Home / การปลูกพืช / การทำไร่ / การทำไร่อ้อย

การทำไร่อ้อย

น้ำตาลเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายคนเรา โดยเป็นส่วนประกอบของอาหารที่เราทานไปทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน เครื่องดื่มๆ นม ดังนั้นความต้องการของคนไทยและต่างประเทศมีจำนวนมากต่อวัน แล้วน้ำตาลเหล่านี้มาจากไหนหลายคนอาจจะไม่ใส่ใจ น้ำตาลเหล่านี้ผลิตจากอ้อยที่มีปลูกกันเยอะในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น กาญจนบุรี และพื้นที่ภาคอีสาน เนื่องจากเป็นที่ราบ อ้อยต้องการน้ำในปริมาณไม่มากเท่าพืชชนิดอื่นจึงเหมาะแก่บริเวณพื้นดินที่เป็นดินปนทราย

Sugar

Sugar

การทำไร่อ้อย สำหรับการปลูกนั้นไม่ต่างกับการปลูกมันสำปะหลังมากนักเนื่องจากมีการพรวนดิน ใช้ลำต้นของอ้อยที่โตเต็มที่และมีตาอ้อยปักลงไปในดินในลักษณะเกือบจะแบนราบกับพื้นที่ยกร่องขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังนอกจากนี้เราต้องเตรียมการเบื้องต้นในเรื่องเหล่านี้

อ้อย

อ้อย

1.สำหรับการเตรียมดินนั้นหากเราเพิ่มสารอาหารในดินเช่นปุ๋ยคอก จะดีมากๆหากว่าท่านไม่ทราบว่าสารอาหารในดินในพื้นที่ที่เราปลูกนั้นมีค่าเท่าไหร่ มีค่า pHอย่างไร ท่านสามารถเก็บตัวอย่างไปทดสอบได้ หรือท่านเก็บตัวอย่างไม่เป็นก็สามารถที่จะติดต่อบริษัทที่รับวิเคราะห์คุณภาพของดิน เข้ามาเก็บตัวอย่างให้ท่านได้ ผมว่าคุ้มนะครับกับการวิเคราะห์ที่จ่ายเงินแค่หลักหมื่นกับความคุ้มค่าที่เราจะได้และเพื่อประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตที่ดีของอ้อย ทำให้ได้น้ำหนักเยอะ ขายได้ราคาดี

อ้อย

อ้อย

2.เตรียมพันธุ์อ้อย เนื่องจากอ้อยมีหลายสายพันธ์ หากเราทำเป็นไร่ขนาดใหญ่แน่นอนเราต้องมีต้นพันธุ์ที่เป็นแปลงปลูกเฉพาะ สามารถนำมาใช้ปลูกได้ตลอดไป ห้ามคละสายพันธุ์เพราะการดูแลรักษา การให้ผลผลิตแตกต่างกัน หากเราจะติดลำอ้อยเพื่อนำไปปลูกให้เราตัดโดยที่ไม่ต้องลอกกาบที่ปิดตาอ้อยออกไปนะครับเพราะบางครั้งเกิดการทับกันเวลาเราวางเป็นกองๆจะทำให้ตาอ้อยเสียหายและตายไปในที่สุด

3.ช่วงเวลาที่ปลูก สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่หากเป็นหน้าแล้งเราต้องให้น้ำเยอะกว่าปกติ

4.ปัญหาหนอนในลำอ้อย ควรนำไปแช่น้ำปูนขาวสักเก้าชั่วโมงเพื่อทำลายหนอนกอที่อยู่ในปล้องนั้นๆจะช่วยให้หนอนตายหากไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเสียหายได้ครับ

จริงๆแล้วมีรายละเอียดเยอะมากนะครับสำหรับขั้นตอนตั้งแต่จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต เราจะนำรายละเอียดที่เจาะลึกลงไปมาให้ท่านได้อ่านและทำความเข้าใจในบทความต่อๆไปสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อทำไร่อ้อย ในพื้นที่จังหวัดกาฐจนบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดเขตชายป่าดังนั้นจึงพบว่ามีปัญหาช้างเข้ามากินอ้อยที่ชาวไร่ปลูกไว้แม้จะมีการใช้ลวดไฟฟ้าก็ป้องกันได้ระดับหนึ่ง โทษช้างเองก็ไม่ได้เพราะเค้าไม่รู้หรอกว่าคนมาปลูก เค้ารู้แต่ว่านั่นคืออาหาร และพื้นที่บางแห่งก็เคยเป็นพื้นที่หากินของช้างแต่ถูกนายทุนบุกรุกเข้าไป ผมว่าดีนะครับที่มีการเสนอให้ชดเชยค่าเสียหายจากการที่ช้างลงมากินพืชผลทางการเกษตรโดยไม่ต้องทำร้ายช้าง เป็นทางออกที่ดีมากในความคิดผมได้ประโยชน์กันทุกๆฝ่าย

วีดีโอ ชี้แนะ แนวทาง การปลูกอ้อยและระบบจัดการน้ำในไร่อ้อย

วีดีโอระบบจัดการน้ำในไร่อ้อย

วีดีโอระบบจัดการน้ำในไร่อ้อย

Comments

comments

น้ำตาลเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายคนเรา โดยเป็นส่วนประกอบของอาหารที่เราทานไปทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน เครื่องดื่มๆ นม ดังนั้นความต้องการของคนไทยและต่างประเทศมีจำนวนมากต่อวัน แล้วน้ำตาลเหล่านี้มาจากไหนหลายคนอาจจะไม่ใส่ใจ น้ำตาลเหล่านี้ผลิตจากอ้อยที่มีปลูกกันเยอะในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น กาญจนบุรี และพื้นที่ภาคอีสาน เนื่องจากเป็นที่ราบ อ้อยต้องการน้ำในปริมาณไม่มากเท่าพืชชนิดอื่นจึงเหมาะแก่บริเวณพื้นดินที่เป็นดินปนทราย การทำไร่อ้อย สำหรับการปลูกนั้นไม่ต่างกับการปลูกมันสำปะหลังมากนักเนื่องจากมีการพรวนดิน ใช้ลำต้นของอ้อยที่โตเต็มที่และมีตาอ้อยปักลงไปในดินในลักษณะเกือบจะแบนราบกับพื้นที่ยกร่องขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขังนอกจากนี้เราต้องเตรียมการเบื้องต้นในเรื่องเหล่านี้ 1.สำหรับการเตรียมดินนั้นหากเราเพิ่มสารอาหารในดินเช่นปุ๋ยคอก จะดีมากๆหากว่าท่านไม่ทราบว่าสารอาหารในดินในพื้นที่ที่เราปลูกนั้นมีค่าเท่าไหร่ มีค่า pHอย่างไร ท่านสามารถเก็บตัวอย่างไปทดสอบได้ หรือท่านเก็บตัวอย่างไม่เป็นก็สามารถที่จะติดต่อบริษัทที่รับวิเคราะห์คุณภาพของดิน เข้ามาเก็บตัวอย่างให้ท่านได้ ผมว่าคุ้มนะครับกับการวิเคราะห์ที่จ่ายเงินแค่หลักหมื่นกับความคุ้มค่าที่เราจะได้และเพื่อประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตที่ดีของอ้อย ทำให้ได้น้ำหนักเยอะ ขายได้ราคาดี 2.เตรียมพันธุ์อ้อย เนื่องจากอ้อยมีหลายสายพันธ์ หากเราทำเป็นไร่ขนาดใหญ่แน่นอนเราต้องมีต้นพันธุ์ที่เป็นแปลงปลูกเฉพาะ สามารถนำมาใช้ปลูกได้ตลอดไป ห้ามคละสายพันธุ์เพราะการดูแลรักษา การให้ผลผลิตแตกต่างกัน หากเราจะติดลำอ้อยเพื่อนำไปปลูกให้เราตัดโดยที่ไม่ต้องลอกกาบที่ปิดตาอ้อยออกไปนะครับเพราะบางครั้งเกิดการทับกันเวลาเราวางเป็นกองๆจะทำให้ตาอ้อยเสียหายและตายไปในที่สุด 3.ช่วงเวลาที่ปลูก สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่หากเป็นหน้าแล้งเราต้องให้น้ำเยอะกว่าปกติ 4.ปัญหาหนอนในลำอ้อย ควรนำไปแช่น้ำปูนขาวสักเก้าชั่วโมงเพื่อทำลายหนอนกอที่อยู่ในปล้องนั้นๆจะช่วยให้หนอนตายหากไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเสียหายได้ครับ จริงๆแล้วมีรายละเอียดเยอะมากนะครับสำหรับขั้นตอนตั้งแต่จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต เราจะนำรายละเอียดที่เจาะลึกลงไปมาให้ท่านได้อ่านและทำความเข้าใจในบทความต่อๆไปสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อทำไร่อ้อย ในพื้นที่จังหวัดกาฐจนบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดเขตชายป่าดังนั้นจึงพบว่ามีปัญหาช้างเข้ามากินอ้อยที่ชาวไร่ปลูกไว้แม้จะมีการใช้ลวดไฟฟ้าก็ป้องกันได้ระดับหนึ่ง โทษช้างเองก็ไม่ได้เพราะเค้าไม่รู้หรอกว่าคนมาปลูก เค้ารู้แต่ว่านั่นคืออาหาร และพื้นที่บางแห่งก็เคยเป็นพื้นที่หากินของช้างแต่ถูกนายทุนบุกรุกเข้าไป ผมว่าดีนะครับที่มีการเสนอให้ชดเชยค่าเสียหายจากการที่ช้างลงมากินพืชผลทางการเกษตรโดยไม่ต้องทำร้ายช้าง เป็นทางออกที่ดีมากในความคิดผมได้ประโยชน์กันทุกๆฝ่าย วีดีโอ ชี้แนะ แนวทาง การปลูกอ้อยและระบบจัดการน้ำในไร่อ้อย

Review Overview

User Rating: 5 ( 1 votes)
0

About farmgolf farmthailand

farmgolf farmthailand
"ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการก้าวตามฝัน"

Leave a Reply


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง