ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 19553|ตอบกลับ: 0

ตอนกิ่งมะละกอขายรายได้ดีมากมาย ชายหนุ่มหนองหญ้าปล้อง ไอเดียสุดบรรเจิด

[คัดลอกลิงก์]

70

กระทู้

82

โพสต์

1093

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
1093
“มะละกอ” ในประเทศไทยมีมากมายหลายพันธุ์ โดยการขยายพันธุ์นั้นส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเพาะเมล็ด
แต่ที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี มีหนุ่มไอเดียเจ๋งใช้วิธีขยายพันธุ์มะละกอด้วยการตอนกิ่งจำหน่าย สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี
        

ตอนมะละกอ

ตอนมะละกอ


        โดยหนุ่มคนนี้ คือ นายรัตนพงษ์ นิ่มวาด วัย 28 ปี ที่ปัจจุบันกลายเป็นเกษตรกรชื่อดังของ อ.หนองหญ้าปล้อง ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการตอนกิ่งมะละกอ โดยมะละกอที่ใช้เป็นสายพันธุ์แขกนวล ที่นำมาจาก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี นายรัตนพงษ์ บอกว่า ปกติการปลูกมะละกอจากเมล็ดจะมีอายุไม่ยาวนาน จึงได้นำเมล็ดพันธุ์มาเพาะโดยการปลูกหลุมละ 3 ต้น และเมื่อต้นโตจะต้องคัดเลือกต้นที่แข็งแรงไว้เพียง 1 ต้นเท่านั้น เนื่องจากลูกจะโตเร็ว ส่วนที่เหลือต้องตัดทิ้ง และเลือกเก็บไว้เฉพาะต้นที่มีลูกยาวเพื่อเก็บไว้เป็นต้นพันธุ์ ส่วนวิธีการตอนจะเลือกต้นที่เหมาะสม และได้ขนาดเพื่อตอนกิ่งพันธุ์
        

ตอนกิ่งมะละกอ

ตอนกิ่งมะละกอ


        โดยกิ่งตอนนั้นถ้าตอนในช่วงที่ไม่ใช่หน้าแล้งจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน ก็จะเห็นราก และในเวลา 40 วัน ก็จะตัด และสามารถนำไปปลูกลงดินได้เลย แต่หากยังไม่ทำการปลูกก็จะนำไปลงถุงเพาะชำไว้ไม่เกินประมาณ 1 เดือน ก็นำไปปลูกได้เช่นกัน แต่จะต้องตัดใบออกให้เหลือน้อยที่สุดเนื่องจากมะละกอจะมีใบอวบน้ำซึ่งจะคายน้ำไว
        ส่วนต้นที่ตัดไปก็จะแตกหน่อขึ้นมาใหม่ และสามารถตอนกิ่งได้อีก และสามารถตอนกิ่งได้เรื่อยๆ โดยมะละกอสายพันธุ์ดังกล่าวจะมีอายุอยู่ได้นาน 3-4 ปี หากไม่เกิดโรคระบาดขึ้น โดยมะละกอสายพันธุ์นี้จะทนต่อโรค โตเร็ว
        
        ส่วนราคาขายกิ่งตอนของมะละกอจะอยู่ที่ราคาขายส่งกิ่งละ 70 บาท ส่วนราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 80-100 บาท ที่ขณะนี้กิ่งตอนของมะละกอไม่เพียงพอที่จะส่งขายให้แก่ลูกค้า เนื่องจากเกษตรกร และชาวบ้านที่ซื้อไปปลูกแล้วจะได้ผลผลิตดี ก็จะมีการบอกกล่าวกันปากต่อปาก ทำให้ปัจจุบันกิ่งตอนมะละกอหนองหญ้าปล้อง เป็นที่รู้จักอย่างขว้างขวาง
        ส่วนวิธีการตอนกิ่งมะละกอนั้นได้ดูขั้นตอนมาจากสื่อทีวีช่องหนึ่ง ที่มีนักวิชาการมาสอนวิธีการตอนให้จึงได้นำความรู้ที่เห็นมาทดลองทำ และปลูกเองก่อนที่บ้าน และประสบความสำเร็จ จึงได้มีการเพาะขยายพันธุ์ และตอนกิ่งจำหน่ายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยครั้งแรกที่ทดลองตอนกิ่งนั้น ครั้งแรกที่เห็นรากที่กิ่งตอนของมะละกอออกมารู้สึกดีใจว่าเราก็สามารถทำได้ และหลังจากนั้นก็ได้ทำการตอนกิ่งพันธุ์มะละกอจำหน่ายมาจนถึงปัจจุบัน
สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อ คุณ รัตนพงษ์ นิ่มวาด ได้ที่ เบอร์โทร 085-8086515

ขอบคุณภาพและที่มาโดย : manager.co.th

สำหรับใครที่สนใจวิธีการตอนกิ่ง สามารถดูการสาธิตวิธีการทำได้ที่นี้เลยครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

www.farmthailand.com

GMT+7, 2022-10-6 15:18 , Processed in 0.056639 second(s), 30 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้