|
เขียงไม้หรือเขียงพลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่ใช้รอง เพื่อหั่นเนื้อสัตว์ ผัก หรือผลไม้
แต่เวลานำมาใช้ทำอาหารคงรู้สึกไม่ค่อยดีที่เห็นเขียงที่เราใช้ มีสีดำๆ เหมือนขึ้นรา มีเคล็ดลับดีๆ
ในการดูแลรักษาเขียงของเราให้ดูดีและสะอาด พร้อมใช้งานตลอดเวลา
ทำความสะอาดเขียง
เขียงเมื่อเราใช้ไปนานๆ อาจเกิดคราบจากอาหารและกลิ่นติดอยู่กับเขียงจนล้างไม่ออกก็ได้
วันนี้เราจึงมีวิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดเขียง มาฝากกัน 3 วิธี
1. วิธีการทำความสะอาดเขียง ด้วย มะนาว
- หั่นมะนาวออกครึ่งลูก
- บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง ( ในส่วนนี้ ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ด้วยก็จะยิ่งดี )
- แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดๆ ถูๆ
- โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบหรือกลิ่นติดแน่น ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- แล้วใช้ผ้าเช็ดและนำเขียงไปล้างทำความสะอาด
- นำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
2. วิธีการใช้น้ำส้มสายชู
- หลังใช้เสร็จให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู
- แล้วล้างน้ำให้สะอาด หรือถ้าให้ดีควรราดน้ำร้อนครั้งสองครั้ง แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
- ที่สำคัญ อย่าลืมขูดเขียง ก็จะใช้ได้อีกนาน ทำแค่เดือนหรือสองเดือนครั้งพอ ส่วนประจำวันก็ใช้น้ำส้มสายชูเช็คได้ครับ
3. วิธีใช้เบกกิ้งโซดา ( สำหรับคนที่สะดวก หรือ มีติดบ้านไว้ )
- นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันจากนั้นเทลงบนเขียงใช้แปรงขัด 2-3 นาที
- แล้วล้างออกเพียงเท่านี้เขียงของคุณก็หมดกลิ่นคาวได้
ลองดูนะครับ ใครสะดวกวิธีไหน ก็ใช้วิธีนั้น ดูเลือกใช้วิธีที่สะดวกและสบายกับเรา
วิธีข้างต้นจะช่วยกำจัดกลิ่นคาว และเศษอาหารที่สะสมในเนื้อไม้ให้หมดไป ทั้งยังไม่มีเชื้อรามารบกวนด้วย
แค่เพียงเท่านี้เขียงของทุกท่านก็จะไม่มีคราบและกลิ่นติดแล้ว
เห็นไหมวิธีง่ายๆ สามารถนำไปใช้ได้ทุกครัวเรือน
ไงก็อย่าลืมทำความสะอาดเขียงในครัวของเรากันนะครับ
|
|