Home / การปลูกพืช / การทำสวน / การทำสวนแอปเปิ้ล ในบ้านเรา

การทำสวนแอปเปิ้ล ในบ้านเรา

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ผมขอนำเสนอการทำสวนแอปเปิ้ลกันครับ แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีแหล่งกำเนิดในบ้านเรา แต่ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า เป็นผลไม้ที่เปิดตุ้เย็นบ้านไหนก็ต้องเจอนะผมว่า

headline60693

แหล่งที่ผลิตแอปเปิ้ลหลักๆจะอยู่ที่ทวีปอเมริกา และยุโรปกลาง ทางเอเซียเอง ก็มีการนำมาปลูก เช่น โซเวียต จีน ญี่ปุ่นรวมทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และในบ้านเราด้วย โดยแอปเปิ้ลเป็นพืชผลัดใบที่ ชอบสภาพอากาศค่อนข้างหนาว สำหรับประเทศไทยแล้ว หลักๆก็เป็นภาคเหนือเลยครับ

ตลาดหลักๆในการขายแอปเปิ้ล

สายพันธุ์แอ๊ปเปิ้ล แอปเปิ้ลนีก็เป็นผลไม้ที่มีหลายพันธุ์มาก โดยประมาณแล้ว จะมีถึง 2,000 แต่ที่นิยมกันจะมีอยุ่แค่ 4 พันธุ์ และผมก็ยกมาแค่ 4 พันธุ์นี้ละกันนะครับ
1. พันธุ์แอนนา เป็นพันธุ์ที่ผสมขึ้นมาในประเทศอิสราเอลเมื่อผลแก่จัดจะมีสีเหลืองสดขนาดใหญ่ปานกลาง รูปผลค่อนข้างยาว
2. พันธุ์ เอน เชเมอ ผลค่อนข้างกลมขนาดเล็กว่า แอนนา เล็กน้อย สีเหลืองจัด ทั้ง 2 พันธุ์นี้ปลูกที่ดอยอ่างขางเริ่มจะให้ผลแล้ว
3. พันธุ์ โรม บิวตี้ เป็นพันธุ์ที่ปล่อยละอองเรณูหลังจากที่ออกช่อดอกเร็วที่จะสามารถรับเชื้อได้ ดังนั้น พันธุ์นี้จึงไม่มีประโยชน์ที่จะใช้เป็นตัวถ่ายละอองเรณูแก่พันธุ์อื่น ๆ ได้
4. พันธุ์ แกลนด์ อเลกเซนเตอร์ 

การขยายพันธุ์ของแอปเปิ้ล
สามารถทำได้หลายวิธีเหมือนกับพืชสวนทั่วๆไปครับ  เช่นการติดตา ตัดกิ่ง หรือแม้กระทั่งการเพาะเมล็ด แต่การเพาะเมล็ดมีโอกาสที่ต้นแอปเปิ้ลจะมีการกลายพันธุ์ได้ง่าย เพราะงั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การตอน การติดตา การตัดกิ่งครับ

1_original

การห่อผลแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลจำเป็นต้องทำตั้งแต่ลูกยังเล็กเพราะนอกจากจะช่วยป้องกันแมลงได้ดีแล้ว ยังช่วยทำให้ผลดูสดใส ขายได้ราคาดี น่ากิน เวลาคัดเกรดจะได้เกรดสูงๆไงละครับ

โรคและแมลงของแอปเปิ้ล การปลูกแอปเปิลในเมืองไทยขณะนี้มีศัตรูที่สำคัญ คือพวกนกทั้งหลายครับ เพราะจะมาคอยจิกกินเนื้อผลทำให้ผลเสียหายได้ง่าย ส่วนแมลงนี่ในบ้านเรายังไม่มากนักครับ

m198210

การเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ล  ระยะเวลาตั้งแต่ออกดอกจนเก็บผล จะใช้เวลา 5-6 เดือน การเก็บแอปเปิ้ลเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องการความระมัดระวังเป็นอย่างมากจะทำให้ผลช้ำ หรือเป็นแผลไม่ได้เลยครับ เพราะจะทำให้ราคาต่ำ หรือขายไม่ได้เลยก็ได้

สำหรับการทำสวนแอปเปิ้ลในบ้านเรานั้นยังเป็นอะไรที่ใหม่มาก สามารถทำได้แค่ในบางพื้นที่เท่านั้น การหาข้อมูล การศึกษาดูงานจึงเป็นเรื่องยาก และที่สำคัญที่สุดคือสภาพอากาศใสบ้านเรายังไม่อำนวยเท่าใดนัก หากต้องการทำกันอย่างจริงจัง อาจต้องมีการพัฒนาพันธุ์ให้สามารถทนต่อสภาพอากาศของบ้านเราให้ดีกว่านี้ครับ

Comments

comments

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง