Home / การปลูกพืช / การทำสวน / อาชีพทำสวนยางพารา

อาชีพทำสวนยางพารา

อาชีพทำสวนยางพารา

                ทุกวันนี้แม้ราคายางพาราจะตกต่ำแต่ก็ยังถือว่าสูงในอดีตซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดนะครับ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการทำสวนยางพารากันนะครับว่าตั้งแต่การเลือกพันธ์ยางซึ่งก็อ่านได้ในบทความก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูเรื่องการปลูกยางพารา การดูแลยางพารา ก่อนที่จะเข้าสู่การกรีดยางนะครับ

ยางพารา

ยางพารา

                เมื่อเราเลือกพันธ์ยางพาราได้แล้วเราก็ต้องเตรียมพื้นที่ซึ่งจะมีการไถกลับหน้าดินและพักไว้สักระยะหนึ่งเมื่อพร้อมแล้วจึงทำการขุดปักตำแหน่งด้วยไม้ซึ่งจะบอกเราได้ว่าจะปลูกตรงนี้เป็นแถวยาวการทำแบบนี้ก็เพื่อ1ได้ระยะปลูกที่เหมาะสม และมีความสวยงาม การเจริญเติมโตที่แต่ละต้นมีสารอาหารได้เพียงพอ จากนั้นจะทำการขุดหลุมเพื่อที่จะปลูกต้นยางพาราอาจจะขุดประมาณ 1×1ฟุตนะครับเป็นการคาดคะเนจากการเห็นเค้าปลูกในอดีตแต่ท่านที่ต้องการปลูกในปัจจุบันนี้ไม่ต้องใช้แรงคนอีกต่อไปมีรถเจาะหลุมเพื่อปลูกโดยเฉพาะซึ่งเป็นรถจักรที่สามารถเจ้าได้ทั้งหมดเนื้อที่ประมาณ20ไร่ภายในวันเดียว คนปลูกก็จะเดินตามเพื่อปลูกได้ทันที เท่านี้ก็เรียบร้อยครับแต่การปลูกต้องมีไม้ที่ปักไว้เช่นเดินที่หลุมเนื่องจากต้นยางพาราที่เพิ่งปลูกใหม่ลำต้นลู่ลม ยังไม่แข็งแรงจะต้องผูกไว้กับไม้เพื่อป้องกันลมแรงพักต้นยางพารานี้หักนะครับ

ยางพารา

ยางพารา

                หลังจากปลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูเรื่องการดูแล ยางพาราไม่ต้องรดน้ำนะครับเพราะเค้าจะปลูกกันในช่วงหน้าฝนอย่างเดียวได้น้ำฝนมาช่วย เมื่อผ่านไปสักระยะ ก็ต้องดูแลเรื่องวัชพืชรอบๆโคนต้น ซึ่งจะต้องพรวนดินและกำจัดพืชออกโดยยกดินขึ้นมาเพื่อที่จะเก็บน้ำได้ดีและเมื่อเวลาเราใส่ปุ๋ยแล้วจะไม่สลายออกไปนั่นเอง สำหรับการใส่ปุ๋ยลองหาอ่านข้อมูลที่ละเอียดนะครับหรือหากท่านไม่แน่ใจติดต่อสกย.เพื่อรับคำแนะนำได้เช่นกัน ต้องหมั่นดูแลแบบนี้เป็นประจำจนไปถึงวะระที่กรีดได้นั่นก็คือ 6-7ปีครับ โดยหมั่นตัดแต่งกิ่งตัดยอดที่แตกออกมาด้านข้างเพื่อให้ต้นยางมีความสูงเพรียวเพราะเวลาโตขึ้นจะสามารถขายไม้ได้ในราคาที่ดีนั่นเองและสามารถเลือกหน้ายางที่จะกรีดได้เยอะขึ้น

ยางพารา

ยางพารา

                ในช่วงนี้ระหว่างการดูแลจะมีพื้นที่ระหว่างแถวที่ปลูกยางพาราชาวบ้านมักจะปลูกพืชผัก ต่างๆไปพร้อมมันด้วยนอกจากจะทำให้เกิดความชุ่มชื้นแล้วยังเป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับต้นยางในอนาคตอีกด้วย อย่างเช่นการปลูกถั่วจะเพิ่มไนโตรเจนให้กับดินเพราะรากถั่วจะยึดไนโตรเจนได้เยอะมาก หรือหากว่าไม่ปลูกพืชก็ใช้พวกหญ้าหรือวัชพืชที่เป็นประโยชน์คลุมหน้าดินก็ได้เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่าปลูกยางพาราไม่ได้ยากเลย…….

Comments

comments

อาชีพทำสวนยางพารา                 ทุกวันนี้แม้ราคายางพาราจะตกต่ำแต่ก็ยังถือว่าสูงในอดีตซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดนะครับ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการทำสวนยางพารากันนะครับว่าตั้งแต่การเลือกพันธ์ยางซึ่งก็อ่านได้ในบทความก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูเรื่องการปลูกยางพารา การดูแลยางพารา ก่อนที่จะเข้าสู่การกรีดยางนะครับ                 เมื่อเราเลือกพันธ์ยางพาราได้แล้วเราก็ต้องเตรียมพื้นที่ซึ่งจะมีการไถกลับหน้าดินและพักไว้สักระยะหนึ่งเมื่อพร้อมแล้วจึงทำการขุดปักตำแหน่งด้วยไม้ซึ่งจะบอกเราได้ว่าจะปลูกตรงนี้เป็นแถวยาวการทำแบบนี้ก็เพื่อ1ได้ระยะปลูกที่เหมาะสม และมีความสวยงาม การเจริญเติมโตที่แต่ละต้นมีสารอาหารได้เพียงพอ จากนั้นจะทำการขุดหลุมเพื่อที่จะปลูกต้นยางพาราอาจจะขุดประมาณ 1x1ฟุตนะครับเป็นการคาดคะเนจากการเห็นเค้าปลูกในอดีตแต่ท่านที่ต้องการปลูกในปัจจุบันนี้ไม่ต้องใช้แรงคนอีกต่อไปมีรถเจาะหลุมเพื่อปลูกโดยเฉพาะซึ่งเป็นรถจักรที่สามารถเจ้าได้ทั้งหมดเนื้อที่ประมาณ20ไร่ภายในวันเดียว คนปลูกก็จะเดินตามเพื่อปลูกได้ทันที เท่านี้ก็เรียบร้อยครับแต่การปลูกต้องมีไม้ที่ปักไว้เช่นเดินที่หลุมเนื่องจากต้นยางพาราที่เพิ่งปลูกใหม่ลำต้นลู่ลม ยังไม่แข็งแรงจะต้องผูกไว้กับไม้เพื่อป้องกันลมแรงพักต้นยางพารานี้หักนะครับ                 หลังจากปลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาดูเรื่องการดูแล ยางพาราไม่ต้องรดน้ำนะครับเพราะเค้าจะปลูกกันในช่วงหน้าฝนอย่างเดียวได้น้ำฝนมาช่วย เมื่อผ่านไปสักระยะ ก็ต้องดูแลเรื่องวัชพืชรอบๆโคนต้น ซึ่งจะต้องพรวนดินและกำจัดพืชออกโดยยกดินขึ้นมาเพื่อที่จะเก็บน้ำได้ดีและเมื่อเวลาเราใส่ปุ๋ยแล้วจะไม่สลายออกไปนั่นเอง สำหรับการใส่ปุ๋ยลองหาอ่านข้อมูลที่ละเอียดนะครับหรือหากท่านไม่แน่ใจติดต่อสกย.เพื่อรับคำแนะนำได้เช่นกัน ต้องหมั่นดูแลแบบนี้เป็นประจำจนไปถึงวะระที่กรีดได้นั่นก็คือ 6-7ปีครับ โดยหมั่นตัดแต่งกิ่งตัดยอดที่แตกออกมาด้านข้างเพื่อให้ต้นยางมีความสูงเพรียวเพราะเวลาโตขึ้นจะสามารถขายไม้ได้ในราคาที่ดีนั่นเองและสามารถเลือกหน้ายางที่จะกรีดได้เยอะขึ้น                 ในช่วงนี้ระหว่างการดูแลจะมีพื้นที่ระหว่างแถวที่ปลูกยางพาราชาวบ้านมักจะปลูกพืชผัก ต่างๆไปพร้อมมันด้วยนอกจากจะทำให้เกิดความชุ่มชื้นแล้วยังเป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับต้นยางในอนาคตอีกด้วย อย่างเช่นการปลูกถั่วจะเพิ่มไนโตรเจนให้กับดินเพราะรากถั่วจะยึดไนโตรเจนได้เยอะมาก หรือหากว่าไม่ปลูกพืชก็ใช้พวกหญ้าหรือวัชพืชที่เป็นประโยชน์คลุมหน้าดินก็ได้เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่าปลูกยางพาราไม่ได้ยากเลย…….

Review Overview

User Rating: 4.53 ( 2 votes)
0

About Harubiji Pee

Avatar
" วิศวกร จันทร์ ถึง ศุกร์ วันหยุด เป็นเกษตรกร "

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง