช้าและให้เศษหญ้า เศษผัก เป็นอาหารเสริมในช่วงบ่าย ซึ่งค่าอาหารในการเลี้ยงไก่งวงแต่ละมื้อ มีต้นทุนเพียง 70 บาทเท่านั้น

วิธีการเลี้ยงลูกไก่งวง
 • เก็บลูกออกมาจากแม่เมื่อขนแห้ง นำลูกออกมาอนุบาล
 • ใส่ไว้ในกล่องกระดาษ ประมาณ 15 วัน
 • ให้อาหารไก่เล็ก และน้ำ
 • กลางคืนปิดฝากล่องแล้วใช้ผ้าคลุมเพื่อให้ความอบอุ่น
 • เมื่ออายุครบ 15 วันนำไปใส่ในกรง ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ
 • เมื่ออายุ 30 วัน ให้อาหาร รำรวม + หัวอาหาร อัตรา 1 : 1
 • ให้อาหารตลอดทั้งคืน ห้ามให้ปลายข้าวเพราะจะขี้ขาว
 • ถ้าไก่ไม่แข็งแรงใช้หัวอาหารเสริมด้วยฟ้าทะลายโจร ตะไคร้หอม กระเพรา โหรพา สับผสมในอาหารให้กิน
 • กลางคืนใส่ซุ่มหาผ้าคลุมกันยุง
 • เมื่อไก่อายุ 6 เดือน น้ำหนักประมาณ 5 – 6 กิโลกรัม ไก่งวงจะเริ่มออกไข่
 • อาหารที่ให้ จะให้รำผสมน้ำพอเปียกชุ่มๆ
 • การจำหน่าย ไก่งวงที่เลี้ยงเพื่อจำหน่ายไปบริโภค ราคากิโลกรัมละ 100 บาท
 • ลูกออกมา 1 – 2 วัน สามารถขายได้คู่ละ 100 บาท
 • อายุ 10 วัน สามารถขายได้ตัวละ 100 บาท

วิธีการดูแลลูกไก่งวง
ไก่งวงเป็นหนึ่งในสัตว์เศรษฐกิจ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงอย่างแน่นอน เหมือนสัตว์เศรษฐกิจตัวอื่นๆ อยู่ที่เราจะมีแนวทางและวิธีการอย่างไร แบ่งออกได้เป็น 2 แนวทาง คือ เลี้ยงเพื่อการจำหน่ายตัวลูกไก่งวงเลย และ เลี้ยงเพื่อจำหน่ายเนื้อไก่งวง โดยการเลี้ยงลูกไก่งวงให้มีเปอร์เซ็นต์ความรอดสูงนั้นขึ้นอยู่ที่ความเอาใจใส่ดูแลของผู้เลี้ยง โดยจะต้องดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่ขั้นตอนการฟักไข่จนถึงโตพอจับขาย โดยแม่ไก่งวง 1 ตัว จะออกไข่ประมาณ 20 ฟอง แม่ไก่งวงจะฟักไข่เองประมาณ 30 วัน

แหล่งข้อมูลจาก: www.m-group.in.th/article


ขาย สแลน

0

กระทู้

1

โพสต์

9

เครดิต

Beginner

Rank: 1

เครดิต
9
โพสต์ 2017-7-3 09:37:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ThaiTurkeyclub เมื่อ 2017-7-3 09:38

สายพันธุ์ไก่งวงที่เลี้ยงในต่างประเทศและในประเทศไทย

สมาคมสัตว์ปีกของสหรัฐ (Aoultry Association) ได้กำหนดลักษณะมาตรฐานของพันธุ์
ไก่งวง ไว้ 7 ชนิด (Varietics) ได้แก่ บรอนซ์ (Bronze) ไวท์ฮอลแลนด์ (White Holland) บอร์บอนเรด (Bourbon Red) นาราแกนเซท (Naragansett) ดำ (Black) สาเลท ( Slate) และ เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ (Beltsville Small White)

สำหรับในประเทศไทยได้มีรายงานเกี่ยวกับพันธุ์ไก่งวงที่นิยมเลี้ยงหลายชนิด ได้แก่
นอร์ฟอล์กแบล็ค (Norfolk Black) แมมเมาซ์บรอนซ์ (Mammoth Bronze) อเมริกันบรอนซ์ (American Beonze) เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ (Beltsville Smal White) บริทิชไวท์ (British white)และไก่งวงลูกผสม (Hybrids)

