Home / การปลูกพืช / ปุ๋ยปลอม!!! เป็นแบบไหน???

ปุ๋ยปลอม!!! เป็นแบบไหน???

สวัสดีครับเพื่อนเกษตรทุกท่าน สำหรับวันนี้เรามาว่ากันเรื่องของปุ๋ยปลอม ที่ทำให้ชาวเกษตรอย่างเราๆ เกิดความเสียหาย เสียเปรียบ เสียผลประโยชน์กันมานักต่อนักแล้ว เพราะทุกวันนี้ปุ๋ยแต่ละกระสอบ ราคาแพงจนแทบจะต้องขายใตซื้อกันแล้ว แถมกว่าเราจะขายผลิตผล เอาเงินมาจ่ายได้ นั้นเรียกได้ว่าเลือดตาแทบกระเดนกันเลยทีเดียว ครั้นเมือนหว่านปุ๋ยด้วยหวังจะให้พืชผลงาม ให้ผลผลิตสูงกลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ หว่านไปเท่าใดก็ไม่เป็นผล และก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เฮอ!!!

ปุ๋ยปลอม

ปุ๋ยปลอม

แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรละครับถึงจะไม่โดนหลอกขายปุ๋ยปลอม นั่นสิครับ … ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับปุ๋ยปลอมกันเสียก่อน สำหรับคำว่าปุ๋ยปลอมนั้นถูกตีความไว้ว่า ถ้าปริมาณของสารอาหารต่างๆที่ระบุไว้ที่ข้างกระสอบขาดหายไป ฟันธงได้เลยว่านั้นคือปุ๋ยปลอม ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน แบรนด์อะไร สามารถแจ้งความเอาผิดได้เลยถ้าหากว่าเราสามารถพิสูจญ์ได้(ว่าแต่มันพิสูจญ์อย่างไร???) เช่น กระสอบเขียนระบุไว้ว่า ปุ๋ยสูตร 16-16-8  หมายความว่าในเนื้อปุ๋ยต้องมีสารอาหารหลัก อย่างน้อย 3 อย่าง ดังนี้ครับ  ไนโตรเจน16%  ฟอสฟอรส์16% และโพแทสเซยม8%  ซึ่งถ้าหากว่าสารอาหารหลักตัวใดตัวหนึ่งขาดไป หรือมีปริมาณน้อยกว่าที่ระบุไว้ข้างกระสอบแสดงว่าปุ๋ยนั้นเป็นปุ๋ยปลอมครับ

ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนมีความผิด และมีโทษปรับ ตั้งแต่ 50,000-500,000 บาท หรือจำคุก 5-10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะงั้นถ้าหากว่าเราสามารถพิสูจญ์ได้ว่าโดนหลอกขายปุยปลอมละก็สามารถแจ้งความจับได้เลยนะครับ(แต่ต้องแน่ใจ และตรวจสอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตรนะครับ ไม่ใช่ความรู้สึก)

ถ้าหากเป็นไปได้ละก็ ผมอยากให้พี่น้องชาวเกษตรเลือกใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยธรรมชาติ หรือว่าเน้นการปลูกพืชแบบ ออแกนิกส์ ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตรได้ดีเหมือนกัน ถึงจะไม่ได้ผลผลิตในปริมาณสูง แต่ก็ได้ผลผลิตที่ปลอดสารพิศตกค้าง ทำให้เพิ่มมูลค่าได้เหมือนกันครับ และถ้าหากว่าจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีละก็ เลือกที่มียี่ห้อน่าเชื่อถือ มีสถานที่ผลิตที่ชัดเจนก็สามารถลดโอกาสที่จะถูกหลอกขายปุ๋ยปลอมได้เช่นเดียวกันครับ

Comments

comments

สวัสดีครับเพื่อนเกษตรทุกท่าน สำหรับวันนี้เรามาว่ากันเรื่องของปุ๋ยปลอม ที่ทำให้ชาวเกษตรอย่างเราๆ เกิดความเสียหาย เสียเปรียบ เสียผลประโยชน์กันมานักต่อนักแล้ว เพราะทุกวันนี้ปุ๋ยแต่ละกระสอบ ราคาแพงจนแทบจะต้องขายใตซื้อกันแล้ว แถมกว่าเราจะขายผลิตผล เอาเงินมาจ่ายได้ นั้นเรียกได้ว่าเลือดตาแทบกระเดนกันเลยทีเดียว ครั้นเมือนหว่านปุ๋ยด้วยหวังจะให้พืชผลงาม ให้ผลผลิตสูงกลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ หว่านไปเท่าใดก็ไม่เป็นผล และก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เฮอ!!! แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรละครับถึงจะไม่โดนหลอกขายปุ๋ยปลอม นั่นสิครับ ... ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับปุ๋ยปลอมกันเสียก่อน สำหรับคำว่าปุ๋ยปลอมนั้นถูกตีความไว้ว่า ถ้าปริมาณของสารอาหารต่างๆที่ระบุไว้ที่ข้างกระสอบขาดหายไป ฟันธงได้เลยว่านั้นคือปุ๋ยปลอม ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน แบรนด์อะไร สามารถแจ้งความเอาผิดได้เลยถ้าหากว่าเราสามารถพิสูจญ์ได้(ว่าแต่มันพิสูจญ์อย่างไร???) เช่น กระสอบเขียนระบุไว้ว่า ปุ๋ยสูตร 16-16-8  หมายความว่าในเนื้อปุ๋ยต้องมีสารอาหารหลัก อย่างน้อย 3 อย่าง ดังนี้ครับ  ไนโตรเจน16%  ฟอสฟอรส์16% และโพแทสเซยม8%  ซึ่งถ้าหากว่าสารอาหารหลักตัวใดตัวหนึ่งขาดไป หรือมีปริมาณน้อยกว่าที่ระบุไว้ข้างกระสอบแสดงว่าปุ๋ยนั้นเป็นปุ๋ยปลอมครับ ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนมีความผิด และมีโทษปรับ ตั้งแต่ 50,000-500,000 บาท หรือจำคุก 5-10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะงั้นถ้าหากว่าเราสามารถพิสูจญ์ได้ว่าโดนหลอกขายปุยปลอมละก็สามารถแจ้งความจับได้เลยนะครับ(แต่ต้องแน่ใจ และตรวจสอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตรนะครับ ไม่ใช่ความรู้สึก) ถ้าหากเป็นไปได้ละก็ ผมอยากให้พี่น้องชาวเกษตรเลือกใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยธรรมชาติ หรือว่าเน้นการปลูกพืชแบบ ออแกนิกส์ ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตรได้ดีเหมือนกัน ถึงจะไม่ได้ผลผลิตในปริมาณสูง แต่ก็ได้ผลผลิตที่ปลอดสารพิศตกค้าง ทำให้เพิ่มมูลค่าได้เหมือนกันครับ และถ้าหากว่าจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีละก็ เลือกที่มียี่ห้อน่าเชื่อถือ มีสถานที่ผลิตที่ชัดเจนก็สามารถลดโอกาสที่จะถูกหลอกขายปุ๋ยปลอมได้เช่นเดียวกันครับ

Review Overview

User Rating: 4.5 ( 1 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง