Home / ข่าวเกษตร / เปิดเสรีเกี่ยวกับการให้ต่างชาติเข้ามาทำเกษตรกรรมในไทย

เปิดเสรีเกี่ยวกับการให้ต่างชาติเข้ามาทำเกษตรกรรมในไทย

เปิดเสรีเกี่ยวกับการให้ต่างชาติเข้ามาทำเกษตรกรรมในไทย เป็นผลดี หรืออาจทำให้คนไทยต้องเสมือนกลายเป็นทาส
ของต่างชาติไหม ลองมาคิดกัน
สวัสดีครับทุกคน ชาวฟาร์มไทยแลนด์ เกษตรกรไทย และ คนไทยทุกๆคน
วันนี้ก็เป็นวันปิยมหาราช วันที่คนไทยได้จดจำและรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5
และสิ่งที่คนไทยจดจำได้ดีก็คือ การประกาศเลิกทาส ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอิสระไม่ต้องเป็นทาสใครและได้เป็นไทมาจวบจนทุกวันนี้
แต่วันนี้เช้ามาผมได้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในหน้าของหัวข้อข่าวเกษตรกรรม แล้วไปเจอหัวข้อนึง ที่ทำให้ผมสนใจและคิดว่า
ชาวไทยและเกษตรกรไทย ก็ควรทราบ ติดตามและรับรู้ข่าวสารนี้เช่นกัน

ข่าวเกษตรกรรม_farmthailand

ข่าวเกษตรกรรม_farmthailand

นั้นคือ การเจรจา FTA ไทย-อียู ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า 1 มค. 2558 ไทยจะถูกสหภาพยุโรปตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP)
ให้แก่กลุ่มประเทศยากจน โดยที่สามารถนำสินค้าเข้าไปขายได้โดยเสียภาษีในอัตราที่ต่ำและไม่สูงมาก
ดังเพื่อให้เราขายสินค้าในอัตราที่ต่ำ เพื่อที่พอจะแข่งกับประเทศอื่นได้ ก็เลยต้องมีการเจรจาทำความตกลงการค้าเสรีกับอียู
โดยก็มีการเปิดหารลงทุนหลายๆชนิดทั้งไม่ว่าจะเป็น การลงทุนด้านพาณิยช์อิเล็กทรอนิกส์ ทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งอำนวยความสะดวกในการค้าและการพัฒนาเยียวยา ในพืชและสัตว์ และอื่นๆอีกมากมาย
!!! แต่ที่ผมติดใจอยู่อย่าง จากข่าว ก็คือ อยู่ๆก็มี หน่วยงานราชการไทยทำหนังสือยื่นข้อเรียกร้องให้สหภาพยุโรป 28 ประเทศเปิดการเสรีเกี่ยวกับการทำเกษตร ปศุสัตว์ ประมง และการทำป่าไม้ โดยที่อ่านจากข่าวเค้าก็รายงานว่า ทางอียูนั้นก็ไม่ได้ร้องขอแต่อย่างใด
แต่ทำไมทางไทยถึงยื่นข้อเสนอนี้ไปเอง
โดยถ้ามองในภาพรวม โอเค น่าจะเป็นเรื่องดี ที่ต่อไปทางประเทศไทยก็สามารถเข้าไปลงทุนทำเกษตรในอียูได้ ซึ่งดูเหมือนประเทศไทยจะได้ประโยชน์ แต่ถ้าคิดอีกมุมนึง เมื่อประเทศไทยเข้าไปลงทุนทำเกษตรในอียูได้ ประเทศไทยเราก็ต้องมีการเปิดให้ทางอียูสามารถเข้ามาลงทุนทำเกษตรในประเทศไทยของเราได้ด้วยเช่นกัน
แล้วถ้าคิดตามความเป็นจริงแล้ว เมื่อคนไทยให้ท่าฝรั่งไปอย่างนั้น ที่นี้แหละเชื่อไหมว่า การเปิดการเสรีให้อียู หรือ ฝรั่งต่างชาติสามารถเข้ามาลงทุนทำการเกษตรต่างๆในไทยได้โดยถือหุ้นได้ 100% นั้นผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร
ก็ถ้าพูดและคิดกันตรงๆ ถึงคนไทยจะสามารถได้สิทธิไปลงทุนทำเกษตรต่างๆในสหภาพยุโรปได้ 100% เช่นกัน แต่ถามหน่อยจะมีคนไทยหรือเกษตรกรไทยสักกี่คนที่จะสามารถไปลงทุนในยุโรปได้ขนาดนั้น นอกจากพวกที่เป็นบริษัทใหญ่ๆ หรือ พวกเงินหนา มีธุรกิจการค้าที่ต้องการจะขยายไปอยู่แล้ว เพราะทั้งค่าเงิน รายได้ และ ราคาที่ดินของยุโรปกับของไทยต่างกันลิปลับ
และในความคิดที่มองอีกด้านของทางฝั่งไทย เชื่อได้ ทางฝรั่งเอง จะสามารถระดมคน เงินและการลงทุนมาที่ไทย เข้ามาใช้พื้นที่ของประเทศไทยเพื่อการลงทุนและทำการเกษตรต่างๆได้อย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่ การทำไร่ การทำนา การทำสวน การทำประมง และ เกษตรกรรมต่างๆอีกมากมาย
เพราะการเปิดเสรีตามที่จะยื่นไปร้องขอนี้ จะสามารถทำให้รรดาฝรั่ง ยุโรปสามารถเข้ามาจับจอง มีสิทธิเช่าที่ดินทำเกษตรกรรมได้นานเป็นเวลาถึง 90 ปี
ที่นี้แหละต่อไปคนไทยก็จะเหลือที่ดินทำกินที่เป็นของตัวเองน้อยลง และคงต้องเปลี่ยนผันตัวไปเองไปเป็นลูกจ้างของต่างชาติเพื่อทำเกษตรกรรม ทำนา ทำไร่ เลี้ยงสัตว์ต่างๆ
” แล้วแบบนี้ เราจะต่างอะไรกับการไปเป็นทาส ให้กับบรรดานายทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนกันอย่างมากมาย ในประเทศไทยของเรา ทั้งๆที่การเกษตร การทำนา การทำไร่ การทำสวนและการประมงต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อคนของประเทศเราและเป็นทรัพยาการของประเทศเราแท้ๆ “
เพราะฉนั้นผมเองคิดว่า เรื่องนี้ อย่างน้อยๆคนไทยและเกษตรกรไทย ก็ควรที่จะรับรู้และลองติดตามข่าวไว้ ว่าท้ายที่สุดแล้ว เรื่องการยื่นข้อเสนอนี้จะเป็นเช่นไร จะได้เตรียมตัวและเตรียมใจ รับมือไว้ ” ดีกว่า วัวหรือควายของไทยหลายแล้วจะค่อยมาล้อมคอกกัน “
>> ในเมื่ออดีต ร.5 ทรงประกาศเลิกทาส ให้พวกเราชาวไทยได้เป็นอิสระและภาคภูมิใจ แต่ทำไม พวกหน่วยงานและคนบางคน ต้องการทำให้คนไทยต้องกลายไปเป็นเสมือนทาสของต่างชาติก็ไม่รู้เหมือนกัน……

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 23 ตุลาคม 2556

Comments

comments

About Harubiji Pee

Avatar
" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง