|
เห็ดแห้งเป็นการถนอมเห็ดไว้รับประทานนาน ๆ ทำโดยเอาน้ำออกจากดอกเห็ด เพื่อหยุดกิจกรรมต่าง ๆ ของเซลส์เห็ดรวมทั้งจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อยู่ทั้งใน และรอบ ๆ ดอกเห็ด ทำได้หลายวิธี ตากแดด เตาอบแสงอาทิตย์ เป็นต้น ขั้นตอนการทำ เริ่มด้วยแช่น้ำเย็นประมาณ 30 นาที เรียงดอกเห็ดลงในตะแกรงนำไปตากแดด กลับดอกเห็ดทุก 2-3 ชั่วโมง เมื่อดอกเห็ดเริ่มหมาดนำมาเทรวมกันตากต่ออีก 3–6 วัน ก็จะได้ดอกเห็ดแห้งตามต้องการ เมื่อดอกเห็ดแห้งแล้วทำการเก็บไว้เพื่อการใช้ประโยชน์มาประกอบอาหารตามที่ต้องการต่อไป โดยที่คุณค่าทางอาหารจะไม่เปลี่ยนแปลง.
|
|