Home / การท่องเที่ยวเชิงเกษตร / หมู่บ้านไม้ดอก ไม้ประดับ คลอง 15

หมู่บ้านไม้ดอก ไม้ประดับ คลอง 15

หมู่บ้านไม้ดอก ไม้ประดับ คลอง 15 เป็นหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับที่ใหญ่ที่สุดและยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ที่ คลอง 15 ตำบลบางปลากด อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ที่หมู่บ้านนี้มีจำหน่ายและปลูกไม้ดอกไม้ประดับกันมานานแล้ว แต่ในสมัยก่อนจะยังไม่ใหญ่มากแต่ในปัจจุบันมีความยาวถึง 8 กิโลเมตร และมีเนื้อที่ในการจำหน่ายและปลูกพันธ์ไม้ต่างๆ กว่า 900 ไร่ หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้รับคัดเลือก ตามโครงการ Unseen Thailand และยังจัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในระแวงใกล้เคียงหรือห่างไกลที่เดินทางมาท่องเที่ยวชมน้ำตกสวยๆ ของจังหวัดนครนายกจะต้องแวะเวียน และมาเที่ยวชมพร้อมกับซื้อไม้ดอกไม้ประดับของที่นี่เพื่อนำกลับไปปลูกที่บ้าน หรือเป็นของฝากของขวัญ

สวนดอกไม้

สวนดอกไม้

ไม้ดอกไม้ประดับของที่หมู่บ้านนี้มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก เช่น ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกพุด ดอกเข็ม ดาวเรือง บานไม่รู้โรย ดอกชบา ดอกกล้วยไม้ เป็นต้น นอกจากพันธ์ไม้ดอกต่างๆ เหล่านี้ที่นี่ยังมี พืชสมุนไพร พืชสวนครัว ต้นไม้มงคล และอื่นๆ อีกนานาชนิด ด้วยความที่มีพันธุ์ไม้อย่างหลากหลายทำให้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาหาพันธุ์ไม้ต่างๆ ไปตกแต่งประดับสวน ประดับบ้าน เพราะเหมือนมาที่เดียวคุณจะได้พันธุ์ต่างๆ ที่ต้องการกันอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์พืชที่มีทั้งแบบเพาะชำ ทาบกิ่ง ติดตา ตอนพันธ์ไม้ส่งแหล่งจำหน่ายต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศกันอีกด้วย พูดได้ว่ามีทั้งแบบค้าส่งและค้าปลีกกันเลยทีเดียว แต่แบบค้าปลีกต้นไม้ที่นี่ก็มีราคาย่อมเยา จึงเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เดินเที่ยวชมต้นไม้กันเหนื่อยแล้วอย่าลืมแวะร้านเครื่องดื่มที่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนดอกไม้กันด้วย เพราะนอกจากจะได้จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจกันแล้ว ยังได้ชมพันธุ์ไม้สวยๆ ได้รอบด้าน ที่หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับแห่งนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะมาเลือกซื้อดอกไม้และพันธ์ไม้นานาชนิดกันได้ตลอดทั้งปี เพราะมีจำหน่ายกันตลอดปี นอกจากนี้แล้วถ้าใครอยากได้อุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการปลูกดอกไม้ต้นไม้ที่นี่ก็มีจำหน่ายไม่ว่าจะเป็น กระถางรูปทรงต่างๆ ปุ๋ยเร่งดอกเร่งใบ ดินร่วน ดินผสมปุ๋ย กากมะพร้าว เป็นต้น และถ้าใครอยากขอคำแนะนำต่างๆ ในการปลูกต้นไม้ ก็สามารถสอบถามได้จากร้านที่จำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับที่คุณเข้าไปอุดหนุนกันได้เลย แม่ค้าพ่อค้าที่นี่ค่อนข้างใจดี และเต็มใจในการให้คำแนะนำวิธีการต่างๆ กันเป็นอย่างดี ถ้าใครยังไม่เคยแวะมาที่นี่แล้วมีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดนครนายกต้องห้ามพลาดแวะมาเที่ยวชมเลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับของที่นี่รับรองได้เลยว่าจะมีให้คุณเลือกกันได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว

ติดต่อสอบถาม ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร .0-2936-3660, 0-2936-3666

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง