ตลาดเกษตร

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 7236|ตอบกลับ: 1

การปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ช้าง ในส่วนของการเลือกใช้วัสดุและเครื่องปลูก

[คัดลอกลิงก์]

12

กระทู้

14

โพสต์

94

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
94
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย panurat เมื่อ 2014-8-28 08:42

วันนี้มีเรื่องราวการแชร์ประสบการณ์ใน การปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ช้าง ในส่วนของการเลือกใช้วัสดุและเครื่องปลูก มาฝากกัน

การปลูกกล้วยไม้

การปลูกกล้วยไม้จะต้องใช้อย่างไรถึงจะดีและเหมาะสม เริ่มกันที่ไม้ขวดกันก่อน สำหรับคนที่ซื้อไม้ขวดมาเพื่อต้องการออกขวดเองนั้น
ก่อนที่จะทำการออกขวดจะด้วยวิธีการใช้ตะขอเกี่ยวออกมาทีละต้นหรือจะใช้วิธีทุบขวดเลย
ก็ต้องดูขนาดของต้นในขวดก่อนนะครับ เพราะโดยปกติไม้ขวดที่ซื้อกันมา บางขวดขนาดต้นอ่อนยังมีขนาดเล็กยังไม่เหมาะที่จะเอาออกจากขวด
ยังต้องเลี้ยงต่อไปในขวดซักระยะ แล้วระยะไหนที่ต้องออกขวดได้แล้ว ปล่อยต่อไม่ได้แล้ว
ก็คือสภาพรากเดินเต็มขวดหมด วุ้นอาหารในขวดแทบไม่เหลือ มีเชื้อราปรากฎ
ลักษณะเหล่านี้ควรเอาต้นอ่อนออกจากขวดแล้วปลูกลงวัสดุที่เตรียมไว้ สำหรับต้นอ่อนเหล่านี้สามารถใช้โฟมชิ้นเล็กๆหนีบแล้วจับลงกระถางเจี๊ยบได้เลย หรือจะใช้ใยตุ้มมะพร้าว (ไม่ใช่ขุยมะพร้าวหรือมะพร้าวก้อนสับนะครับ)
หุ้มส่วนรากให้โคนลอยเหนือตุ้มเล็กน้อยหรืออมโคนต้นเล็กน้อยแล้วใส่ลงกระถางเจี๊ยบก็ได้ หรือจะใช้สแฟกนั่มมอสเป็นเครื่องปลูกก็ได้ แต่ต้องระวังเรื่องความชื้นแฉะของเครื่องปลูกด้วย เพราะถ้าแฉะนานๆ รากจะเน่าง่าย
หรือจะจับลงกระถางโดยไม่ใส่วัสดุปลูกก็ได้แต่ต้องมั่นใจว่าสามารถควบคุมความชื้นได้ หรือจะจับมัดติดกับขอนไม้แล้วหนีบมะพร้าวสับบางๆไว้หน่อยที่รากก็ได้ ความสำคัญของไม้เล็กจะอยู่ที่การควบคุมความชื้นครับ ไม่มีอะไรตายตัว
แม้กระทั่งซาแลนก็สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องปลูกในไม้เล็กได้เช่นกัน ในการออกขวด ถ้าออกขวดในช่วงฤดูกาลที่ไม่ใช่ฤดูฝน การใช้เครื่องปลูกเช่นใยมะพร้าว หรือสแฟกนั่มมอส จะทำให้กล้วยไม้ขนาดเล็กเติบโตได้ดีและต่อเนื่อง
แต่สำหรับฤดูฝนแล้วเครื่องปลูกเหล่านี้อาจส่งผลกลับกันเพราะเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอาจทำให้เครื่องปลูกชื้นแฉะตลอดเวลา อาจทำให้รากอ่อนเน่าเสียได้ง่าย ถ้าเป็นการออกขวดที่ไม่เยอะมากก็สามารถเอาวัสดุปลูกออกได้ แต่ถ้าปลูกเป็นจำนวนมากๆ
การที่จะต้องมานั่งเอาวัสดุปลูกออกทีละกระถางในช่วงฤดูฝนก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากเช่นกัน เพราะฉะนั้นการออกขวดในแต่ละช่วงเวลาต้องคำนึงถึงเครื่องปลูกที่จะนำมาใช้ด้วย

สำหรับคนที่ซื้อไม้เจี๊ยบหรือไม้ที่อยู่ในกระเช้าพลาสติกเหลี่ยมมา แล้วต้องการเปลี่ยนกระถาง ถ้าให้ดีผมแนะนำให้ถอกกระถางเดิมออกก่อนดีกว่า
วิธีการถอดเอากระถางเดิมออก ก่อนอื่นก็เอากระถางไปแช่ในอ่างที่มีน้ำหรือจะใช้น้ำรดที่กระถางเลยก็ได้แต่ต้องให้ชุ่มทั้งราก ทิ้งไว้ซักพักแล้วค่อยๆแกะรากออกจากกระถางหรือจะใช้คีมตัดลวดอันเล็กๆ
หรือกรรไกรเล็กๆ ค่อยๆตัดเล็มกระถางออกก็ได้แต่ระวังตัดโดนรากหน่อยนะครับ ในกรณีที่รากเกาะกระถางแน่นมากจนยากที่จะแกะหรือตัดได้ก็จะวางทั้งกระถางลงในภาชนะปลูกอันใหม่เลยก็ได้ครับ
ข้อดีของการถอดกระถางเดิมออกก็คือไม่เป็นที่หมักหมม ทำให้โคนต้นด้านล่างสะอาด อากาศถ่ายเทได้สะดวก ลดการเน่าส่วนโคนได้ รากที่งอกใหม่สามารถเดินจับภาชนะปลูกได้ง่าย สำหรับไม้ที่ถอดกระถางออกแล้วสามารถนำลงปลูกต่อในภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลย

ภาชนะที่สามารถใช้ปลูกได้ก็มีหลายแบบด้วยกัน ตั้งแต่กระเช้าพลาสติก กระเช้าไม้สัก 4 เหลี่ยม กระเช้าไม้สัก 8 เหลี่ยม กระถางดินเผา หรือว่าขอนไม้

กระเช้าพลาสติก โดยปกติจะมีอายุใช้งานยาวนาน เพราะแทบไม่ย่อยสลายเลย หลังจากเอากล้วยไม้ใส่ลงในกระเช้าพลาสติกได้แล้ว ให้ใช้ฟิวส์เส้นเล็กยึดลำต้นกับกระถางหรือลวดแขวนให้ต้นมีสภาพมั่นคงมากที่สุด
ไม่คลอนแคลนโยกไปโยกมา แล้วใช้ถ่านทุบวางในกระเช้าซักเล็กน้อยเพื่อกักเก็บความชื้น หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้

เรื่องที่มาโดย : Apipan Paramaputi
ภาพประกอบสวยๆโดย : จิม ออร์คิดส์
รายละเอียดมีต่อด้านล่าง

V

V
12

กระทู้

14

โพสต์

94

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
94
 เจ้าของ| โพสต์ 2014-8-28 08:39:24 | ดูโพสต์ทั้งหมด
กระเช้าไม้สัก ( 4 เหลี่ยม / 8 เหลี่ยม ) โดยปกติอายุการใช้งานจะอยู่ประมาณ 3 -4 ปี มากกว่านี้ส่วนใหญ่กระเช้าก็จะเริ่มผุมากแล้ว
ข้อดีของการใช้กระเช้าที่ทำจากไม้สักก็คือ 1 ตัวเนื้อไม้จะช่วยกักเก็บความชื้นไว้ให้ต้นไม้ได้ 2 ส่วนของเนื้อไม้ที่เริ่มย่อยสลายตัวสามารถเป็นอาหารและถูกดูดซึมผ่านทางระบบรากของกล้วยไม้ได้ 3 อากาศไหลเวียนภายในกระถางได้ดี ทำให้อากาศถ่ายเท
โดยปกติถ้าปลูกลงในกระเช้าไม้สักแล้วอาจไม่จำเป็นต้องใส่ถ่านเพิ่มเพราะตัวเนื้อไม้เองก็ช่วยกักเก็บความชื้นไว้ส่วนหนึ่ง แต่สำหรับในบางพื้นที่ที่น้ำระเหยไว การใส่เครื่องปลูกก็อาจยังจำเป็นอยู่ เครื่องปลูกอาจใช้ถ่านทุบเป็นก้อนใส่ไว้ในกระเช้าก็ได้ เน้นให้ชื้นแต่ไม่ให้แฉะ

กระถางดินเผา อายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากวัสดุแทบไม่ย่อยสลายเลย ข้อดีของกระถางดินเผาก็คือแข็งแรง แล้วยังเย็น แถมยังสามารถกักเก็บความชื้นไว้ในตัวเนื้อดินเผาได้บางส่วน แต่ข้อเสียของกระถางดินเผาก็คือ มีน้ำหนักมาก และสามารถแตกได้ถ้ามีวัตถุแข็งอื่นมากระแทก

ขอนไม้ อายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับขนาดของขอนและเนื้อไม้ที่นำมาใช้ ถ้าขอนมีขนาดใหญ่อายุการใช้งานก็จะนานหลายปี แต่ถ้าเป็นขอนเล็กๆ ก็มีอายุใช้งานตั้งแต่ 1 -3 ปี การใช้งานประเภทขอนไม้ขนาดกลางที่ยังสามารถนำขึ้นแขวนได้อยู่
หากต้องการลดน้ำหนักของขอนลงอาจใช้สว่านดอกใหญ่เจาะทะลุที่ขอนไม้ให้กระจายหลายๆรูเป็นเป็นการลดน้ำหนักของขอนไม้ลงได้ และเรายังอาจใช้รูเหล่านี้ในการยึดหรือรั้งต้นได้อีก
ส่วนอีกประเภทคือขอนไม้ที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากไม่สามารถนำขึ้นแขวนได้ อันนี้ต้องวางกับพื้นแล้วมัดต้นกล้วยไม้เข้ากับขอนหรือตอไม้ ข้อดีของขอนหรือตอไม้จะคล้ายๆกับการปลูกลงกระเช้าไม้สัก

