ตลาดเกษตร

ชื่อกระทู้: วิธีการล้างสารฟอร์มาลินออกจากอาหาร [สั่งพิมพ์]

โดย: admin    เวลา: 2014-3-6 08:44
ชื่อกระทู้: วิธีการล้างสารฟอร์มาลินออกจากอาหาร
วิธีการล้างสารฟอร์มาลินออกจากอาหาร


ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรับรู้ถึงการปนเปื้อนฟอร์มาลินในเนื้อสัตว์หรือผัก เพราะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากฟอร์มาลินเป็นสารใส ไม่มีสี หากนำไปต้มฟอร์มาลินถูกทำลายไปบางส่วน แต่จะไม่ถูกทำลายจนหมด จะเห็นได้ว่าเมื่อนำอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลินไปทำให้สุกและบริโภค เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์ จะยังคงเหลือความเป็นพิษอยู่

เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ก่อนที่จะปรุงอาหารจึงควรล้างทำความสะอาดด้วยสารละลายด่างทับทิมเจือจาง เพราะฟอร์มาลินจะทำปฏิกิริยากับด่างทับทิมอย่างรวดเร็ว กลายเป็นฟอร์เมต
(กรดมด) ที่ไม่อันตราย และละลายน้ำไป

การเตรียมสารละลายด่างทับทิม เริ่มจากใช้ด่างทับทิมประมาณ 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด นานประมาณ 2-3 นาที จากนั้นสามารถใช้ชุดทดสอบฟอร์มาลินตรวจสอบซ้ำ หากพบว่ายังมีสารฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่ ให้ล้างแบบเดิมซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
และ ฟาร์มดี (ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ)





ยินดีต้อนรับสู่ ตลาดเกษตร (http://www.farmthailand.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.1