จากการสำรวจพันธุ์ไก่งวงของเกษตรกรรายย่อย ฟาร์มไก่งวงขนาดเล็กและฟาร์มไก่งวงขนาดกลางในพื้นที่สำนักสุขศาสตร์สัตว์และสุขอนามัยที่ 4 จำนวน 10 จังหวัดได้แก่ กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, นครพนม, หนองคาย, หนองบัวลำภู, มุกดาหาร, มหาสารคาม, สกลนคร, เลย, และอุดรธานี ส่วนใหญ่ จะพบไก่งวงสีบรอนซ์ (Bronze) ไก่งวงสีขาว (White) และไก่งวงลูกผสม (Hybrids) ยกเว้นในส่วนของหน่วยงานราชการโดยเฉพาะศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาสารคาม (สถานีบำรุงพันธุ์สัตว์เดิม) มีการจัดการเลี้ยงดูไก่งวง 2 สายพันธุ์ ได้แก่พันธุ์ อเมริกันบรอนซ์ (American Beonze) และเบลท์สวิลล์สมอลไวท์ (Beltsville Small White) โดยแยกเลี้ยงแต่ละสายพันธุ์ควบคุมไม่ให้ผสมข้ามพันธุ์ ซึ้งทั้งสองสายพันธุ์นี้จะมีคุณลักษณะประจำพันธุ์ที่ดีแตกต่างกันดังนี้
พันธุ์อเมริกันบรอนช์ (American Bronze)
พันธุ์อเมริกันบรอนช์ (American Bronze) จัดเป็นไก่งวงพันธุ์หนัก ขนสีบรอนช์ปนน้ำตาล , ดำ ปลายขนสีขาวเล็กน้อย แข้งและนิ้วเท้าสีเทาอ่อนปนชมภูซีด ตาสีน้ำตาล จงอยปากสีเทาอ่อน มีนิสัยการฟักไข่และเลี้ยงลูก สามารถหาอาหารกินเองได้ตามธรรมชาติ เช่นเศษอาหาร หญ้าสด ปริมาณการไข่ ให้ผลผลิตไข่ประมาณ 70 ฟอง/ตัว/ปี น้ำหนักมาตรฐานไก่งวงตัวผู้ 15 กิโลกรัม ตัวเมีย 9 กิโลกรัม ตัวผู้หนุ่ม 11 กิโลกรัม ตัวเมียสาว 7 กิโลกรัม

อ่านเพิ่มเติม >>>  พันธุ์ไก่งวงในประเทศไทย

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ล่าสุด
 1. 97ไม้ไผ่คำต้นทุเรียน
 2. 129ไม้ไผ่ค้ำต้นทุเรียน ไม้ไผ่ค้ำผลไม้ ราคาถูก
 3. 79ตาชั่ง แท่นเหล็ก 5m.×2.5m. อุปกรณ์ครบ เครื่องปริ้นท์ จอ โปรแกรม โหลดเซลล์เช็คใหม่ สภาพดี สมบูรณ์ ราคา 99,000บาท พร้อมใช้งาน โทร : 094-7899445
 4. 52ขายเทรลเลอร์ RESPO รุ่น 1ตัน กระบะยกเทได้ กัลวาไนซ์แท้ มีทะเบียน ราคา 79,000บาท รวมทะเบียน โทร : 094-7899445
 5. 44แทรคเหล็ก PC30 ตัดจากรถญี่ปุ่น สภาพดี โซ่สวย ใบแผ่นแทรคสวย บู๊ทเต็ม ข้อเต็ม ข้างละ 41แผ่น ราคาคู่ละ 25,000บาท โทร : 094-7899445
 6. 47ขายเครื่องยนต์ NISSAN DIESEL รุ่น PF6 มือ2 ตัดจากรถญี่ปุ่นแท้ พร้อมเอกสารอินวอยซ์ถูกต้อง ลองเครื่องแล้ว ติดได้ปร
 7. 44ขายเครื่องยนต์ MITSUBISHI 6D22 ตัดจากรถญี่ปุ่น พร้อมอินวอยซ์ ถูกต้อง100% ลองติดเครื่องแล้ว ติดได้ปรกติ เสียงดี ไม
 8. 41รถกวาดถนน ดูดฝุ่น เก็บผง TENNANT ระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่ 36v. มือ2จากญี่ปุ่น ทำงานได้ดี ราคา 55,000บาท เท่านั้น โทร : 094-7899445 #กระทิงทูแฮนด์แทรคเตอร์
 9. 62#กำลังมา มือ2จากญี่ปุ่นถึงไทย ต้นเดือน กุมภา18,000บาท จองไว้ก่อนได้เลยครับ มันคือรถปลูกผัก ปลูกพืช ใช้ยังไง
 10. 60เครื่องอัดก้อน BAMIDAN แนวตั้ง 30TON แบรนด์ยุโรป คุณภาพดี มือ2นำเข้า สวยๆ ราคา180,000บาท มีตัวเดียว เท่านั้น โทร : 094-7899445 จัดส่งได้ทั่วประเทศ

www.farmthailand.com

GMT+7, 2023-2-7 08:26 , Processed in 0.062810 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้