ส่วนการเปลี่ยนภาชนะปลูกจากกระเช้าไม้สักไปสู่ภาชนะปลูกอื่นๆ ก่อนอื่นก็เอาน้ำฉีดพ่นที่กระเช้าไม้เดิมให้ชุ่ม แล้วทิ้งไว้สักครู่ แล้วค่อยๆแกะรากออก
ในกรณีทีกระเช้าเดิมผุมากแล้วการแกะรากออกจะทำได้ง่ายและสะดวกมาก แต่ถ้ากระเช้าเดิมยังแข็งแรงอยู่ การแกะรากอาจทำได้ยากอยู่สักหน่อย หากประเมินแล้วรากจับกระเช้าเดิมแน่นและมีปริมาณมาก
ผมแนะนำให้สวมกระเช้าเลย รากจะช้ำน้อย ต้นจะฟื้นไว หรือไม่เช่นนั้นก็ตัดรากบางส่วน แต่พยายามตัดให้ติดรากมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วจับปลูกลงวัสดุใหม่ที่ได้เตรียมเอาไว้ก็ได้ครับ แต่วิธีหลังต้นไม้จะใช้เวลาพักฟื้นมากกว่าการสวมกระถาง
แต่ถ้าพูดกันในแบบระยะยาว การถอดกระถางเก่าออก จะดูสวยกว่าและดูแลง่ายกว่าครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ล่าสุด
  1. 76รถบรรทุกตีนตะขาบ ดัมพ์ไฮดรอลิค 500kg. ยกดัมพ์สูงได้ มีเกียร์ แทรคยางสวย ลุยหล่มได้ ลดแรงงานได้ดี มือ2ญี่ปุ่น เครื่องช่วงล่างดี ระบบสมบูรณ์ ปรับสภาพให้พร้อมใช้งาน ราคา 45,000บาท โทร : 094-7899445
  2. 113รถไถนั่งขับ MITSUBISHI MT160 16แรงม้า ขับเคลื่อน 4ล้อ มีโรตารี่พรวนดิน มือ2ญี่ปุ่น เครื่องช่วงล่างดี ปรับสภาพให้พร้อมใช้งาน ราคา 85,000บาท โทร : 094-7899445
  3. 233CAT 320 V2 มือเดียวออกห้าง ใช้น้อย ใช้เอง ขายเอง ราคา 490,000บาท โทร : 094-7899445
  4. 236เพลาท้าย FUSO MITSUBISHI รุ่นใหม่ Super Great เบรคแห้ง 2เพลา ตัดจากรถญี่ปุ่น ราคา 99,000บาท โทร : 094-7899445
  5. 258เครื่องตัดหญ้า ISEKI SZ265L แบบสะพายหลัง เอวอ่อน เบาสบาย ไม่ปวดเมื่อย เครื่องญี่ปุ่นแท้ สตาร์ทติดง่าย ทนทาน ไม
  6. 214เครื่องตัดหญ้า KAWASAKI S270 แบบสะพายหลัง เอวอ่อน เบาสบาย ไม่ปวดเมื่อย เครื่องญี่ปุ่นแท้ สตาร์ทติดง่าย ทนทาน ไม
  7. 220เครื่องยนต์เรือ HONDA 5แรงม้า 4จังหวะ ยอดนิยม เสียงเงียบ ควันน้อย ลดมลพิษ รุ่นใหม่ ประหยัดน้ำมัน เครื่องแรง
  8. 209เครื่องยนต์เรือ SUZUKI 5แรงม้า 4จังหวะ รุ่นใหม่ มือสองจากญี่ปุ่น เครื่องดี สภาพสวยเดิม เกียร์หน้า เกียร์ถอย ถังน้ำมันในตัว พร้อมใช้งาน ราคา 20,000บาท โทร : 094-7899445
  9. 205รถตัดหญ้านั่งขับ HONDA 13แรงม้า พร้อมถังเก็บหหญ้า ประมาณ 200ลิตร มือสองญี่ปุ่น เครื่องช่วงล่าง ระบบดี พร้อมใช้งาน ราคา 55,000บาท โทร : 094-7899445
  10. 206เครื่องตัดหญ้า STIHL เอวอ่อน สะพายหลัง รุ่นใหม่ สภาพสวยเดิม เช็คพร้อมใช้งาน มือสองจากญี่ปุ่น คุณภาพดี ทนทาน ใช้งานง่าย ไม่จุกจิก ไม่พังง่าย ของแท้ คุณภาพต่างกัน!! ราคา 3,500บาท โทร : 094-7899445

www.farmthailand.com

GMT+7, 2024-6-13 13:40 , Processed in 0.060243 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.1 R20140101, Rev.29

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้