Home / ข่าวเกษตร / เปิดตลาด AEC ไทยได้อะไร??..

เปิดตลาด AEC ไทยได้อะไร??..

สวัสดีครับ ช่วงนี้พี่น้องเกษตรแทบทุกคนต้องเคยได้ยินคำว่า AEC ถ้าจะแปลเป็นไทยให้ฟังดูง่ายขึ้น(หรือเปล่า) ก็เรียกว่า “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ซึ่งความหมายบ้านๆตาที่ผมเข้าใจก็คือการรวมกลุ่มประเทศในแถบอาเซี่ยนเพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจและสามารถแข่งกับประเทศมหาอำนาจหลายๆประเทศได้นั่นเอง พอมองภาพออกใช่ไหมละครับซึ่งการรวมกลุ่มครั้งนี้ทำให้ตลาดในกลุ่มอาเซี่ยนใหญ่ขึ้น และการทำการค้าระหว่างประเทศในกลุ่มทำได้ง่ายขจัดปัญหากำแพงภาษี และกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในตลาดที่แสนใหญ่โตนี้ครับ

AEC-knowledge

แล้วประเทศไทยจะได้อะไรละ??

1. ประเทศไทยสามารถที่จะส่งสินค้าไปขายได้อย่างเต็มที่ราวกับว่าส่งสินค้าไปขายในต่างจังหวัดเท่านั้นเอง สามารถขยายตลาดได้อย่างรอบด้าน (และแน่นอนว่าประเทศอื่นๆก็สามารถนำสินค้ามาขายในตลาดไทยได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเกษตร ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เวียดนาม สามารถผลิตได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าไทยพอสมควร)

2. ตลาดของเราจะใหญ่ขึ้นจาก 67 ล้านคน เป็น 590 ล้านคนทีให้เพิ่มความสามารถด้านการขาย การลงทุนได้ เพิ่มความสนใจแก่นักลงทุนได้เพราะมีตลาดรองรับที่ใหญ่ขึ้นครับ (แต่ว่านักลงทุนจะลงทุนกับประเทศที่มีต้นทุนต่ำกว่า ทั้งแรงงาน ทรัพยากร และที่สำคัญที่สุดการเมืองภายในประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าบ้านเรายังด้อยกว่าหลายประเทศในกลุ่ม)

3. ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการคมนาคมสะดวก และเป็นใจกลางของกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทำให้เพิ่มโอกาสการลุงทุนให้นักลงทุนได้ดีกว่าประเทศอื่นๆในกลุ่ม(อันนี้ต้องไม่ลืมปัญหารถติด รถไฟห่วย และ การก่อการร้าย)

เท่าที่นึกออกก็มี 3 ข้อที่เราน่าจะได้ประโยชน์ แต่ถ้าหากว่าคนไทยยังทำร้ายตัวเอง ทำร้ายประเทศชาติไม่หยุดหย่อน ข้อได้เปรียบเหล่านี้ อาจถูกกลมหายไปหมด และที่แน่นอนเราจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการลงทุนของนักลงทุนอีกต่อไป

ส่วนที่เราจะเสียเปรียบแน่ๆก็คือสินค้าการเกษตรของไทยมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าประเทศอื่นทั้งน้ำมัน ปุ๋ยหรือแม้กระทั่งแรงงาน ทีสำคัฐภูมิอากาศที่คล้ายๆกันทำให้สามารถปลูกพืชผลทางการเกษตรชนิดเดียวกันได้ พืชผลทางการเกษตรเหล่านี้จะทะลักเข้าไทยจนทำให้เกษตรกรไทยไม่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆได้อีกต่อไป

AEC-Banner

แนวทางแก้ไข รัฐบาลต้องพยายามช่วยลดต้นทุนในการผลิดของเกษตรกร ช่วยเรื่องการเพิ่มผลผลิต เครื่องจักการเกษตร การเพิ่มมูลค่า การแปรรูป และความรู้ทางเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพให้เกษตรกรไทยยืนได้ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั่นเองครับบบบบ

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง